Máy khuấy từ là gì

Máy khuấy từ là một loại thiết bị thường thấy trong nhiều ngành công nghiệp hay phòng thí nghiệm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại máy này. Hiểu được điều đó, METROTECH đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về máy khuấy từ như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng, phân loại hay những ưu và nhược điểm về loại máy này cho bạn đọc tìm hiểu.

Máy khuấy từ là gì?

Máy khuấy từ là một loại thiết bị có công dụng khuấy các loại dung dịch bằng cách sử dụng lực từ trường. Khi hoạt động, máy khuấy từ dùng lực từ để có thể xoay một thanh nam châm còn gọi là cá từ. Cá từ này sẽ được đặt trong lòng của dung dịch nên khi nam châm xoay cũng đồng thời khuấy luôn dung dịch. Còn lực từ để xoay cá từ bắt nguồn từ một nam châm điện nằm dưới bề mặt đặt chai hoặc lọ dung dịch được xoay sinh ra lực. Máy khuấy từ bao gồm hai loại chính là máy khuấy từ gia nhiệt và máy khuấy từ không gia nhiệt.

Đặc điểm của máy khuấy từ

– Máy khuấy từ có nhiều loại khác nhau với dải công suất rộng đáp ứng nhu cầu khuấy nhiều loại dung dịch với độ nhớt khác nhau.

– Máy có lắp đặt tủ điều khiển lắp biến tần hỗ trợ người dùng dễ dàng điều chỉnh tốc độ khuấy.

– Cánh khuấy của máy được thiết kế đúng tiêu chuẩnn với độ phân tán cao.

– Động cơ thường là hàng nhập khẩu nên bền bỉ, êm ái và hoàn toàn không rung lắc.

– Các bộ phận của máy như trục, khớp nối, cánh khuấy…được làm từ chất liệu thép không gỉ 304, 316 nên chịu lực tác động tốt, hạn chế sự ăn mòn cao.

– Máy khuấy nhanh, mạnh mẽ và đều.

Cấu tạo của máy khuấy từ

Máy khuấy từ có cấu tạo đơn giản bao gồm hai bộ phận chính là phần cơ chuyển động và bộ phận mạch điện tử.

Phần cơ chuyển động

Bộ phận này được cấu tạo từ một motor điện được gắn Pully có kèm với một nam châm vĩnh cửu, một cảm biến có công dụng đo vận tốc quay giúp người dùng có thể điều khiển theo ý muốn. Chức năng của phần cơ động này là góp phần tạo ra từ trường giúp cho máy hoạt động nhuần nhuyễn hơn.

Bộ phận mạch điện tử

Đây là bộ phận có chứa nhiều vi mạch nhỏ dùng để hỗ trợ việc xử lý, tiếp nhận thông tin và điều khiển. Ngoài ra, còn giúp cho việc thiết lập và nhận lệnh từ người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ

Nhờ vào lực tác động của từ trường mà máy khuấy từ sẽ xoay tròn một thanh nam châm hay còn gọi là cá từ. Cá từ này sẽ được đặt vào bên trong lòng của dung dịch cần khuấy trong chai, lọ hay có thể là ống thí nghiệm… Khi xoay tròn chúng sẽ tạo ra lực làm khuấy dung dịch lên. Lực này được tạo ra do một nam châm điện xoay được đặt nằm dưới bệ đặt chai lọ dung dịch. Nhờ đó mà dung dịch sẽ được khuấy lên và trộn đều với nhau theo nhu cầu của người dùng.

Cá từ là gì?

Cá từ thông thường được bọc trong chất dẻo như là Teflon, trong vài trường hợp được bọc trong thủy tinh ví dụ như khi cần dùng để khuấy các kim loại dạng kiềm lỏng hoặc dung dịch kiềm trong ammonia. Tuy nhiên, trừ trường hợp nước kiềm – lye – vì loại này có khả năng ăn mòn thủy tinh.

Cá từ thường có hình dạng thanh dài, mặt cắt hình bát giác hoặc tròn. Đa số cá từ có một vòng lồi ra nằm ở đoạn giữa đóng vai trò là tâm xoay. Vỏ bọc của cá từ phải có những đặc tính là trơ, không dính bẩn và không thể bị ăn mòn bởi dung dịch đang khuấy.

