Trầm cảm là gì?Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Có nhiều người cho rằng trầm cảm là một căn bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên một sự thật đáng buồn và cần phải suy nghĩ. Đó chính là có hơn 80% người trong số chúng ta mắc phải trầm cảm ít nhất một lần trong đời. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh, mà nó có là nguyên nhân gây ra tự tử. Vì vậy chúng ta cần có những nhận định đúng đắn hơn về căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trầm cảm là gì? Nguyên nhân của bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm có tên tiếng Anh là Depression. Đây là một loại rối loạn tâm trạng, biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này chính là người bệnh thường có tâm trạng buồn bã. Trầm cảm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng, suy nghĩ, cách hành xử cũng như cả về thể chất lẫn tinh thần. Có nhiều người có thể vượt qua được chứng trầm cảm, có những người thì ngày ngày chìm trong cảm xúc tiêu cực. Chính vì vậy, trầm cảm chính là một nguyên nhân gây nên tỷ lệ tự tử rất cao.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một loại bệnh tâm lý, vậy nên rất khó để nhận thấy qua những dấu hiệu bên ngoài. Mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện của bệnh trầm cảm khác nhau, tùy theo môi trường và lối sống. Tuy nhiên bạn cũng có thể căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây để xác định bạn hay người thân có mắc bệnh trầm cảm hay không nhé.

Thường xuyên mất tập trung

Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất dành cho những người có dấu hiệu của sự trầm cảm. Thường thì dấu hiệu này biểu hiện rõ nhất khi bạn đang tập trung làm một điều gì đó nhưng không thể tập trung được. Thường xuyên ngồi thất thần trong một vài phút hoặc một vài giờ đồng hồ.

Giấc ngủ, thói quen ăn uống cũng thay đổi

Khó có thể nhận biết thông qua dấu hiệu này tuy nhiên đây cũng là một biểu hiện quan trọng mà bạn nên lưu ý. Tùy theo từng người mà giấc ngủ của họ có thể thay đổi, họ có thể ngủ nhiều hơn hoặc vô cùng khó ngủ. Thói quen ăn uống cũng có thể thay đổi, có thể ăn nhiều hơn bình thường hoặc ăn ít hơn so với bình thường.

Cảm thấy trống rỗng, buồn và mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu thường được nhiều người nhận biết nhất. Dấu hiệu này dễ dàng xuất hiện và biểu hiện ra ngoài. Người mắc bệnh trầm cảm thường dễ cảm thấy buồn và trống rỗng. Họ không biết được lý do vì sao họ tồn tại cũng như không có cảm giác quá vui, quá phấn khích với một việc nào đó.

Thường xuyên nhức đầu, đau bụng

Dấu hiệu này cũng khá phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên nếu kết hợp dấu hiệu này với những dấu hiệu bên trên. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được tình trạng bệnh của mình và người thân.

Có suy nghĩ tiêu cực, cảm giác thất vọng, tự ti, tội lỗi về bản thân

Nếu có dấu hiệu này, bạn có thể nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được chẩn đoán chính xác hơn. Đôi khi bạn làm một việc gì đó và cảm thấy có lỗi với những người khác. Bạn ám ảnh về nó, cứ nghĩ về nó và điều đó khiến bạn càng thấy tự ti và làm bạn cảm thấy sợ tiếp xúc với người lạ sau đó. Những ý nghĩa tiêu cực mà những người mắc bệnh trầm cảm gặp phải đôi khi có thể là động cơ khiến họ có ý định tự tử.

Nguyên nhân gây ra trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa phần xảy ra sau các sang chấn về tâm lý hay đã từng sử dụng chất kích thích. Bệnh trầm cảm cũng có thể xảy ra do những ký ức, cú sốc hay những ám ảnh về tuổi thơ của mình bệnh. Người bệnh có thể đã xảy ra những cú sốc về tâm lý, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè hoặc do stress trong một thời gian dài.

 

Trầm cảm cũng có thể dễ dàng xảy ra khi bạn lạm dụng nhiều chất kích thích như rượu, ma túy, thuốc lá,… Ngoài ra những người đã từng mắc các bệnh về não bộ, bệnh tâm lý cũng rất dễ gặp phải hội chứng này.

Nên làm gì khi gặp phải các dấu hiệu trên?

Bên cạnh tìm hiểu về bệnh trầm cảm là gì? Thì bạn cũng cần và luôn luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là hãy đến với bác sĩ tâm lý khi có các dấu hiệu của trầm cảm. Tại đây bạn có thể được nói chuyện cũng như chẩn đoán tình trạng bệnh của mình. 

Ngoài ra bạn cũng nên nói với những người thân thiết về tình trạng của mình. Họ có thể không biết bệnh trầm cảm là gì, nhưng bạn có thể nói ra những gì bạn đang gặp phải. Đây là một điều cần thiết, hãy nhớ rằng bạn không ở một mình. Hãy tìm cho bản thân những người đồng hành để cũng thấu hiểu và thoát khỏi tình trạng bệnh này.

Có thể nói bệnh trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến cơ thể bạn nhưng sẽ làm người bệnh bị hủy hoại trong những thứ cảm xúc tiêu cực. Bệnh cần được nhận biết sớm và chữa trị kịp thời trước khi mọi thứ là quá muộn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm có những dấu hiệu gì? Những nguyên nhân và điều cần làm khi gặp phải chứng bệnh này.

Viết một bình luận