Tiêu Đề Là Gì? Cách Đặt Tiêu Đề Thu Hút Người Đọc

Một bài viết có nội dung hay chưa chắc đã thu hút người đọc bằng một bài viết có tiêu đề hay. Nói một cách đơn giản, tiêu đề là yếu tố quan trọng quyết định sự hứng thú của người đọc đối với bài viết đó. Vậy tiêu đề là gì? Làm thế nào để đặt tiêu đề độc đáo, thu hút người đọc?

Tiêu đề là gì?

Tiêu đề là gì?

Tiêu đề là phần quan trọng nhất của bài viết bên cạnh nội dung. Để gây chú ý cho người đọc thì tiêu đề chính là yếu tố quyết định hàng đầu.

Khái niệm tiêu đề là gì được hiểu đơn giản là điều mà đọc giả nhìn thấy và đọc đầu tiên, đồng thời cũng được đọc nhiều nhất trong bài viết của bạn. Có thể nói tiêu đề chính là điểm chính đóng vai trò thu hút sự chú ý của độc giả. Người ta thường chỉ quan tâm đến nội dung của bài viết nếu đọc được một tiêu đề hấp dẫn. 

Tại sao tiêu đề cần phải ấn tượng?

Như đã nói ở phần định nghĩa, vai trò của tiêu đề chính là thu hút sự chú ý và tiếp cận của người đọc đối với bài viết của bạn. Do đó, tiêu đề ấn tượng sẽ kích thích sự tò mò, khám phá của người đọc trước tiên, sau đó mới đến phần nội dung. 

Tiêu đề quyết định số lượng người truy cập vào bài viết. Mỗi ngày, độc giả tiếp xúc với vô vàn thông tin xoay quanh nhiều chủ đề. Nếu bài viết của bạn không có một tiêu đề thu hút, mới mẻ, hấp dẫn thì không có cơ hội nhận được cú “click” chuột của độc giả. Do đó, xây dựng một tiêu đề mang sứ mệnh “hút” độc giả chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người viết. 

Tiêu đề là gì? Tại sao nói tiêu đề quyết định số lượng người đọc?

Những nguyên tắc hàng đầu khi đặt tiêu đề thu hút người đọc

Tiêu đề cũng giống như cách bài trí món ăn, phải hấp dẫn và đẹp mắt mới kích thích người khác nếm thử. Để có thể đặt được những tiêu đề hay, mới lạ và lôi kéo người đọc, cần đảm bảo 6 nguyên tắc “vàng” sau đây:

Nguyên tắc thứ nhất

Trước khi đặt tiêu đề, cần đặt mình vào vị trí độc giả để xem trong trường hợp đó, độc giả mong muốn tìm kiếm những thông tin như thế nào. Từ đó nghiên cứu và cảm nhận xem nếu là bản thân mình thì sẽ bị thu hút bởi những từ ngữ gì. Sau cùng đúc kết nội dung chính và những câu từ ấn tượng để tạo nên tiêu đề hấp dẫn.

Nguyên tắc thứ 2

Nếu bài viết của bạn có nhiều thông tin mới, hấp dẫn, hãy đưa nó vào tiêu đề. Độc giả sẽ bị thu hút bởi những kiến thức chính xác và trung thực của người viết. 

Nguyên tắc thứ 3

Bạn hãy chú ý kết hợp một cách khéo léo các yếu tố thông tin, lợi ích và những yếu tố gây tò mò, kích thích lại với nhau. Đừng chỉ mải mê dùng các chiêu trò gây chú ý sẽ chỉ khiến độc giả cảm thấy thiếu tin tưởng và nhàm chán. 

Tiêu đề có thể “câu view” hiệu quả hay không nhờ vào tài năng của người viết

Nguyên tắc thứ 4

Mọi thông tin có trong tiêu đề cần phải liên quan với nội dung bài viết, đây là lẽ dĩ nhiên. Nếu tiêu đề hay nhưng nội dung lại rời rạc sẽ khiến độc giả chán chường và bỏ qua bài viết. Nếu xét về mặt tổng thể thì bài viết của bạn chẳng có giá trị gì.

Nguyên tắc thứ 5

Hãy tận dụng từ khóa gây chú ý với độc giả. Tuy nhiên cần triển khai khéo léo và hợp lý, bám sát nội dung bài viết. Tiêu đề với từ khóa ấn tượng và những thông tin giật gân sẽ khiến độc giả bị thu hút nhanh chóng.

Nguyên tắc thứ 6

Ngôn ngữ của tiêu đề cần mang tính chất hội thoại. Xu hướng của người đọc hiện nay thường bị ảnh hưởng bởi những ngôn ngữ mạng xã hội. Một tiêu đề đơn giản với văn phong sành điệu, theo kịp xu hướng đối thoại sẽ khiến người đọc chú ý và dừng lại trước bài viết của bạn.

Đảm bảo những nguyên tắc khi viết tiêu đề để sở hữu tiêu đề độc đáo, mới lạ

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu tiêu đề là gì và cách đặt tiêu đề phù hợp mà vẫn gây ấn tượng với người đọc. Một bài viết có tiêu đề hay và nội dung trung thực mới là bài viết có giá trị. Qua đó sẽ làm tăng traffic website, thu hút người dùng cho website của bạn!

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.