Kích thước của cá từ có thể từ vài mm cho đến vài cm. Người ta dùng một thanh nam châm khác để hút cá từ ra khỏi dung dịch cần khuấy. Một số loại máy khuấy từ có thiết kế kèm thêm bộ phận gia nhiệt có tác dụng làm nóng dung dịch cần khuấy.

Những ưu điểm và nhược điểm của máy khuấy từ

Ưu điểm

 • Máy khuấy từ có thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng vệ sinh và lau chùi so với các loại máy khuấy cơ học thông thường.
 • Rất tiện lợi cho những trường hợp cần khuấy trong thời gian dài.
 • Hạn chế được nhiễm bẩn do chỉ có cá từ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch.
 • Không cần thiết phải sử dụng dầu bôi trơn với máy khuấy từ và trục xoay cũng không phải tiếp xúc trực tiếp với dung dịch.
 • Sử dụng máy khuấy từ giúp hạn chế được những âm thanh ồn ào.
 • Máy khuấy từ có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực.

Nhược điểm

 • Do kích thước của cá từ không được lớn nên chỉ nên dùng với lượng dung dịch vừa phải. Nếu lượng dung dịch quá lớn sẽ hiệu quả sử dụng sẽ thấp.
 • Máy khuấy từ kém hiệu quả đối với những dung dịch có độ nhớt cao.

Những ứng dụng của máy khuấy từ

Nhờ những ưu điểm trên mà máy khuấy từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau phải kể đến như:

 • Sử dụng trong ngành công nghiệp, nông nghiệp.
 • Ứng dụng trong y tế và y học.
 • Phục vụ trong các phòng thí nghiệm để nghiên cứu khoa học.
 • Với ngành công nghiệp hóa học, máy khuấy từ còn có thể thay thế được nhân viên phòng hóa chất để thực hiện quá trình khuấy các dung dịch độc hại ví dụ như axit đậm đặc có thể gây hại cho con người. Ngoài ra, còn dùng với các chất dễ bị bay hơi hay những dung dịch cần cách ly với môi trường xung quanh.

Cách sử dụng máy khuấy từ

Cách sử dụng máy khuấy từ rất đơn giản bao gồm các bước:

 • Bước 1: Đầu tiên đặt bình có chứa dung dịch cần khuấy lên bề mặt máy. Đảm bảo bình được đặt cân bằng và đúng vị trí. Bề mặt máy cũng như đáy bình chứa dung dịch nên được vệ sinh sạch sẽ để máy có thể hoạt động hiệu quả nhất
 • Bước 2: Sau đó chọn cá từ có kích thước phù hợp với dung dịch cần khuấy và máy khuấy rồi bỏ vào trong bình.
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn của máy khuấy từ.
 • Bước 4: Trong quá trình khuấy có thể điều chỉnh tốc độ hay nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu khuấy.
 • Bước 5: Sau khi đã có kết quả khuấy như mong muốn, điều chỉnh tốc độ và nhiệt độ về mức thấp nhất. Cuối cùng là tắt nguồn của máy khuấy.

Phân loại máy khuấy từ

Máy khuấy từ có nhiều loại khác nhau về thiết kế, mẫu mã, công dụng và được phân loại dựa trên hai yếu tố chính là chức năng và cấu tạo.

Phân loại theo chức năng

Máy khuấy từ không gia nhiệt

Đây là loại máy từ sử dụng từ trường để xoay tròn dung dịch trong bình chứa. Trong quá trình hoạt động, lực từ trường sẽ tác động làm cá từ xoay đều và khuấy dung dịch theo mục đích của người dùng. Bên cạnh đó, máy khuấy từ không gia nhiệt sẽ làm nóng dung dịch trong lúc khuấy và tốc độ khuấy cũng sẽ được hiển thị trên màn hình của máy khuấy từ.

Máy khuấy từ gia nhiệt

Loại này máy khuấy từ này thường được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm. Máy khuấy từ gia nhiệt có nguyên lý hoạt động tương tự như máy khuấy từ không gia nhiệt. Điểm khác biệt là máy khuấy từ gia nhiệt không làm dung dịch khuấy nóng lên.

