Mascara Là Gì? Bí Quyết Chọn Mascara Cho Từng Loại Lông Mi

Bạn thường nghe và biết được mascara làm dày mi, làm dài mi, giúp đôi mắt quyến rũ được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên bạn lại không biết mascara là gì. Bí quyết chọn mascara cho từng loại lông mi cụ thể ra sao? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

Mascara là gì?

Mascara là gì?

Mascara là một dụng cụ được dùng để chuốt lên mi mắt trong lĩnh vực trang điểm làm đẹp. Việc chuốt mascara này sẽ giúp mi dày hơn, sẫm màu hơn, dài và cong hơn. Thậm chí việc sử dụng mascara còn giúp bạn dễ dàng định hình được khuôn lông mi phù hợp với khuôn mặt của mình. Kết quả là bạn sẽ sở hữu đôi mắt chiều sâu, thu hút và có hồn.

Lông mi cong, dày và đen khi chuốt mascara

Thành phần cấu tạo mascara

Khi đã hiểu được mascara là gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua một dụng cụ làm đẹp bất ly thân này. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo là điều bạn quan tâm tiếp theo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mascara nhưng đều có thành phần cơ bản sau:

 • Sáp: sáp carnauba, sáp ong, sáp paraffin
 • Dầu: dầu thầu dầu, dầu khoáng, dầu lanh, dầu khuynh diệp, dầu thông, dầu mè hay những loại được dùng nhiều.
 • Một vài thành phần khác tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Hình dạng và cấu tạo mascara

Hình dạng và cấu tạo của mascara là gì? Mascara thường được chiết xuất dưới dạng gel lỏng với nhiều màu khác nhau phù hợp với từng mục đích của người. Cấu tạo mascara bao gồm phần vỏ ngoài nắp đậy và phần cây chải có gắn mascara.

Cấu tạo của chuốt mascara

Công dụng của mascara là gì?

Mặc dù bề ngoài tồn tại dưới dụng cụ nhỏ bé nhưng nó lại khiến đôi mắt bạn trở lên hoàn hảo với những công dụng sau:

 • Chải lớp mi nền tạo được nét nổi bật cho đôi mắt của mình.
 • Chuốt mi mắt dưới giúp nó thêm nét tinh tế. Bạn lưu ý nên chọn chuốt mascara trong suốt nhé.
 • Tô đậm đường 2 mi mắt giúp mắt sắc sảo và không bị nhòe.
 • Tạo độ mượt cho lông mày trước khi bạn tô lông mày.
 • Thay thế vị trí kẻ mắt. Bạn chuốt mi nên kẻ mắt sẽ giúp lớp eyeliner không dễ dàng bị nhòe.

Bí quyết chọn mascara cho từng loại lông mi

Mỗi người sẽ có kiểu dáng mi, độ dày mỏng và nét riêng. Vậy bí quyết chọn mascara là gì để phù hợp?

Mi ngắn, mỏng

Bạn cần chọn chuốt mascara chứa cellulose và công thức khoáng giúp dưỡng mi nhanh mọc hơn. Đồng thời, cellulose bao quanh sợi mi làm tăng độ dày và kích thước mi hiệu quả.

Mi dày, ngắn

Đối với loại mi dày và ngắn thì chắc chắn phải chọn chuốt mascara kéo dài mi theo ý của bạn. 

Mi mỏng, dài

Loại mi này phổ biến nhất hiện nay. Bạn cần lựa chọn mascara có tác dụng uốn cong và định hình dáng mi. Sự lựa chọn hoàn hảo đó chính là mascara có chứa phần khoáng dưới dạng chất sệt và tối màu.

Mi dày, dài

Đây chắc chắn là niềm ao ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải dáng mi nào cũng cong vút, quyến rũ. Sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đó là mascara trong suốt curling có loại đầu nhỏ để kiểm soát độ dày dễ dàng nhất.

Lưu ý khi dùng mascara hiệu quả

Để sử dụng hiệu quả thì bạn cần phải chú ý:

 • Dù lông mi quá mỏng và ngắn thì cũng không nên cố nhét nhiều lớp mascara. Nó sẽ khiến mắt trở nên khó chịu, nặng nề và mất tự nhiên.
 • Chú ý đến hạn sử dụng của mascara. Sau khi mở nắp thì bạn chỉ nên dùng tối đa 3 – 5 tháng tùy loại. Nếu bạn để lâu quá thì gel mascara sẽ bị khô và gây hại cho mắt. Do vậy, các bạn không nên tiếc nuối vì dùng ít trong thời gian quá lâu mà không chịu thay một cây mascara khác.
 • Tuyệt đối không chia sẻ mascara. Nói cách khách là bạn chỉ nên dùng riêng mascara. Bởi lẽ, mascara tiếp xúc trực tiếp với mắt, khi chuốt nhiều người sẽ có nhiều vi khuẩn gây hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của mình.

Như vậy, chúng tôi vừa giúp bạn hiểu và nhận biết được mascara là gì. Đồng thời, chúng tôi chia sẻ những thông tin hữu ích và chi tiết về mascara giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với dáng mi của mình.

Viết một bình luận