Séc Là Gì Và Những Vấn Đề Liên Quan Đến Thanh Toán Bằng Séc

Với cuộc sống ngày càng phát triển thì các hình thức thanh toán dần trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Những năm gần đây, Séc là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được nhiều ngân hàng thương mại, doanh nghiệp áp dụng. Đây là cách giao dịch, thanh toán đang trở nên phổ biến và dần thay thế cho các phương thức truyền thống khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu Séc là gì và đã vấp những nhầm lẫn, sai sót khi sử dụng loại hình thanh toán này.

séc
Séc là gì – vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay

Séc là gì?

Séc là một trong những hình thức thanh toán với thủ tục đơn giản, người nhận và trả tiền hoàn toàn chủ động để thực hiện thanh toán.

Séc là gì?

Séc là một loại giấy tờ có giá, hay còn gọi là chi phiếu. Nó là văn kiện do người ký phát lập để ra lệnh trích từ tài khoản tiền gửi của mình để trả cho người thụ hưởng có tên trong Séc. Việc trích từ tài khoản do bên thanh toán có thể là ngân hàng, tổ chức quản lý tài khoản hay đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có nghĩa vụ thực hiện. Tài sản thanh toán có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản.  

Séc là gì? Séc là một trong những mệnh lệnh trích trừ tài khoản mà người ký yêu cầu đơn vị thanh toán phải chuyển cho đối tượng được thụ hưởng. 

Séc có đặc điểm như thế nào?

Séc là gì, những vấn đề chung về hình thức thanh toán này như thế nào? Dưới đây là những đặc điểm chung của Séc:

 • Có tính chất thời hạn: Séc chỉ có giá trị trong thời gian còn hiệu lực với thời hạn phụ thuộc vào luật pháp quy định của các nước. 
 • Có thể chuyển nhượng: Người thụ hưởng có thể chuyển nhượng Séc cho nhiều người trong thời gian nó còn hiệu lực bằng thủ tục ký hậu. 
 • Bên thanh toán, ngân hàng phải chấp nhận mệnh lệnh vô điều kiện khi nhận được Séc đủ tính chất pháp lý, ngoại trừ trường hợp trong tài khoản người ký không có tiền. 
 • Thể hiện đầy đủ, chi tiết thông tin như: Địa điểm, ngày lập, địa chỉ người ký, số tài khoản trích trả, đơn vị thanh toán, tên người hưởng, chữ ký người phát hành Séc. 
 • Gồm 2 mặt: Mặt trước để điền các thông tin bắt buộc đã được in sẵn tiêu đề, mặt sau ghi các thông tin liên quan đến chuyển nhượng Séc.
 • Thường in theo tập: Điều này giúp người ký phát lưu lại được các thông tin cần thiết sau khi giao phần tách rời của Séc cho người thụ hưởng. 
 • Séc thường được các đơn vị thanh toán, ngân hàng in sẵn theo mẫu để người phát hành điền thông tin vào. 

Người thụ hưởng có quyền chuyển nhượng Séc cho bất kỳ người nào theo mong muốn. 

Các loại Séc hiện nay

Séc là gì, có bao nhiêu loại? Séc được xác định theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, có 4 cách phổ biến để phân loại Séc đó là xác định người thụ hưởng, các yêu cầu đảm bảo an toàn thanh toán, mức độ đảm bảo khả năng nhận được cho người thụ hưởng và theo hình thức thanh toán. 

Theo cách xác định người thụ hưởng

 • Séc lệnh: Thanh toán cho cá nhân, tổ chức có tên ghi trên Séc hoặc người được chuyển nhượng. 
 • Séc vô danh: Người thụ hưởng là người nắm giữ tờ Séc. 
 • Séc đích danh: Chỉ thanh toán cho người có tên trên Séc. 

Theo các yêu cầu đảm bảo an toàn thanh toán

 • Séc trơn: Chỉ có 1 mặt và ngân hàng trả tiền mặt. 
 • Séc gạch chéo: Ngân hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản cho người thụ hưởng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: Chỉ được nộp vào ngân hàng đích danh được ghi trên Séc.

Séc phân theo mức độ đảm bảo khả năng nhận được cho người thụ hưởng

 • Séc ngân hàng: Do ngân hàng phát hành và được thanh toán ngay bằng tiền mặt. 
 • Séc bảo chi: Đảm bảo tài khoản của người ký đủ khả năng chi trả số tiền ghi trên Séc. 

Theo hình thức thanh toán, Séc được chia thành loại tiền mặt, chuyển khoản và xác nhận. 

Séc được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích của người ký.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Séc là gì. Những thông tin trên cũng đã giúp bạn nắm được đặc điểm của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này. Nó cũng giúp bạn đưa ra được lựa chọn phương thức thanh toán tiện lợi, hiện đại nhất hiện nay. 

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.