Phân loại theo cấu tạo

– Máy khuấy từ cỡ nhỏ: có dung tích dưới 3l/lần và thường được dùng trong phòng thí nghiệm.

– Máy khuấy từ cỡ lớn: có khả năng khuấy lên đến 5l, 10l hoặc có thể hơn tùy máy và thường được dùng trong dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp của nhà máy.

– Máy khuấy từ dùng pin: sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc phục vụ các công việc linh động.

– Máy khuấy từ cài đặt giờ: hỗ trợ người dùng chủ động vận hành máy, đảm bảo an toàn cho sản xuất, nghiên cứu.

– Máy khuấy từ tuốc bin chạy bằng khí: loại này thường có kích thước rất lớn, dung tích nhiều để phù hợp những công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp, thường được ứng dụng trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất chế biến…

Những lưu ý khi sử dụng và chọn mua máy khuấy từ

Chọn loại máy cho phù hợp với mục đích sử dụng

Tưởng chừng đơn giản nhưng đây là bước quan trọng nhất cần lưu ý đầu tiên. Vì trên thị trường có nhiều loại máy khuấy từ với thiết kế và công năng khác nhau nên người dùng nên tìm hiểu kỹ và chọn cho mình loại máy phù hợp nhất với mục đích dùng. Chọn được đúng loại máy sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng.

Đảm bảo máy khuấy từ đủ điều kiện hoạt động

Người dùng nên lưu ý kiểm tra máy thường xuyên để chắc chắn máy không bị các vấn đề như ẩm ướt, hỏng mốc hay hư hại. Đảm bảo bề mặt máy sạch sẽ, không bám bụi bẩn.

Trong trường hợp máy bị rung lắc khi sử dụng thì cần nên điều chỉnh lại vị trí máy cho cân bằng, không gồ ghề và nên để máy tránh xa các thiết bị khác để đảm bảo độ an toàn.

Nguồn điện cũng là vấn đề người dùng cần quan tâm khi sử dụng. Thường xuyên kiểm tra xem kết nối của nguồn điện với máy có ổn không và điện áp của nguồn điện cũng cấp cho máy cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với máy. Phải thận trọng khi nối đất ổ cắm của máy để chắc chắn sự an toàn cho máy cũng như người dùng.

Lựa chọn cá từ thích hợp

Người dùng nên chọn loại ca từ có kích thước thích hợp với máy và dung dịch cần khuấy để tăng hiệu quả hoạt động của máy.

Thao tác khuấy

Nên lưu ý khi chọn tốc độ khuấy cho phù hợp, cũng nên quan tâm đến các yếu tố như độ nhớt, độ sệt của dung dịch cần khuấy. Có thể sử dụng tính năng hẹn giờ của máy để tăng hiệu quả hoạt động và tránh tình trạng người dùng bị quên ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Vệ sinh máy

Sau khi sử dụng xong máy, luôn phải dùng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn hay các mẫu khuấy rơi ra trên bề mặt máy. Đối với các loại máy khuấy từ gia nhiệt thường có nhiệt độ cao sau khi sử dụng nên phải đợi máy hết nóng rồi mới lau để tránh bị bỏng.

METROTECH – Nhà cung cấp máy khuấy từ uy tín và chất lượng

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có những thông tin cần thiết về máy khuấy từ. Hiện nay máy khuấy từ được bày bán phổ biến trên thị trường với đủ loại mẫu mã khác nhau nhưng quý khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của máy.

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối máy khuấy từ với mẫu mã đa dạng, chất lượng hàng đầu từ những thương hiệu uy tín quốc tế, khách hàng không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình và dày dặn kinh nghiệm tư vấn miễn phí về máy khuấy từ cũng như các sản phẩm các của công ty. Khách hàng còn có thể lựa chọn hình thức thanh toán đơn hàng tùy theo ý muốn của mình như trả bằng tiền mặt, chuyển khoản, COD…

Nếu quý khách còn những băn khoăn về sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ cho METROTECH chúng tôi để được tư vấn tận tình mà nhanh chóng và nhận thông tin về các chính sách ưu đãi gần nhất.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.