Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong thời kỳ hội nhập

Mọi người đều nói “kỹ năng mềm” rất quan trọng trong cuộc sống, nếu không có kỹ năng này rất khó thành công. Thực tế đã chứng minh rằng 75% thành công của bạn đến từ kỹ năng này. Vậy kỹ năng mềm là gì? Cần làm gì để trau dồi tốt kỹ năng này? Có ảnh hưởng gì đến cuộc sống nếu bạn yếu kém về mặt kỹ năng? Bài viết chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống này.

Kỹ năng mềm là gì?

Trong công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày chúng ta đều phải sử dụng đến kỹ năng mềm. Như vậy kỹ năng mềm là gì? Có thể hiểu kỹ năng này theo lĩnh vực xã hội học.

Hiểu đúng về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Là tổ hợp những kỹ năng của con người có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ và hành vi của bản thân vào những hoạt động học tập, làm việc.

  • Kỹ năng mềm là một kỹ năng cần thiết để con người hòa nhập vào xã hội, làm việc học tập có hiệu quả hơn.
  • Giao tiếp giữa các thành viên trong xã hội rất cần có kỹ năng này.
  • Kỹ năng này có ảnh hưởng rất lớn đối với việc bạn có thể tiếp thu những thay đổi trong các mối quan hệ, tương tác với bạn bè, đồng nghiệp.

Bản chất của kỹ năng 

Kỹ năng mềm là gì? Có thể được hiểu theo nhiều khái niệm, khía cạnh khác nhau không? Kỹ năng mềm còn có thể hiểu là kỹ năng thực hành các hành vi trong xã hội. Tất cả các kỹ bạn giao tiếp, kỹ năng sống, cách làm việc cho tổ chức, tập thể, cách bạn vui chơi đều là một phần để chỉ kỹ năng này.

Kiến thức chuyên môn sâu, bằng cấp và chứng chỉ sẽ đem lại cho bạn một kỹ năng cứng tuyệt vời. Tuy nhiên trong cuộc sống ta có thể thấy được, thành công phụ thuộc khá lớn vào kỹ năng mềm. Điều này không có nghĩa ta phủ nhận sự quan trọng của kiến thức trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu biết kết hợp hài hòa hai kĩ năng trên thì con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thực tế kỹ năng mềm phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của mỗi con người. Có vẻ những bạn thích giao tiếp, thích tham gia các hoạt động xã hội sẽ có kỹ năng nhỉnh hơn. Tuy nhiên kỹ năng này có thể cải thiện qua thời gian và sự cố gắng của con người. Về bản chất kỹ năng này chính là một phần nhỏ trong kỹ năng sống của bạn. Cách giao tiếp, làm việc chính là điều kiện để bạn tồn tại trong cuộc sống này.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Sự phát triển của kinh tế, xã hội hiện nay đòi hỏi mỗi người có trình độ cao, và năng lực ứng phó nhanh nhạy. Vậy việc thiếu kỹ năng mềm ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Thiếu kỹ năng mềm đem lại sự bất tiện gì cho bạn?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc bạn giỏi về mặt kiến thức, hay có bằng cấp, chứng chỉ cao là chưa đủ. Rất nhiều bạn tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, thậm chí là xuất xắc tuy nhiên vẫn thất nghiệp. Vậy lý do của tình trạng ngày càng phổ biến này là gì?

Thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, mỗi con người đều phải đổi mới tư duy, trau dồi thêm các kỹ năng để tồn tại được trong công việc. Ví dụ công ty bạn liên doanh với nước ngoài, bạn là một người có chuyên môn, kiến thức sâu tuy nhiên về giao tiếp làm việc với khách hàng chưa tốt. Có thể vì 2 lý do giao tiếp tiếng Anh của bạn kém và cách trình bày về sản phẩm của bạn chưa thuyết phục khách hàng dẫn đến sự thất bại.

Đây là một ví dụ nhỏ rất điển hình cho việc thiếu hụt kỹ năng gây ra bất lợi trong cuộc sống. Như vậy ta có thấy rằng trong công việc, học tập rất cần trong bị kỹ năng mềm để đạt được thành công. Kỹ năm mềm tốt, phù hợp với xu hướng hiện tại sẽ là cơ hội để bạn phát triển trong sự nghiệp. 

Một số kỹ năng mềm bạn nên có  

Khả năng giao tiếp: đây là một kỹ năng bạn phải sử dụng hàng ngày và hàng giờ trong công việc. Khả năng giao tiếp tốt giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. Đồng thời giúp bạn có được những mối quan hệ tốt tại cơ quan.

kỹ năng giao tiếp
Giao tiếp là một kỹ năng khá quan trọng

Hòa đồng với tập thể: Con người không thể chỉ sinh hoạt và làm việc một mình. Bạn cần hòa đồng trong việc hợp tác và biết cách bày tỏ ý kiến cá nhân hợp lý khi làm việc nhóm.

Kỹ năng sáng tạo: Sáng tạo trong công việc sẽ giúp bạn có được sự đánh giá cao từ lãnh đạo và đồng nghiệp. Sáng tạo còn giúp bạn phát triển bản thân, đạt hiệu quả hơn trong công việc.

kỹ năng sáng tạo
Sáng tạo

Kỹ năng quản lý công việc: Nếu bạn có sự sắp xếp công việc khoa học, hợp lý thì hiệu quả đạt được cao hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong công việc.

Trên thực tế, kỹ năng mềm sẽ giúp bạn thành công trong công việc nhiều hơn bạn suy nghĩ. Chưa bao giờ là muộn nếu bạn quyết định trau dồi ngay cho mình kỹ năng này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp kỹ năng mềm là gì và mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. 

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.