Thuế Nhà Thầu Withholding Tax Là Gì?

Thuế nhà thầu là một trong những khoản thuế doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, khoản thuế này vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam. Nắm rõ thuế nhà thầu là gì có thể giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu thường được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Withholding Tax. Thuật ngữ này được dành riêng cho thuế nhà thầu nước ngoài. Loại thuế này áp dụng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có phát sinh thu nhập thông qua hoạt động cung ứng dịch vụ hay các dịch vụ có liên quan đến hàng hóa tại Việt Nam.

Bạn có biết thuế nhà thầu là gì không?

Đối tượng áp dụng cụ thể gồm:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đang hoạt động trên lĩnh vực cung cấp hàng hóa tại Việt Nam thông qua hình thức xuất nhập khẩu và có phát sinh thu nhập.
  • Tổ chức, cá nhân đang phân phối hàng hóa tại Việt Nam thực hiện theo các điều kiện giao hàng quốc tế.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh 1 phần hay toàn bộ tại Việt Nam. Những trường hợp như ủy quyền hay thuê các tổ chức Việt Nam phân phối hàng hóa, dịch vụ cũng thuộc nhóm phải áp dụng thuế nhà thầu.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua những cá nhân, tổ chức ở Việt Nam để ký kết hợp đồng.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối ở thị trường Việt Nam.

Thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm những loại hình sau:

  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp/cá nhân

Theo đó, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng chiếm 5% và thuế thu nhập cá nhân chiếm 5% được quy định rõ trong Thông tư 103/2014/TT-BTC tại điều 12 và điều 13. Ngoài ra, thông tư cũng có một số quy định khác như:

Tổ chức, cá nhân hoạt động ở Việt Nam khi phân phối dịch vụ của đơn vị nước ngoài cần phải đóng thuế nhà thầu

Tổ chức tại Việt Nam khi mua các dịch vụ của nhà thầu nước ngoài cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân hoạt động tại Việt Nam cũng phải nộp đầy đủ những thông tin liên quan đến người lao động nước ngoài.

Mục đích thu thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu được thu theo quy định của nhà nước được sử dụng với mục đích sau:

Khoản thuế là một nguồn tài chính vô cùng quan trọng góp phần xây dựng nên chính sách tài chính của nhà nước. Thu thuế là hoạt động đảm bảo cho việc vận hành của bộ máy chính quyền của một quốc gia. 

Mục đích thu thuế nhà thầu là tạo nên khoản tài chính ngân sách cho quốc gia

Nguồn tiền từ thuế có thể điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Không chỉ như vậy, sự công bằng giữa những tầng lớp trong xã hội cũng có thể được chi phối bởi khoản tài chính này.

Thuế nhà thầu nước ngoài chính là một trong những trong những khoản thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước để thực hiện những công việc có liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Mọi khoản tiền thuế khi nộp đều có giấy xác nhận rõ ràng từ cơ quan thuế. Đây chính là căn cứ để chứng minh tổ chức, cá nhân nước ngoài đã tham gia đầy đủ nghĩa vụ cần thực hiện khi kinh doanh tại Việt Nam.

Cách thức nộp thuế nhà thầu như thế nào?

Toàn bộ quá trình nộp thuế nhà thầu được thực hiện theo các hình thức sau:

  • Đại diện tổ chức, cá nhân đến trụ sở của cơ quan thuế;
  • Nộp thuế thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh;
  • Nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử của cục thuế

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “Thuế nhà thầu là gì?” đang được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm hiện nay. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa về thuế nhà thầu nước ngoài. Từ đó, thực hiện mọi hoạt động kinh doanh và phát triển đúng theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.