Thẻ Tín Dụng Là Gì – Ưu Và Nhược Điểm Của Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng đang dần trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Đây là loại thẻ đặc biệt, có thể đáp ứng nhu cầu thanh toán mọi lúc – mọi nơi. Vậy chính xác thì thẻ tín dụng là gì? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về loại thẻ này cũng như những ưu nhược điểm bạn cần biết khi sử dụng thẻ nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Qua đó, chủ thẻ sẽ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng mà ngân hàng sẽ ứng trước tiền để thanh toán cho người bán. Sau đó, chủ thẻ sẽ hoàn lại cho ngân hàng vào thời điểm kết toán nhất định theo bảng sao kê chi tiết. Bởi thế, hình thức thanh toán này dựa trên mức độ uy tín. Khi muốn làm thẻ tín dụng, bạn cần làm hồ sơ và đáp ứng đủ một số yêu cầu mà ngân hàng đưa ra. Tùy theo mức độ uy tín và khả năng chi trả mà ngân hàng sẽ cho phép bạn làm thẻ tín dụng với các hạn mức khác nhau.

thẻ vay nợ
Thẻ tín dụng có nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích của người dùng

Thẻ tín dụng được thiết kế với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có màu sắc cùng thiết kế riêng biệt.

Những ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Sau khi hiểu được thẻ tín dụng là gì thì chắc chắn bạn đã hình dung được một số ưu điểm của loại thẻ này rồi phải không nào? Việc sử dụng thẻ tín dụng đã mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích. Một số ưu điểm thấy rõ nhất có thể kể đến như:

  • Công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả: Thẻ tín dụng có chức năng thanh toán chậm, trả góp, rút tiền mặt… Do đó, đây là một công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả. Bạn có thể huy động một số tiền lớn trong thời gian ngắn mà không cần tốn nhiều công sức đi vay nợ.
  • Thanh toán tiện lợi: Thẻ tín dụng có thể dùng để thanh toán online, thanh toán quốc tế, trả hóa đơn điện nước, mua sắm… Nhờ đó bạn có thể thoải mái chi tiêu mà không cần mang theo tiền mặt hay sợ không đủ tiền nữa rồi nhé!
  • Quản lý được chi tiêu: Cuối mỗi kỳ kết toán, ngân hàng sẽ gửi cho bạn bản sao kê chi tiết. Trong đó có cụ thể các khoản chi, ngày giờ chính xác giúp bạn kiểm soát được những khoản chi của mình thường xuyên.
  • Nhận nhiều ưu đãi: Các ngân hàng thường cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được nhiều ưu đãi từ đối tác và các đơn vị cung cấp dịch vụ nữa.
thẻ tín dụng là gì
Sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một số bất lợi cần chú ý

Nhược điểm của thẻ tín dụng là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì thẻ tín dụng cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Nếu bạn không kiểm soát tốt thì rất có thể sẽ gây nên những khoản nợ không đáng có. Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách 45 ngày miễn lãi suất để khách hàng hoàn trả số tiền đã ứng. Tuy nhiên, sau 45 ngày số tiền nợ sẽ bị tính lãi suất. Điều này sẽ khiến khách hàng khó có thể chi trả nếu đang ở tình trạng khó khăn. Trong trường hợp chi tiêu quá đà và không có khả năng chi trả thì bạn sẽ phải mắc nợ ngân hàng với số lãi suất không thấp.

Việc có một “số tiền ảo” sẽ khiến người dùng “vung tay quá trán”. Bởi thế, khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy tỉnh táo và có kế hoạch chi tiêu hợp lý bạn nhé. Ngoài ra, có một vấn đề bạn cần lưu ý hơn cả chính là bảo quản thẻ cẩn thận. Không được để mất thẻ và lộ số CVV. Ngay khi mất thẻ hoặc nhận thấy có khoản chi không hợp lý, hãy báo ngay cho ngân hàng và khóa thẻ lại. Nếu không, người nhặt được thẻ sẽ rất dễ dàng thực hiện các giao dịch bất chính trên danh nghĩa của bạn. Bởi phần lớn các loại thẻ tín dụng thường không yêu cầu xác minh và nhập mã OTP.

Giờ thì bạn đã hiểu thẻ tín dụng là gì chưa nào? Hãy là người tiêu dùng thông minh để sử dụng thẻ một cách hợp lý nhé!

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.