Thế Nào Là Nước Hoa EDT, EDP, EDC?

Nếu là tín đồ của nước hoa và thường xuyên phải sử dụng nước hoa. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ nước hoa EDT và EDP, EDC. Nếu chưa từng nghe qua hoặc chỉ nghe thoáng qua cũng không sao. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu thêm về cụm từ nước hoa EDT và EDP này. Cũng như biết được các cụm từ chuyên ngành khác dành cho nước hoa nữa nhé.

Phân biệt các dòng nước hoa EDT, EDP

Thật ra, cụm từ nước hoa EDT, EDP không còn quá xa lạ đối với người sành nước hoa. Việc phân loại nước hoa có thể có nhiều cách như: giới tính, nhóm tuổi, thời tiết, mùa… Nhưng phổ biến nhất là dùng nồng độ tinh dầu để phân loại chất lượng nước hoa. Và EDT hay EDP là những kí tự viết tắt đại diện cho cách phân loại theo nồng độ tinh dầu này.

nước hoa edt và edp
Phân loại nước hoa EDT và EDP, EDC…

Độ lưu mùi, lan tỏa, quyến rũ của nước hoa tốt hay tệ sẽ tuỳ thuộc vào tỷ lệ phần trăm tinh dầu trong đó. Theo cách phân loại đó, ta sẽ có 5 loại chính để chỉ nồng độ tinh dầu:

Perfume extract (hay Extrait de parfum)

Đây là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu đậm đặc, chiếm tỉ lệ lên tới 22 – 40%.

Với tỉ lê tinh dầu khá cao nên loại nước hoa này thường có thời gian lưu hương khá lâu (từ 8 – 12h). Chính vì thế mà nó có giá thành khá cao, tạo sự lưỡng lự cho nhiều người khi chọn mua. Và vì có mùi khá nồng và đậm đặc, nên loại nước hoa này cũng không được ưa thích ở các vùng có khí hậu nóng ẩm, oi bức.

Eau de Parfum (EDP)

Dòng nước hoa EDT có nồng độ tinh dầu rơi vào khoảng từ 12 – 20%. Tuy nồng độ có thấp hơn Perfume extract. Nhưng với khả năng lưu hương nồng nàn và đậm đặc. Đây là một trong hai dòng nước hoa phổ biến và ưa chuộng nhất.

Với cùng một dòng nước hoa thì mùi hương của EDP đa phần sẽ dày đặc hơn và bám mùi lâu hơn EDT.

Eau de Toilette (EDT)

Có thể nói, EDT là loại nước hoa được các nhà sản xuất nước hoa áp dụng rộng rãi cho các dòng sản phẩm của họ. Với nồng độ tinh dầu chỉ khoảng từ 5 – 15%. Mùi hương dịu nhẹ, không quá dày cũng không quá loãng. EDT rất được ưa chuộng vì giá cả hợp lý nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu mùi thơm của người dùng.

EDT có thời gian bám hương kéo dài từ 4 đến 6 tiếng.

Eau de Cologne (EDC)

Loại nước hoa này có tỉ lệ tinh dầu khá thấp, khoảng từ 2 – 4%. EDC chỉ thích hợp cho những người có hương thơm tự nhiên mạnh, chỉ cần xịt một chút để có hương thơm thoang thoảng quanh người.

Thời gian lưu hương của EDC chỉ kéo dài từ 3 – 4h với mùi hương hết sức nhẹ nhàng.

Eau Fraiche

Loại này có thời gian lưu hương thấp nhất. Chỉ kéo dàng khoảng từ 1 đến 3h do chỉ có nồng độ tinh dầu từ 1-3%.

Nước hoa EDT và EDP, nên chọn loại nào?

Trên thực tế có 5 loại nước hoa theo nồng độ tinh dầu như trên. Nhưng Eau de Parfum EDP và Eau de Toilette EDT vẫn là 2 loại nước hoa được ưa thích nhất.

Nước hoa EDT và EDP được ưa chuộng trước hết, là do mức tiền bỏ ra cho loại nước hoa này. Được nhiều người cho là rất phù hợp. Ngoài tham khảo giá tiền, bạn có thể tham khảo dựa trên các yếu tố sau:

Eau de Parfume là loại nước hoa bạn nên lựa chọn nếu muốn mùi hương lưu trên cơ thể trong nhiều giờ hoặc thậm chí là cả ngày. Với lượng tinh dầu khá ổn, EDP thích hợp hơn để sử dụng khi tham gia các hoạt động dã ngoại, ngoài trời. EDP không thích hợp để dùng trong không kín, hẹp để tránh gây khó chịu cho người khác. Tất nhiên, giá thành có thể mắc hơn một chai EDT một ít. Nhưng với việc lưu hương nồng nàn trong nhiều giờ. Đây sẽ là một sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm cho bạn.

nước hoa edt và edp
EDP có độ bám hương lâu

Eau de Toilette được ưa thích bởi giá cả hợp với túi tiền. Lượng tinh dầu vừa phải với hương thơm thanh thoát và lưu được trong thời gian khá ổn. Với nồng độ vừa phải, EDT phù hợp với cả những người có làn da nhạy cảm. Được ưa chuộng đối với lớp sinh viên đến trường hay dân văn phòng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về các ký hiệu nước hoa EDT và EDP, EDC phải không nào?

Viết một bình luận