Than đá là gì? Những thông tin hữu ích về than đá

Than đá là gì là một trong những loại năng lượng xuất hiện trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Đây là sản phẩm được con người sử dụng từ xưa đến nay với nhiều ứng dụng tiện ích. Vậy than đá là gì? Các loại than đá hiện nay bao gồm những loại nào? Công dụng và tác hại của than đá ra sao? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái niệm của than đá

Than đá
Hình ảnh than đá

Than đá là gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiểu một cách đơn giản nhất, than đá là một dạng nhiên liệu hóa thạch. Chúng được hình thành từ các loại thực vật bị chôn vùi phía dưới môi trường sống của con người. Sau một quá trình với những điều kiện phân hủy thích hợp, thực vật đó sẽ biến đổi thành than đá.

Quá trình biến đổi sẽ diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau. Thông thường các giai đoạn sẽ lần lượt từ than bùn với than nâu. Sau đó đến than bán bitum, than bitum hoàn chỉnh và cuối cùng là sự hình thành nên than đá.

Nguồn gốc của than đá 

Than đá là gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bên cạnh đó nguồn gốc của than đá cũng khiến nhiều người tò mò. Các loại than được vỡ hoang từ dưới lòng đất thông qua các hoạt động khai thác than. Năm 1983, ông trùm than đá được biết tới là 1 người Trung Quốc. Đến năm 2015, Trung Quốc là quốc gia sản xuất trữ lượng than lớn nhất thế giới, khoảng 3,747 tỷ tấn than. Tỷ trọng này chiếm 48% trong tổng số 7.861 tỷ tấn than thế giới vào thời điểm đó.

Cũng trong năm 2015, các nhà sản xuất than đá khác tại Hoa Kỳ ghi danh trữ lượng 813 triệu tấn, trữ lượng của Ấn Độ  là 678 triệu tấn. Ngoài ra tại Liên minh phương tây là 539 triệu tấn và Úc là 503 triệu tấn. Đây là các quốc gia có trữ lượng than đá lớn nhất thế giới thời điểm đó.

Công thức hóa học của than đá

Than đá là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó công thức hóa học của than đá cũng nhận được sư quan tâm của nhiều người. 

Trong than đá, thành phần chính là cacbon. Ngoài ra còn có các nguyên tố khác, nhiều nhất là lưu huỳnh. Than đá là một loại than có chứa nhiều tạp chất, do đó không có công thức tổng quát. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh than đá là một hợp chất liên kết bởi Cacbon theo mạch thẳng.

Các loại than đá hiện nay

Than đá hiện nay có mấy loại là câu hỏi nhận được sự quan tâm của số đông người Việt Nam, nhất là những đối tượng có tìm hiểu về than đá. Theo ghi nhận, hiện nay than đá được sử dụng nhiều gồm có 3 loại chính là than bùn, than cám và than cục. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những sự phân chia khác nhau:

  • Than bùn: chủ yếu là than bùn, không gồm loại than nào khác.
  • Than cục bao gồm: than cục xô, than cục 2, than cục 3, than cục 4, than cục 5, than cục 6, than cục 7, than cục 8 và một số loại khác.
  • Than cám thường bao gồm: than cám 2a, 2b, than cám 32, 3c, than cám 4a,4b và một số loại than cám khác.

Nhìn chung trên thị trường hiện nay có nhiều loại than đá khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có những sự lựa chọn thích hợp. Tùy vào thông tin về các loại than đá mà người dùng có thể trả lời cho câu hỏi than đá là gì.

Công dụng của than đá

Khi tìm hiểu về than đá, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua công dụng của than đá.  Có rất nhiều người biết than đá là một loại nhiên liệu quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiều về các loại công dụng của sản phẩm này. Vậy than đá là gì, than đá có những công dụng gì, bạn đọc hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé:

Dùng làm chất đốt trong các ngành công nghiệp

Không thể phủ nhận than đá là năng lượng được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Than đá có thể làm chất đốt cho một số ngành công nghiệp như sau: làm công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp luyện kim, công nghệ thực phẩm.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, than còn được sử dụng nhiều để tạo ra những hợp chất mới. Trong đó có một số hợp chất mới nổi bật như chất dẻo, các loại sợi nhân tạo. Ngoài ra than đá còn được sử dụng làm các điện cực cho các thiết bị điện dân dụng phục vụ cuộc sống con người.

