Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Để tiêu dùng một cách thông minh nhất và chuẩn bị tài chính cho bản thân trong hiện tại cũng như đảm bảo cuộc sống trong tương lai, bạn cần phải có một kế hoạch tài chính cá nhân cho mình. Điều này sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng ngân sách thu nhập của bạn một cách phù hợp nhất. Hãy cùng Vietnamsautaylai tìm hiểu lý do vì sao việc lập kế hoạch tài chính cá nhân lại đóng vai trò quan trọng như vậy ngay sau đây.

lập kế hoạch tài chính cá nhân

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? 

Có thể hiểu một cách đơn giản, kế hoạch tài chính cá nhân là kế hoạch đưa ra những khoản chi tiêu, việc cần làm trong việc sử dụng tiền bạc, từ chi, tiêu, tiết kiệm… để làm sao quản lý tài chính một cách thông minh, hợp lý và làm sao tạo thêm được lợi nhuận thông qua cách quản lý, lên kế hoạch này. Nói tóm lại, khi bạn lập kế hoạch tài chính cá nhân một cách khoa học thì bạn sẽ phân bổ được ngân sách của mình một cách hợp lý, chi tiêu một cách thông minh, đầu tư hiệu quả hơn và kiếm được khoản tiền lớn cho mình.

Sự quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Thứ nhất, đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình bạn: Khi bạn lập kế hoạch tài chính cá nhân một cách chi tiết, rõ ràng thì chắc chắn bạn sẽ không phải tự hỏi mình những câu hỏi như không hiểu tiêu gì mà hết sạch tiền? Chưa đến cuối tháng mà không biết tiền bay biến đi đâu mất… Bạn sẽ cũng không phải lo lắng trước việc thiếu trước hụt sau hay lâm vào cảnh túng quẫn… Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ cho bạn biết dòng tiền của mình di chuyển cụ thể như thế nào, thu nhập được bao nhiêu, chi tiêu những việc gì… Bạn sẽ có thể quan sát, theo dõi và chủ động trong tất cả mọi việc chi tiêu với bản kế hoạch tài chính cá nhân trong tay. 

Thứ hai, giúp bạn chủ động tài chính trong mọi tình huống: Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, chắc chắn sẽ luôn có những khoản dự phòng trong những trường hợp cần thiết, cấp bách. Cuộc sống không ai có thể nói trước điều gì, có thể rủi ro, bệnh tật hay một việc quan trọng nào đó cần một khoản tiền ngay lập tức. Lúc này các quỹ dự phòng sẽ cho thấy vai trò quan trọng của nó, giúp bạn giải quyết các tình huống một cách nhanh chóng nhất. 

Nếu như quỹ dự phòng không đủ, bạn có thể nghiên cứu vay tiền từ các tổ chức tín dụng. Có rất nhiều gói vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi. Bạn có thể sử dụng hình thức vay online để được xét duyệt và giải ngân nhanh nhất mà không phải mất quá nhiều công sức trong việc làm thủ tục hay phải đi đến ngân hàng. Với sự kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thanh toán được khoản nợ này. 

Thứ ba, giúp bản thân không bị stress vì tài chính. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên stress hay sự cãi cọ, không hạnh phúc trong gia đình chính là vì tiền. Khi không có tiền, thiếu thốn với những suy nghĩ bủa vây như làm sao để trả đủ tiền thuê nhà, làm sao thanh toán được hoá đơn…. Những điều này gây nên sự stress rất lớn và mệt mỏi trong tinh thần. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây nên sự cãi vã không hạnh phúc trong các gia đình. Do đó, khi bạn đã lên một kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể và chi tiết nhất thì sẽ giúp bạn nhanh chóng thanh toán được các nợ nần, cải thiện hơn cuộc sống của mình và dần dần dư dả hơn về kinh tế. 

Thứ tư, sớm đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Việc lên kế hoạch chi tiêu không chỉ là sự theo dõi, quản lý chi tiêu hàng ngày mà còn cả sự phát triển thu nhập, giúp bạn có tích luỹ trong cuộc sống. Khi bạn ổn định về tài chính, bạn sẽ có thời gian và tập trung hơn trong công việc của mình, dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình đã định.  

Có thể thấy, lập kế hoạch tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nếu bạn chưa xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho mình thì hãy bắt tay ngay từ bây giờ để cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.