Phát Hành Công Khai Lần Đầu (IPO) Là Gì?

Khái niệm Ipo là gì chắc hẳn không còn xa lạ các nhà kinh tế cũng như những người hâm mộ và chơi chứng khoán. Bởi đây là từ viết tắt của thuật ngữ mô tả việc phát hành chứng khoán  công khai lần đầu của một công ty cổ phần. Tuy nhiên còn không ít người chưa hiểu về khái niệm này. Để hiểu rõ hơn về Ipo, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây ngay nhé!

IPO là gì

IPO (Initial Public Offering) là phát hành công khai lần đầu. Đây là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng, trong đó công chúng được hiểu là một số lượng nhà đầu tư đủ lớn tương ứng với giá trị chứng khoán được chào bán. Công ty cổ phần sau khi phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng sẽ trở thành một công ty đại chúng.

ipo là gì
Khái niệm IPO là gì

Đấu giá thực hiện IPO

Ipo áp dụng 3 phương thức đấu giá căn cứ vào quyết định của ban chỉ đạo cổ phần hóa của công ty và giá trị cổ phần được đưa ra bán đấu giá. Nó được thực hiện tại doanh nghiệp, tại tổ chức tài chính trung gian (thông qua một công ty chứng khoán) và tại Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán. 

Quy trình thực hiện đấu giá cổ phần diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đấu giá

-Ban chỉ đạo cổ phần hóa hay cơ quan chịu trách nhiệm cổ phần hóa xác định giá khởi điểm của cổ phần trước khi ra đấu giá.

– Công bố với công chúng các thông tin rằng doanh nghiệp sẽ tổ chức đấu giá với thời gian tối thiểu 20 ngày trước ngày tổ chức đấu giá.

– Doanh nghiệp kết hợp với cơ quan tổ chức đấu giá thuyết trình về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp doanh nghiệp cho nhà đầu tư nếu cần.

Bước 2: Thực hiện đấu giá

– Ban tổ chức đấu giá tiến hành nhận đơn và tiền đặt cọc của các nhà đầu tư theo quy chế đấu giá.

– Có thể bỏ phiếu tham dự đấu giá bằng 1 trong 3 hình thức: Bỏ phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp, bỏ phiếu tại tổ chức tài chính trung gian hay bỏ phiếu tại Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán tùy theo địa điểm tổ chức đấu giá. Trường hợp bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ do cơ quan tổ chức đấu giá quy định.

Quy trình thực hiện đấu giá cổ phần

Bước 3: Tiến hành đấu giá và xác định kết quả đấu giá

– Ban tổ chức đấu giá tiến hành các thủ tục kiểm phiếu tham dự đấu giá và nhập các thông tin vào danh sách tham gia đấu giá.

– Xác định kết quả đấu giá theo giá đặt mua từ cao xuống thấp sao cho đủ số lượng cổ phần chào bán. 

– Lập các biên bản cần có trong buổi đấu giá gửi cho ban chỉ đạo cổ phần hóa, cơ quan quyết định cổ phần hóa, cơ quan tổ chức đấu giá và doanh nghiệp

– Công bố kết quả đấu giá và thu tiền mua cổ phần.

Bước 4: Xử lý các trường hợp vi phạm quy chế đấu giá

– Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý theo quy định của quy chế đấu giá.

– Nhà đầu tư sẽ không được nhận tiền đặt cọc nếu như vi phạm 1 trong các quy chế đấu giá.

Bước 5: Xử lý đối với số cổ phần không bán hết trong đấu giá nếu có

– Ban chỉ đạo cổ phần hóa hiện bán tiếp cho các nhà đầu tư đã tham dự đấu giá nếu tỷ lệ cổ phần từ chối mua nhỏ hơn 30%

– Ban chỉ đạo cổ phần hóa xem xét nếu số lượng cổ phần mà các nhà đầu tư từ chối mua từ 30% trở lên. Họ sẽ quyết định tổ chức bán đấu giá lần 2 số cổ phần từ chối mua . 

Quy trình thực hiện đấu giá cổ phần

Các cách thức chào bán của IPO

Việc chào bán chứng khoán lần đầu – IPO có nhiều cách thức để tiến hành. Có thể áp dụng 1 trong những cách sau đây:

  • Bảo lãnh cam kết
  • Đấu giá kiểu Hà Lan
  • Mua buôn để chào bán lại 
  • Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất 
  • Tự phát hành.

Do các thủ tục pháp lý phức tạp và chế tài khá chặt chẽ và rắc rối, mỗi vụ IPO thường cần một số công ty khác nhau hỗ trợ trong đó có công ty chứng khoán,  công ty luật và công ty kiểm toán.

Các cách thức chào bán của IPO

Những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu về khái niệm IPO cũng như các kiến thức liên quan đến quá trình chào bán và đấu giá chứng khoán của doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ chi tiết nhất.

Viết một bình luận