Margin là gì? Có nên sử dụng Margin hay không?

Trong tài chính, bạn thường hay nghe “người trong nghề” hay nói về Margin. Vậy, bạn đã hiểu margin là gì chưa? Nếu chưa, hôm nay Việt Nam Sau Tay Lái sẽ giúp bạn hiểu thêm về Margin nhé!

Margin là gì

Margin (giao dịch ký quỹ) là một thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng đòn bấy tài chính trong đầu tư chứng khoán hoặc tiền ảo. Margin cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng lớn cổ phiếu (hoặc đồng tiền ảo) có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản của nhà đầu tư.

margin là gì
Margin là gì

Tài khoản margin là gì

Tài khoản margin là tài khoản cho phép khách hàng dùng đòn bẩy để mua chứng khoán.

Tỉ lệ đòn bẩy

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?…

Đó là những câu hỏi mà những người đang tìm hiểu về margin chắc chắn sẽ thắc mắc.

Vậy, câu trả lời của chúng tôi là tuỳ vào công ty chứng khoán mà sẽ có những tỉ lệ đòn bẩy khác nhau.

Ưu điểm

Gia tăng nhanh lợi nhuận đang có theo số lần cảu đòn bẩy.

VD: Bạn đang có một số tiền là 100 triệu, và bạn sử dụng đòn bẩy là 1:2 để mua cổ phiểu ACB có giá trị 200 triệu.

Giá cổ phiếu ACB tăng lên 10%, bạn lãi thêm 20 triệu, lãi 2 lần so với việc không dùng margin (chỉ lãi 10%). Lúc này, giá trị tài sản ròng của bạn là 120 triệu.

Nhược điểm

Khi bạn dùng margin với tỉ lệ đòn bẩy cao thì rủi ro thua lỗ lớn, thậm chí cháy tài khoản và mất hết tất cả số tiền đầu tư.

Khi nào nên dùng margin

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro

Việc dùng margin có rất nhiều rủi ro, đa số là thua lỗ lớn trong đầu tư từ việc dùng tiền cho vay. Bởi vì ai cũng muốn giàu cả mà. Cho nên, khi dùng margin bạn phải nên cân nhắc và phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn.

Để chiến thắng trong margin thì bạn phải có thật nhiều kinh nghiệm trong đầu tư. Với những nhà đầu tư mới, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng margin. Nếu bạn muốn thử margin, chỉ nên đánh demo.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết Margin là gì? hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm kiến thức về margin và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn khi đầu tư. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công!

 

 

Viết một bình luận