Viber là gì? Những Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết Về Viber

Đã từng có rất nhiều ứng dụng trong làng OTT xuất hiện tại Việt Nam, thế nhưng hiện nay chỉ còn có một vài cái tên “sống sót” là Viber, Zalo, Facebook… Trong đó, Viber được biết đến như là một thương hiệu nổi tiếng thống lĩnh thị trường toàn cầu và còn đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Phổ biến là thế nhưng có những sự thật về Viber mà có thể bạn chưa biết đâu nhé! Vậy trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Viber là gì?

Viber là gì?

Viber là một phần mềm hoạt động dựa trên giao thức VoIP đa nền tảng do Viber Media phát triển và chính thức ra mắt vào năm 2012. Phần mềm này giúp người dùng có thể nhắn tin, thực hiện cuộc gọi qua internet trên nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau như Mac OS, Android, iOS, Symbian, Windows Phone, Microsoft Window…

Nhờ những công dụng và khả năng tích hợp cao trên, Viber đã trở thành công cụ gọi điện, nhắn tin giúp kết nối mọi người với nhau mọi lúc – mọi nơi – mọi đối tượng. Hơn thế, tất cả cuộc gọi và trò chuyện Viber đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối tích hợp, nên bạn có thể chắc chắn rằng các trò chuyện của bạn luôn bảo mật.

viber là gì?
Bạn đã biết Viber là gì chưa?

Lịch sử ra đời của Viber

Vào ngày 02/12/2010, Viber chính thức ra mắt người dùng trên toàn thế giới. Đây là phần mềm do Viber Media phát triển. Công ty có trung tâm đặt tại Belarus và Israel do Talmon Marco – một doanh nhân người Israel gốc Mỹ quản lý. Ngay tại thời điểm đó, Viber đã ưu tiên ra mắt trước phiên bản dành cho iPhone, và đến năm 2011 thì mới phát hành phiên bản giới hạn cho Android. Dần dần, các phiên bản và công cụ mới được đưa tới cho người dùng với nhiều tiện ích hơn và được đón nhận nhiệt tình trên nhiều quốc gia.

Trong thời gian đầu mới ra mắt, Viber chỉ hoạt động trên nền tảng di động, nhưng giờ đây, Viber đã trở thành một trong những ứng dụng OTT hàng đầu khi có thể dùng được cho cả những thiết bị máy tính. Đến năm 2012, ứng dụng này dần phổ biến tại Việt Nam và các nước Châu Á. Đây là thời điểm phát triển rực rỡ nhất của Viber và khiến cho người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới hiểu rõ: Viber là gì!

Ngày 14/2/2014, Viber được sáp nhập với Rakuten – đây được coi là một bước đòn bẩy giúp Rakuten bước vào thị trường viễn thông và cạnh tranh với các ứng dụng đã có tên tuổi trên thị trường.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Viber

Dù nổi tiếng và phổ biến như thế, nhưng có rất nhiều điều có thể bạn chưa biết về Viber đâu nhé. Cùng chúng tôi khám phá ngay những điều đặc biệt làm nên thương hiệu Viber nào!

ứng dụng nghe gọi
Ứng dụng Viber không những mang tới nhiều tiện ích mà còn ẩn chứa nhiều bất ngờ nữa đấy!

Viber thuộc quyền sở hữu của ai?

Có thể nhiều người đã biết, Viber là một phần mềm do Viber Media phát triển, thế nhưng phần mềm này đã sớm chuyển chủ sở hữu chỉ sau gần 4 năm ra mắt.

Cụ thể, vào năm 2014, Rakuten – một công ty thương mại của Nhật Bản đã bỏ ra 900 triệu đô để mua lại ứng dụng này. CEO Rakuten – Mr. Hiroshi Mikitani đã từng nói về phi vụ mua lại thành công Viber như sau: “If we didn’t buy now, I don’t think we could have bought it later, it’s growing so fast – Nếu không quyết định mua Viber lúc này, chúng tôi e rằng mình sẽ không còn cơ hội thứ hai. Thương hiệu này đang phát triển quá nhanh”. Từ đó, cho thấy ứng dụng Viber có tiềm năng đến thế nào!

Đối tượng sử dụng Viber chủ yếu là ai?

Hiện nay tại riêng thị trường Việt thôi cũng đã có rất nhiều ứng dụng nghe – gọi khác nhau rồi. Điển hình một số cái tên có thể kể đến như Zalo, Skype, Facebook, Viber,… Mỗi ứng dụng sẽ hướng đến một đối tượng sử dụng khác nhau. Nếu như Zalo hướng đến các bạn trẻ, Facebook hướng đến nhiều đối tượng khác nhau thì Viber tại chủ yếu tập trung vào phân khúc đối tượng là người đi làm, nhất là trong tập thể công ty.

Bởi vậy, có thể thấy, Viber và Skype đang hướng đến đối tượng sử dụng giống nhau. Hai ứng dụng này đều mang tính chuyên nghiệp, tương tác cao, dễ sử dụng, do đó rất phù hợp với môi trường làm việc.

“Miễn phí trọn đời” – không bóng dáng quảng cáo

Một điểm đặc biệt khiến Viber có sức hút hơn bao giờ hết chính là nằm ở tiêu chí “Connect Freely” – Hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này không thu phí người dùng cho các dịch vụ cơ bản, đồng thời cũng cam kết không bán quảng cáo trong ứng dụng. Và cũng chính đại diện của Viber đã chia sẻ rằng: “We do not want to plaster our users with advertisements – Chúng tôi không muốn người dùng của mình bị bủa vây trong các thông tin quảng cáo”. Thật tuyệt vời!

Nguồn thu chủ yếu từ sticker và Viber Out

Không quảng cáo, không thu phí, vậy nguồn thu của Viber là gì? Câu trả lời nằm ở kho sticker đồ sộ hơn 2000 hình và đang tăng lên từng ngày trong kho ứng dụng Viber. Trong đó, có 25% sticker miễn phí cho phiên bản smartphone và 70% miễn phí trên Viber desktop. Chính những khoản thu này đã giúp Viber luôn phát triển mà không cần đến các chiêu thức quảng cáo hay marketing rầm rộ như các ứng dụng khác.

Giờ thì bạn đã hiểu Viber là gì chưa nào? Ngoài những điều thú vị trên, Viber còn rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ bạn khi tải ứng dụng đấy. Hãy tự mình khám phá và trải nghiệm phần mềm thú vị này nhé!

Viết một bình luận