Tổng Giám Đốc Điều Hành CEO Là Gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ít nhất một lần thuật ngữ “CEO” trong cuộc sống hằng ngày? Vậy bạn có biết CEO là gì không? Một CEO cần phải có những phẩm chất cần thiết như trí thông minh, tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhẹn, mạnh mẽ, kiên nhẫn, luôn cập nhật kiến ​​thức quản lý mới, tự nghiên cứu tìm tòi,… Điều này giống như một quá trình học tập không ngừng. Bên cạnh đó để hiểu rõ sâu hơn và bao quát hơn về vai trò và yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO chuyên nghiệp thì bài viết này chính là lời giải đáp dành cho bạn.

Những thông tin cần biết về CEO

CEO là gì?

Chief Executive Officer là tên gọi đầy đủ của CEO trong tiếng Anh hay còn gọi là Giám đốc điều hành. Nhưng hiện tại ở Việt Nam, Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc của công ty là những từ được sử dụng để thể hiện cho chức danh này. Vì vậy, trong điều kiện đơn giản nhất, CEO giữ vị trí quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp.

Hay nói một cách dễ hiểu, CEO là thuyền trưởng, dồn hết sức lực và kinh nghiệm của mình để dẫn dắt con tàu kinh doanh vượt qua hàng ngàn cơn bão trên thị trường để cập bến thành công. Công việc của CEO có thể chịu sự quản lý trực tiếp của Hội đồng quản trị, nhưng ở một số công ty, CEO là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

CEO là gì?

Vai trò của một CEO là gì trong một doanh nghiệp

Bằng định nghĩa về CEO là gì được chia sẻ ở trên đã giúp bạn phần nào định hình được trách nhiệm cực kỳ nặng nề của vị trí này. CEO là người theo dõi con đường của doanh nghiệp, một chìa khóa quan trọng trong mọi hoạt động của tổ chức. Vậy nhiệm vụ của một CEO là gì trong một doanh nghiệp? 

Vai trò của một CEO là gì?

 • Phác thảo các chiến lược để thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và định hướng cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo thi công, thực hiện kế hoạch kinh doanh được Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận và tăng trưởng của công ty đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Cung cấp ý tưởng và đề xuất để cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh và thương hiệu của công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề tài chính, chính sách, giám sát, kiểm soát, đánh giá, điều chỉnh ngân sách, định mức chi phí, phê duyệt thu / chi, lập dự toán định kỳ.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Thay mặt công ty đàm phán và ký hợp đồng thương mại.
 • Định kỳ tổ chức, vận hành, kiểm tra và đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Phê duyệt các dự án phát triển và đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm tới các kênh trên thị trường.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành nhân sự hiệu quả, đặt ra các nhiệm vụ và mục tiêu của từng chi nhánh cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động và hiệu quả của các phòng ban.
 • Chuẩn bị kế hoạch nhân sự và tuyển dụng. Phê duyệt các quy định, chính sách về bổ nhiệm, sa thải, tiền lương, tiền thưởng và lợi ích khác. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO là gì?

Kiến thức chuyên môn đa ngành

Đây là một yếu tố cơ bản bắt buộc phải có vì CEO đòi hỏi phải là người có tầm nhìn rộng. Do đó đòi hỏi họ phải tích lũy một lượng lớn kiến ​​thức, không chỉ chuyên môn mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng quản lý

Đây là yếu tố cơ bản để trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Không chỉ phải có được tất cả kiến ​​thức về quản lý khi được đào tạo, mà còn phải không ngừng nghiên cứu, cập nhật kiến ​​thức mới để có thể theo kịp xu hướng quản trị và quản lý một cách hiệu quả nhất.

Yếu tố cơ bản để trở thành một CEO là gì?

Kinh nghiệm, kỹ năng sống

Kinh nghiệm, kỹ năng là hai yếu tố bắt buộc cần phải có. Bên cạnh đó nhà quản trị phải có vốn sống, hiểu được cách đối nhân xử thế đối với từng người. Do đó, để trở thành một CEO có thể tổ chức, vận hành và quản lý một nhóm lớn, bạn phải va chạm, trải nghiệm và thử thách bản thân trong nhiều lĩnh vực, môi trường và các tình huống khác nhau.

Bản chất bẩm sinh

Để trở thành một CEO thành công, một giám đốc điều hành xuất sắc, ngoài việc được đào tạo và huấn luyện, phẩm chất bẩm sinh là một điều kiện cực kỳ cần thiết quan trọng. Vì vậy, không phải ai cũng có thể trở thành một CEO xuất sắc. Các thuộc tính phổ biến của một CEO thành công cần phải có: IQ, EQ, tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo, tính cách nhanh nhẹn, quyết đoán.

Tóm lại những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên đã có thể cung cấp cho bạn biết CEO là gì? Từ đó sẽ giúp bạn có được một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về sự nghiệp của một CEO doanh nghiệp, công ty.

Viết một bình luận