VnIndex Là Gì? Ý Nghĩa Thực Sự Của Chỉ Số VnIndex?

Có thể bạn đã biết, thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi các loại chứng khoán trung và dài hạn. Và chỉ số chứng khoán chính là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu khi muốn bước chân vào thị trường này. Một trong các chỉ số thiết yếu và cơ bản được nhiều người quan tâm đó là VnIndex. Cùng tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự của chỉ số VnIndex là gì nhé?

Bạn có biết VnIndex là gì?

VnIndex là một loại chỉ số chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán nói chung đều có “nhiệm vụ” chung là thể hiện bình quân giá chứng khoán hiện tại so với giá chứng khoán bình quân thời kỳ gốc lựa chọn để biết được sự biến động giữa hai thời điểm đó. Và chỉ số VnIndex cũng vậy. Nó là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (hay có thể gọi tắt là HOSE).  Thời điểm so sánh ở đây là giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường và thời điểm cơ sở ngày thị trường đi vào hoạt động 28/07/2000.

vnindex là gì
VnIndex là một trong những chỉ số cơ bản và quan trọng nhất trong thị trường chứng khoán

Bởi thế, chỉ số VnIndex chính là thông số giúp bạn biết được giá trị toàn sàn HOSE thay đổi như thế nào so với ngày đầu tiên. Thông qua đó, nó cũng thể hiện quy mô, giá trị của sàn HOSE biến động như thế nào và sự thay đổi của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này ra sao.

Ý nghĩa của chỉ số VnIndex

Hiểu được chỉ số VnIndex là gì nhưng nếu bạn chưa nắm được ý nghĩa thực sự của nó thì cũng không thể ứng dụng hiệu quả chỉ số này. VnIndex là một trong những chỉ số cơ bản và thiết yếu nhất đối với thị trường chứng khoán, bởi thế nó cũng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nắm được các ý nghĩa này, bạn sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận khi tham gia chơi chứng khoán!

Mô tả tâm lý nhà đầu tư

Như đã phân tích ở trên, chỉ số VnIndex thể hiện biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM. Do đó, chỉ số này cũng có ý nghĩa trong việc mô tả tâm lý cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế. Ví dụ khi chỉ số VnIndex sụt giảm, các nhà đầu tư đang thực hiện các bước thăm dò và thậm chí là rút khỏi thị trường thì qua đó bạn cũng có thể biết được thái độ của họ đối với thị trường chứng khoán mà họ tham gia tại thời điểm đó.

Mô tả sự tăng trưởng của nền kinh tế

Đa phần các chỉ số chứng khoán đều có thể thể hiện được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế mà thị trường chứng khoán đó hoạt động. Việc này giống như một vòng tròn tuần hoàn vậy. Khi các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, hoạt động hiệu quả thì nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng cao. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nguồn lực để duy trì sự ổn định. Và kết quả là thị trường chứng khoán cũng phát triển mạnh.

thị trường chứng khoán
Trước khi học cách tính và xem biểu đồ VnIndex thì bạn cần hiểu được ý nghĩa của chỉ số VnIndex là gì

Mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán là tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường hiện tại so với giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành gốc. Thông qua chỉ số VnIndex, người ta cũng có thể căn cứ để xác định xem hiệu suất của một thị trường chứng khoán có ổn hay không. Một ví dụ dễ hiểu là giả sử tính đến phiên giao dịch ngày 1/1/2020, chỉ số VnIndex đạt 435.5 điểm thì chứng tỏ hiệu quả của thị trường chứng khoán so với ngày phát hành là 435.5 lần.

Mô tả sự thoái của nền kinh tế

Khi chỉ số VnIndex thấp thì tức là sự hoạt động của thị trường chứng khoán đang tụt dốc hay còn gọi là suy thoái. Tất nhiên, việc đánh giá sự phát triển của một thị trường không chỉ dựa vào VnIndex thế nhưng không thể phủ nhận được rằng chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá để lên kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Không kể đâu xa ngay cuối năm 2017 khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến giá trị đầu tư chứng khoán giảm mạnh khiến các giá cổ phiếu “lao xuống dốc không phanh”. Dựa trên những dấu hiệu đó, phần lớn các nhà đầu tư đã phải đưa ra quyết định bán tháo để đầu tư sang một kênh tích lũy tài chính khác.

Mô tả sự dịch chuyển, thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Sau giai đoạn 2007, nền kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi và cơ cấu lại các ngành. Người ta nhận thấy điều đó thông qua sự thay đổi của một loạt các chỉ số khác nhau. Trong đó có sự phản ánh rõ rệt của chỉ số VnIndex. Bởi vậy, chỉ số này cũng có ý nghĩa mô tả sự dịch chuyển và thay đổi cơ cấu nền kinh tế khá rõ nét.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm chỉ số VnIndex là gì cũng như những ý nghĩa của nó đối với thị trường. Hi vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức này một cách phù hợp và có những giải pháp đầu tư hiệu quả nhất cho mình trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.