Thông Cáo Báo Chí Là Gì? Cách Viết Thông Cáo Báo Chí

Thông cáo báo chí là một trong những công cụ vững chắc để các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đưa ra thông tin quan trọng cho công chúng, thu hút độc giả trong thời đại công nghệ số hiện đại. Tuy nhiên vẫn có không ít người chưa thực sự hiểu rõ loại hình văn bản thông cáo báo chí là gì cũng như cách viết loại hình văn bản này thế nào.

Thông cáo báo chí là gì

Thông cáo báo chí là những thông tin chính thức, có tính công khai của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức, tập thể gửi đến khách hàng, đối tác, dư luận thông qua báo chí. Văn bản thông cáo báo chí nhằm mục đích chính là tuyên truyền, giới thiệu PR sản phẩm, dịch vụ mới đến với công chúng, hoặc đưa ra những thông tin chính xác để giải thích một tin đồn nào đó, xử lý khủng hoảng truyền thông. 

Thông cáo báo chí đóng vai trò quan trọng trong marketing

Ngoài thông cáo báo chí còn đóng vai trò “mồi nhử” thu hút sự chú ý của công chúng, dư luận dựa trên nền tảng báo giấy, cũng như báo điện tử. Những thông tin chi tiết trên đã giải đáp chính xác câu hỏi Thông cáo báo chí là gì.

Cách thực hiện viết thông cáo báo chí

Bên cạnh câu hỏi thông cáo báo chí là gì thì nhiều người đặc biệt là những người muốn theo ngành PR, marketing cũng thắc mắc cách viết một thông cáo báo chí chuẩn như thế nào

Chắt lọc thông tin hữu ích

Một điều tối quan trọng khi viết thông cáo báo chí là đó là chọn lọc thông tin “đắt giá, gây được sức hút với đối tượng mục tiêu đồng thời liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp, tổ chức. Không nên quá “tham lam” trong việc diễn giải chi tiết về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, giới thiệu về doanh nghiệp trong một văn bản thông cáo báo chí. Điều này sẽ gây nhàm chán cho người đọc. Văn bản cần ngắn gọn, súc tích, đủ ý nhưng vẫn có sức quyến rũ nhất định, giữ được sự thu hút cho độc giả.

Ngôn ngữ sử dụng trong thông cáo báo chí cần chuẩn mực

Chú ý tới giọng văn thể hiện

Ngôn ngữ, giọng văn sử dụng trong thông cáo báo chí nên nhã nhặn, lịch sự nhưng cũng nên gần gũi, thân thiện, dễ hiểu để hầu hết độc giả đều có thể dễ dàng tiếp nhận nội dung. Không nên sử dụng ngôn ngữ quá suồng sã, thoải mái, phản cảm hoặc gây sốc để viết thông cáo báo chí. Ngoài ra người viết TCBC cũng nên tránh những từ ngữ đề cao quá mức về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp điều này sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

Chủ đề của TCBC phải gắn liền với mục đích sản phẩm, dịch vụ

Thông cáo báo chí phải nêu bật những ưu điểm, thế mạnh vượt trội, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt có giá trị như thế nào đối với người tiêu dùng, xã hội và cộng đồng nói chung. 

Đi kèm những trích dẫn hay, hữu ích

Để tạo điểm nhấn cho TCBC, người viết nên khéo léo lồng ghép những trích dẫn từ các nhân vật có tầm ảnh hưởng, người đó có thể chủ tịch tập đoàn, giám đốc doanh nghiệp, công ty. Những trích dẫn đính kèm câu chuyện thể hiện trong TCBC sẽ mang đến sự thuyết phục đối với giới truyền thông và độc giả.

Thông cáo báo chí cần mở đầu sinh động

Thể hiện thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau

Thông cáo báo chí không nhất thiết phải thể hiện bằng chữ mà có thể biến hóa sáng tạo thành hình ảnh đồ họa, video, âm thanh để lôi kéo sự chú ý công chúng đến với sản phẩm, dịch vụ, sự kiện. Thông cáo báo chí bằng hình ảnh không cần quá thiên về tính mỹ thuật mà thay vào đó nên tập trung thể hiện thông tin bằng bản đồ, đồ thị…Video có thể chèn phụ để khách hàng dễ dàng hiểu rõ về nội dung hơn. 

Những yếu tố quan trọng khi viết thông cáo báo chí

  • TCBC cần mở đầu bằng tiêu đề sinh động, hấp dẫn 
  • Trình bày nội dung theo mô hình kim tự tháp ngược, thông tin quan trọng nên đặt ở đầu, các thông tin kém quan trọng hơn trình bày sau.
  • Cần có địa chỉ, thông tin liên hệ rõ ràng.

Với những thông tin băn khoăn thông cáo báo chí là gì cũng như cách trình bày thông cáo báo chí đã được giải đáp. Để viết văn bản TCBC hấp dẫn, người viết cần đặt vị trí bản thân vào người đọc từ đó tư duy tạo nên nội dung thuyết phục.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.