Tổng Sản Phẩm Nội Địa GDP Là Gì? Cách Tính GDP

GDP là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế. Và dĩ nhiên những thuật ngữ này không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì thế câu hỏi chỉ số GDP là gì? Cách tính và ý nghĩa của chúng như thế nào? Luôn được mọi người quan tâm và đặt ra. Và để giúp các bạn nắm rõ được những thông tin của thuật ngữ GDP chúng tôi xin đưa ra bài viết sau mời mọi người cùng tham khảo.

gdp là gì
GDP là gì

GDP là gì?

GDP (Gross Domestic Product) là tổng sản phẩm nội địa (tổng sản phẩm quốc nội). GDP là chỉ số mà các chuyên gia đưa ra để có thể đánh giá tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế từ đó có thể đánh giá được mức độ phát triển của một quốc gia.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu GDP theo một cách khác đó chính là tổng giá trị của các loại hàng hóa, dịch vụ trên một vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian quy định. Thời gian để tính GDP của mỗi loại hình khoảng 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 1 năm tùy từng lĩnh vực. GDP không chỉ được tính ở công ty trong nước mà được tính cho cả công ty nước ngoài ở quốc gia đó.

Trong GDP thì GDP bình quân  đầu người được biết đến nhiều. GDP đầu người chính là thước đo phản ánh mức thu nhập của người dân trong một khu vực hay một quốc gia. Chỉ số GDP đầu người chỉ được xác định ở mức tương đối. Nhờ vào chỉ số này mà chúng ta sẽ biết được mức sống của người dân ở mỗi nước ra sao. Tuy nhiên, chỉ số GDP cao nhưng chưa chắc quốc gia đó có mức sống cao.

Có nhiều cách tính GDP 

Cách tính GDP như thế nào?

Để có thể tính được GDP các bạn hãy tham khảo 3 cách tính sau đây:

Tính tổng chi tiêu

Đây là phương pháp thực hiện chính xác nhất để tính GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của một quốc gia. Cách tính này được tính bằng cách lấy cộng tất cả số tiền của các hộ gia đình trong quốc gia đó dùng cho việc sử dụng dịch vụ hay mua sắm.

Công thức cụ thể như sau: GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

  • C:  là tất cả chi tiêu của các hộ gia đình cho các dịch vụ hay sản phẩm.
  • G: Chi tiêu của chính phủ cho các lĩnh vực giáo dục, an ninh, giao thông, y tế….
  • I: là tổng tiêu dùng của các nhà đầu tư bao gồm khoản chi tiêu của các doanh nghiệp về nhà xưởng hay những thiết bị khác.
  • NX: là cán cân thương mại xuất khẩu ròng của nền kinh tế.

Phương pháp tính theo thu nhập

Phương pháp này được tính bằng cách tính tổng tiền lương, lãi, lợi nhuận và tiền thuê sinh ra trong nền kinh tế nội địa. Công thức tính cho phương pháp này như sau: GDP = W + I + Pr + R + Ti + De trong đó:

W: là tiền lương;

I : Tiền lãi;

Pr: lợi nhuận;

R: tiền thuê;

Ti là tiền thuế gián thu ròng;

De là phần khấu hao tài sản cố định;

Phương pháp tính theo giá trị gia tăng

Phương pháp này được tính bằng tổng tất cả mọi giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời gian nhất định. Phương pháp này được tính như sau:

GDP = thuế nhập khẩu + giá trị tăng thêm hoặc có thể tính GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu trong đó:

  • Giá trị tăng thêm là thu nhập của người sản xuất như tiền công, tiền bảo hiểm;
  • Thuế nhập khẩu gồm thuế và những chi phí khác.

Tính GDP để có thể đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia

Ý nghĩa của việc tính GDP là gì?

Việc tính GDP để có thể đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia. Thông qua các chỉ số ấy người ta sẽ biết được mức sống, chất lượng sống của người dân của từng quốc gia. Bên cạnh đó, chúng cũng có nhiều mặt hạn chế cụ thể như không phản ánh đầy đủ và đúng được các hoạt động sản xuất. Bỏ qua chất lượng môi trường và thời gian nghỉ ngơi cho người làm chưa được tính đến.

Với những chia sẻ như trên của chúng tôi về GDP là gì và những thông tin liên quan hy vọng mang lại cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Viết một bình luận