Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ Ship COD

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong kinh doanh, nhất là kinh doanh online. Thế nhưng không phải ai cũng biết tường tận cách sử dụng dịch vụ giao hàng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách gửi hàng qua bưu điện với thủ tục đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện là gì?

Ship COD
Giao hàng thu tiền hộ COD

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện hay còn gọi là ship COD. Đây là cách gửi hàng thông qua bưu điện và nhờ bưu điện thu tiền hộ. Người mua hàng sau khi nhận sản phẩm sẽ có quyền kiểm tra. Nếu sản phẩm đúng với yêu cầu, đơn đặt hàng của mình thì người mua sẽ thanh toán cho shipper. Sau đó, người bán hàng sẽ qua bưu điện để nhận tiền ship COD mà bưu điện đã thu hộ.

Nếu như hàng hóa không đúng yêu cầu của người mua thì họ có quyền yêu cầu đổi trả hàng hóa. Người bán sẽ phải chịu toàn bộ chi phí ship COD cho bưu điện.

Hiện nay, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện được rất nhiều người kinh doanh online và các sàn thương mại điện tử ưa chuộng.

Cách gửi hàng hóa qua dịch vụ thu tiền hộ của bưu điện

Có 3 cách thức phổ biến để chuyển hàng hóa qua bưu điện, bao gồm:
Bưu phẩm đảm bảo: Hình thức này dùng để gửi giấy tờ quan trọng, công văn. Mã bưu phẩm đảm bảo thường bắt đầu bằng chữ R ( RM123456VN)
Chuyển phát nhanh EMS: Dùng để gửi hàng hóa muốn vận chuyển trong thời gian sớm nhất. Mã thường bắt đầu bằng chữ E (EM123456VN)
Bưu kiện: Hình thức này áp dụng cho việc gửi hàng hóa thông thường. Chi phí dành cho chúng sẽ rẻ hơn đồng nghĩa với thời gian giao hàng cũng sẽ lâu hơn. Mã thường bắt đầu bằng chữ C (CM123456VN)

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện

Bước 1: Đóng gói hàng hóa và bưu phẩm

Đóng gói hàng hoá
Hình ảnh một người đang đóng gói hàng hoá

Tùy theo từng mặt hàng mà cách đóng gói sẽ khác nhau. Cân nặng hàng hóa, hình thức vận chuyển (vận chuyển hỏa tốc hay vận chuyển thường) sẽ quyết định đến chi phí ship.

Đối với các loại hàng hóa, bưu phẩm quan trọng, có tính bảo mật cao hoặc những sản phẩm dễ vỡ như gốm sứ, đồ thủy tinh,… Bạn nên đóng gói cẩn thận trước khi mang đến bưu cục để gửi đi. Điều này sẽ giúp cho hàng hóa của bạn không bị hư hỏng hay thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến vật dụng dùng để đóng gói hàng hóa. Nên sử dụng những vật liệu mềm, giấy bìa carton hay nilon để bọc xung quanh hàng hóa. Riêng những văn kiện, bưu phẩm quan trọng thì trước khi đi gửi bạn nên niêm phong chúng bằng chữ ký hoặc dấu để bảo mật.

Một số lưu ý khác khi gói hàng gửi bưu điện:
– Khi đóng gói cần có 1 mặt phẳng, nhẵn dùng để dán phiếu thông tin về hàng hóa, người nhận, người gửi.
Nếu có giấy tờ liên quan như hóa đơn, phiếu bảo hành,… thì cần bỏ vào phía trong thùng hàng.
– Không sử dụng dây thừng, dây vải để buộc hàng
– Không nên dùng vải để đóng gói
– Sử dụng băng dính dán kín thùng hàng.

Bước 2: Tìm kiếm bưu cục để gửi hàng

Bạn nên tìm kiếm bưu cục gần nơi bạn ở nhất để gửi hàng cho thuận tiện. Khi muốn tìm địa chỉ bưu cục, bạn truy cập vào đường dẫn: https://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem
Sau đó, nhập thông tin về nơi bạn đang kinh doanh, lựa chọn dịch vụ mà bạn muốn. Danh sách các bưu cục tại khu vực của bạn sẽ hiện ra.

Bước 3: Làm thủ tục gửi hàng thông qua bưu điện

Khi đến bưu điện, bạn sẽ được nhân viên bưu điện hướng dẫn dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện chi tiết nhất.

Sau đó, nhân viên ở bưu điện sẽ kiểm tra hàng hóa của bạn và báo mức phí để vận chuyển. Bạn sẽ nhận được 1 phiếu gửi hàng để điền đầy đủ thông tin của người nhận.

Bạn sẽ được giữ một bản sao phiếu thông tin này để đến đối chiếu khi có sự cố phát sinh và để lấy tiền bưu điện thu hộ.

Bạn sẽ phải thanh toán phí vận chuyển trên hóa đơn trước và sẽ nhận tiền tại bưu điện thu hộ sau. Bạn có thể tra cứu xem hàng hóa của mình đang được vận chuyển tới đâu thông qua mã vận đơn của hàng hóa.

Bảng giá ship hàng qua bưu điện

Chi phí vận chuyển qua bưu điện sẽ phụ thuộc vào khối lượng, kích thước và phương thức vận chuyển hàng hóa.

    Bảng giá ship COD tại bưu điện sẽ bao gồm:

  • Cước dịch vụ vận chuyển hàng mà bạn lựa chọn (EMS, bưu phẩm,..)
  • Phí thu hộ
  • Phí chuyển tiền
  • Phí chuyển hoàn (nếu người nhận báo hoàn hàng)
  • Phí hàng cồng kềnh (nếu có) và các chi phí dịch vụ khác

Nếu bạn muốn biết chi tiết có thể truy cập vào http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc để xem chi tiết nhé!

Cách nhận tiền từ dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện

Sau khi hàng hóa đã được bưu điện giao thành công tới cho khách hàng. Bạn chỉ cần mang theo hóa đơn gửi hàng, chứng minh thư nhân dân đến bưu điện để nhận tiền thu hộ. Sau khi được kiểm tra và đối chiếu dữ liệu chính xác, bạn sẽ ký và nhận tiền ship COD tại bưu điện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.