Trái Phiếu Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Trái Phiếu

Bạn là một nhà đầu tư, bạn đang muốn gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho tài sản của mình? Thêm trái phiếu vào trong danh mục đầu tư sẽ giúp danh mục đầu tư thêm đa dạng hơn và giảm bớt các biến động. Tuy nhiên, để đầu tư trái phiếu bạn phải hiểu rõ trái phiếu là gì? Đặc điểm và cách phân loại trái phiếu ra sao?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một loại giấy chứng nhận quy định nghĩa quy định nghĩa vụ nợ của người (đơn vị) phát hành và phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một số tiền cụ thể trong thời gian xác định, cùng với đó là lợi tức theo quy định. Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, kho bạc.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có nhiều tên gọi khác nhau, nếu người phát hành trái phiếu là doanh nghiệp thì gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Người phát hành là Kho bạc nhà nước thì gọi là trái phiếu Kho bạc. Nếu là chính quyền thì gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái.

Đặc điểm của trái phiếu là gì?

Tất cả mọi người dù là cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ đều có quyền mua trái phiếu hoặc trái chủ. Trái chủ là những người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền. Trên những trái phiếu có ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh, với những trái phiếu không có tên sẽ gọi là trái phiếu vô danh.

Sau khi vay vốn (tiền) thì người vay có thể tự do sử dụng tiền đó và trái chủ không phải chịu bất cứ trách nghiệm nào về hiệu quả sử dụng. Nhà phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán số tiền nợ theo đúng cam kết đã ghi rõ trong hợp đồng cho vay.

Trái phiếu là chứng khoán nợ, chính vì vậy nếu doanh nghiệp hoặc công ty bị phá sản thì các cổ phần phải được thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu. Đó là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện. Sau đó, cổ phần còn lại sẽ được chia cho các cổ đông. Trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh vì nó là khoản thu cố định thường kỳ.

Phân loại trái phiếu

Có rất nhiều cách để phân loại trái phiếu, cụ thể chúng ta có thể phân loại như sau:

Trái phiếu được phân loại bằng nhiều cách

Theo người phát hành

Theo người phát hành trái phiếu sẽ được phân thành các loại sau:

  • Trái phiếu chính phủ: là trái phiếu do chính phủ phát hành và được cho là uy tín, ít rủi ro nhất hiện nay.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: do doanh nghiệp phát hành để thu hút vốn đầu tư phục vụ cho hoạt động sản xuất. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và quy mô sản xuất sẽ có các loại trái phiếu tương ứng.
  • Trái phiếu của các tổ chức tài chính và ngân hàng: mục đích phát hành trái phiếu là để tăng cường nguồn vốn hoạt động.

Theo lợi tức trái phiếu

Trái phiếu còn được phân loại theo lãi suất

Theo cách phân loại này chúng ta sẽ có 3 loại trái phiếu:

  • Trái phiếu có lãi suất cố định
  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi hoặc lái suất thả nổi
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không

Theo hình thức trái phiếu

Theo hình thức này chúng ta có hai loại là trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh. Chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua việc có được ghi tên của người mua hay không.

Theo tính chất trái phiếu

Phân loại trái phiếu theo tính chất chúng ta có 3 loại như sau:

  • Trái phiếu có khả năng chuyển đổi: người cho vay hay còn gọi là trái chủ có quyền được chuyển sang cổ phiếu của công ty đó và được quy định rõ về thời gian, tỷ lệ mua.
  • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Trái chủ của trái phiếu đó có quyền mua cổ phiếu của công ty với số lượng nhất định.
  • Trái phiếu có thể mua lại: tức là nhà phát hành được quyền mua lại một phần trái phiếu của trái chủ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp câu hỏi trái phiếu là gì? Những đặc điểm và cách phân loại trái phiếu. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nắm rõ và hiểu biết kỹ hơn về trái phiếu và có quyết định đầu tư đúng đắn. 

Viết một bình luận