Viết Lách Là Gì? Bí Kíp Viết Lách Hay

Viết lách là gì? Tại sao nhiều người lại thích viết lách? Nếu thích viết lách, bạn có biết cách kỹ năng để nâng cao nó hay không? Tất cả đều có trong bài viết bên dưới nhé.

Viết lách là gì?

Viết là cách để bạn tạo ra con chữ. Còn lách có thể hiểu đơn giản là sự thường xuyên, nhiều chủ đề.

Viết lách là thuật ngữ để chỉ hoạt động của nhà văn, nhà báo hay những người bình thường yêu thích việc viết. Nội dung viết không chỉ một chủ đề riêng nào, mà luôn đa dạng, phong phú.

Bạn có thể viết bằng nhiều hình thức như: viết bằng tay, bằng đánh máy… Cụ thể hơn, chỉ cần dùng con chữ để tạo nên nội dung có chủ đề, gọi là viết lách.

viết lách là gì
Viết lách là viết nhiều chủ đề

Nơi nào dạy viết lách?

Không có một nơi nào chính thức có thể dạy bạn viết lách. Bạn có thể học viết lách ở bất kì đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Chỉ cần bạn tìm ra được một chủ đề yêu thích và bắt đầu viết thôi.

Viết lách có thể được học qua báo chí, blog hay mạng xã hội. Tại đây, bạn có thể tham khảo nội dung, văn phong của họ để tham khảo, học hỏi cho cách viết của mình. Trao đổi nội dung, quan điểm trên các diễn đàn cũng là một cách để học hỏi, nâng cao khả năng viết lách của bạn thông qua kinh nghiệm của những người đã viết lâu năm.

Dù có ai dạy bạn viết lách, thì họ chỉ dạy bạn cách viết chung mà thôi. Còn muốn tự khẳng định bản thân và thể hiện cái tôi của mình. Bạn phải tự tạo nên một chất riêng không lẫn vào đâu của mình.

Cách rèn luyện kĩ năng viết lách

Tuy không có nơi giảng dạy chính thức về viết lách, nhưng vẫn có cách để bạn nâng cao kỹ năng này. Giúp bạn đạt được trình độ cao hơn, chất hơn trong việc viết lách:

Không kén chọn chủ đề, viết nhiều thể loại khác nhau

Nếu bạn cứ viết mãi một nội dung và một thể loại, một chủ đề. Thì sự nhàm chán không chỉ đến với người đọc, mà ngay cả bạn cũng nhàm chán và không còn hứng viết. Do đó, bạn nên chủ động tự chọn đề tài mới mỗi ngày và biết đâu khi tìm được nội dung mới. Bạn sẽ cảm thấy phù hợp và tình cờ nổi tiếng với chủ đề đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên tự tạo văn phong cởi mở cho mình tùy từng chủ đề. Đừng nên cứng nhắc quá trong một lối viết vì có thể tác phẩm của bạn có nhiều người đọc ở mọi lứa tuổi. Nếu cứ trung thành với một cách viết, lượng độc giả của bạn sẽ trở nên hạn chế.

Đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn

Việc đọc nhiều hơn sẽ giúp vốn từ, văn phong của bạn phong phú đa dạng hơn. Nếu mỗi cuốn sách là một câu chuyện, thì khi đọc sách. Chính là cách mà bạn tiếp nhận, ghi nhớ dữ kiện của câu chuyện đó cho nhưng tác phẩm tương lai của mình. Những kiến thức bổ ích từ sách chính là cách để bạn trau dồi kỹ năng viết lách của mình, khiến người đọc phải khâm phục kiến thức mà bạn dành cho tác phẩm của mình.

Chưa hết, trải nghiệm thực tế và đem những trải nghiệm đó vào tác phẩm. Cũng là cách khiến tác phẩm, con chữ của bạn thu hút người đọc nhiều hơn. Đọc được những cảm nhận thông qua trải nghiệm thực tế của tác giả, chính là điều mà độc giả nào cũng mong muốn khi đọc một tác phẩm.

viết lách là gì
Đọc nhiều để viết tốt hơn

Dùng các từ ngữ đơn giản để biểu đạt

Sẽ không có ai có quá nhiều kiên nhẫn để đọc những tác phẩm có câu cú, giải thích rườm rà phức tạp. Nếu muốn cuốn hút người đọc, bạn phải biết lựa chọn từ nào nên có, không nên có trong tác phẩm của mình. Đôi khi việc vận dụng vốn từ khó nhằn, phương ngữ lại phản tác dụng khiến người đọc khó chịu với tác phẩm.

Hãy tiết chế ngôn ngữ, chọn những từ đơn giản, đại trà. Để độc giả dễ tiếp nhận tác phẩm, câu chữ của bạn hơn nhé.

Mẹo

Bất kì bài viết nào cũng vậy. Khi hoàn thành tác phẩm, bạn phải làm những công việc sau để sản phẩm gửi đến độc giả luôn là chỉnh chu, hoàn hảo nhất có thể:

  • Hãy đọc lại một lượt để rà soát từng lỗi chính tả. Sai chính tả là điều rất khó chịu đối với dân viết lách nhé.
  • Hãy đọc to để hiểu mình đang viết gì. Điều này rất quan trọng vì bạn đang đứng trên quan điểm của độc giả để hiểu điều mình muốn gửi gắm đến họ.
  • Chỉnh lại câu cú rõ ràng, rành mạch, không dài dòng, ngắn gọn, dễ hiểu.

Trên đây là các chia sẻ về viết lách là gì. Hãy thử viết lách và chúc bạn thành công nhé!

 

Viết một bình luận