Literature Review Là Gì? Viết Literature Review

Nếu bạn đang trong quá trình làm bài luận. Thì Literature review là một phần khá quan trọng mà bạn phải quan tâm. Nếu chưa rõ Literature review là gì thì hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé.

Literature review là gì?

Literature review là một bước quan trọng và cần thiết trong quá trình làm luận văn của sinh viên cũng như du học sinh. Lý do Literature review quan trọng? Bởi, khi chấm bài, các giảng viên sẽ nhìn vào phần Literature review đầu tiên để đánh giá xem sinh viên có nghiên cứu kỹ lưỡng về lĩnh vực mình đang viết hay chưa. Toàn bộ nội dung bài luận có đi đúng hướng hay không.

Literature review là gì
Literature review là gì và có quan trọng không?

Mục đích của Literature review

Không chỉ giúp sinh viên thể hiện được kiến thức của mình trong lĩnh vực đang nghiên cứu. Literature review còn có vai trò quan trọng, giúp phân tích và tìm ra câu hỏi nghiên cứu mới, liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn, bỏ qua các phương pháp nghiên cứu kém hiệu quả. Cuối cùng là đưa ra kiến nghị và hướng đi nghiên cứu cho tương lai.

Ý nghĩa của literature review

 • Trả lời câu hỏi về việc chọn đề tài, lý thuyết, mô hình và phương pháp nghiên cứu bạn sử dụng trong luận án.
 • Thể hiện tầm quan trọng của đề tài đang nghiên cứu.
 • Cung cấp thông tin cơ bản giúp người đọc hiểu rõ bối cảnh của công trình nghiên cứu.
 • Chứng tỏ cho người đọc thấy rằng bạn có kiến thức, theo kịp và nắm vững những bài nghiên cứu mới, có liên quan đến vấn đề nghiên cứu.
 • Tạo dựng mối liên kết giữa công trình nghiên cứu của bạn với các bài nghiên cứu đi trước. Giúp phát triển và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Các bước để viết Literature review là gì?

Các bước viết Literature review là gì
Các bước chính khi viết literature review là gì

Đến đây chắc bạn đã hiểu Literature review là gì rồi không nào? Vậy các bước để viết một phần Literature review tốt, đầy đủ nội dung, rõ ràng, logic, có sức thuyết phục là như thế nào?

Xác định phạm vi (Scoping)

Để xác định phạm vi, bạn nên trả lời các câu hỏi nghiên cứu như nghiên cứu về điều gì, ở đâu? Khái niệm hoặc biến số bạn quan tâm là gì? Các biến số này có mối liên hệ thế nào?

Lên kế hoạch (Planning)

Bạn hình thành các từ khóa tìm kiếm, sau đó tiến hành định nghĩa các từ khóa này. Để làm được điều này, bạn hãy chia nhỏ các câu hỏi nghiên cứu thành những khái niệm riêng lẻ nhé.

Tìm kiếm (Identification/ searching)

Khi muốn tìm kiếm, bạn hãy hệ thống và ghi chép lại những thứ bạn đã làm và làm như thế nào. Khi tìm kiếm, bạn nên dùng từ 2 cơ sở dữ liệu (database) trở lên. Bao gồm bộ máy tìm kiếm (search engines) và tạp chí khoa học có liên quan, hãy bắt đầu tìm kiếm từ đó.

Chọn lọc (Screening)

 • Chú trọng mức độ cụ thể, liên quan đến nội dung nghiên cứu.
 • Note lại số lượng bài bị loại bỏ và lý do.
 • Đánh giá tổng quan về chất lượng bài báo, để ý đến phương pháp.

Viết báo cáo (Write report)

– Liệt kê hoặc lập sơ đồ các tài liệu tham khảo cùng với kết quả nghiên cứu của chúng để tóm tắt.

– Tổng hợp và đánh giá, phê bình.

– Có 3 hình thức tổng hợp:

 • Thống kê: Phân tích tổng hợp.
 • Thuyết minh: Tóm tắt bằng lời văn (theo chủ đề, loại nghiên cứu…).
 • Theo khái niệm: Gom các khái niệm trong các bài nghiên cứu đi trước lại thành một nhóm để phân tích.

Lưu ý khi viết Literature review

Luận văn thông thường được mở đầu bằng một bài phê bình thuyết minh. Nhưng bạn vẫn có thể dựa vào việc tìm kiếm thông tin bằng các kỹ thuật mang tính hệ thống.

vai trò của Literature review
Literature review rất quan trọng trong bài luận nên phải lưu ý nhiều điều khi viết

Sinh viên, du học sinh khi làm bài nghiên cứu lý thuyết thường gặp các vấn đề, các lỗi sau:

 • Giới thiệu chưa rõ ràng – một bài nghiên cứu khoa học, hãy mang đến thông tin rõ ràng cho người đọc. Đừng để đến cuối bài.
 • Chưa bao quát, tận dụng đầy đủ các tài liệu hiện có.
 • Thiếu tính tổng hợp (integration).
 • Chưa đánh giá phê phán (critical appraisal) – đi vào những lỗi và điểm yếu của dữ kiện.
 • Không điều chỉnh kết luận sau khi đánh giá phê phán.
 • Những khẳng định và bằng chứng mập mờ, chưa rõ ràng.
 • Chỉ phê bình những bằng chứng một cách có chọn lọc.

Tóm lại, trong một bài báo cáo, nghiên cứu khoa học nhất định phải có phần Literature review. Nhưng để viết được một phần Literature review chỉnh chu. Bạn phải vận dụng toàn bộ năng lực, khả năng tư duy kiến thức tổng hợp. Đồng thời phải có năng lực phản biện, phân tích định lượng và định tính, trình độ ngôn ngữ, trình bày nội dung cẩn thận để có thể xử lý và trình bày các thông tin phức tạp một cách rành mạch, logic. Có thế mới đủ sức thuyết phục người đọc.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về những đặc điểm của Literature review là gì? Ngoài ra cũng cho thấy công dụng, đặc điểm và ý nghĩa của phần này. Giúp bạn có thêm kiến thức để nắm vững và hiểu chính xác hơn  về Literature review. Để từ đó có thể vận dụng một cách tối ưu nhất, hiệu quả nhất trong bài luận văn của mình.

 

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.