Than đá dùng để làm vật liệu lọc nước

Than đá là gì, tại sao lại dùng để làm vật liệu lọc nước? Câu trả lời chính xác nhất là than đá là hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc. Ngoài ra chúng còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ các chất khí, chất hơi, chất tan trong dung dịch trên bề mặt. Với những tính năng này, than đá được coi là nguyên nhiên liệu quan trọng trong việc làm vật liệu lọc nước. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ quá trình làm trắng đường mía hoặc làm mặt nạ phòng độc sử dụng trong các ngành công nghiệp độc hại.

Than đá dùng để làm bút chì

bút chì
Than đá làm ruột bút chì

Bút chì là vật dụng học tập rất quen thuộc trong cuộc sống con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bút chì được làm từ than đá. Vậy than đá là gì? Tại sai than đá lại được dùng để làm bút chì?

Quá trình làm bút chì từ than đá được mô phỏng chi tiết dưới đây:

  • Bước 1: Nghiền nhỏ bột than ra và trộn cùng đất sét theo một tỷ lệ thích hợp.
  • Bước 2: Tiến hành nung và ép hỗn hợp vừa trộn thành những viên chì dài và nhỏ để làm ruột bút.
  • Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm.

Than đá dùng trong nghệ thuật – trở thành vật liệu, chất liệu quan trọng

Không thể phủ nhận than đá hỗ trợ hiệu quả cho việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đó không phải công dụng duy nhất. Than đá còn được dùng trong nghệ thuật, nhất là ngành nghệ thuật hội họa. Các bức tranh mỹ nghệ màu chì được tạo ra và trưng bày đến người chơi chủ yếu được làm từ chất liệu than đá.

Than đá dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Than đá là gì? Tại sao than đá lại có thể dùng trong ngành mỹ phẩm? câu trả lời chi tiết là người ta  thường dùng bột than (chủ yếu là bột than được tạo ra từ việc đốt cháy không hoàn toàn than đá) để tạo màu. Cụ thể là các loại màu cho các sản phẩm mỹ phẩm như phấn mắt, mỹ phẩm loại mascara, các loại son môi, bút kẻ mắt,….

Bên cạnh những ứng dụng kể trên, than đá còn một số ứng dụng khác như làm chất đốt, làm nhiên liệu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Có thể nói, than đá có tác dụng rất quan trọng trong cuộc sống.

Tác hại của than đá

Ứng dụng của than đá trong cuộc sống con người là rất đa dạng. Tuy nhiên bên cạnh những ứng dụng tích cực, than đá cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vậy than đá là gì, sao than đá lại mang tác hại? Hãy cùng điểm qua một số thông tin về tác dụng tiêu cực của than đá ngay dưới đây:

Than đá có thể gây nhiễm nguồn nước

Than đá được sản xuất và sử dụng than đá với một lượng nước lớn. Đó chính là lý do khiến sản phẩm gây ảnh hưởng tới nguồn nước sử dụng của con người. Nước là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ than, Ngoài ra quá trình sản xuất năng lượng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước xung quanh.

Than đá gây ô nhiễm không khí

Nhiều người thắc mắc rằng than đá là gì, tại sao lại gây ô nhiễm không khí? Hiểu một cách đơn giản nhất than đa là một loại nhiên liệu hóa thạch được cấu tạo chính từ các phân tử carbon. Trong quá trình hình thành, các chất khí độc hại như carbon dioxide, các hợp chất thủy phân, hợp chất lưu huỳnh đioxit hay các nitơ oxit sẽ xâm nhập vào không khí. Các hợp chất này không phân rã được gây ô nhiễm không khí.

Than đá ảnh hưởng đến rất tiêu cực đến sức khỏe con người

Quá trình khai thác, sản xuất và sử dụng than đá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái, chúng còn trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ví dụ, khi con người sử dụng than đá để sưởi ấm, khí độc CO sẽ được thải ra trong quá trình đó. Khí độc này sẽ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chiết xuất từ than đá nhiều khi cũng có nhiều tác dụng phụ. Chúng có thể dễ dẫn tới các hiện tượng như viêm da, bít lỗ chân lông,… Đặc biệt nặng hơn có thể gây ung thư da, phổi và gan,…

Với những chia sẻ chi tiết về than đá, bài viết hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi than đá là gì? hãy tìm hiểu chi tiết về than đá để có sự lựa chọn sáng giá và có sự bảo vệ hoàn thiện cho cuộc sống của bạn và những người thân.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.