In Offset Là Gì, Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật In Offset

Hiện nay, các ấn phẩm in ấn chính là một trong những phương tiện giúp cá nhân và doanh nghiệp marketing hiệu quả. Các sản phẩm đẹp còn giúp doanh nghiệp mang hình ảnh của mình đến gần với khách hàng hơn. Chính vì thế, các công nghệ in ấn hiện đại ra đời, nhằm phục vụ nhu cầu của con người. In offset là một trong những công nghệ in ấn phổ biến. Vậy in offset là gì?

In offset

In Offset là gì

In offset được hiểu là một kỹ thuật trong in ấn có sử dụng lực ép các tấm cao su đã được ép hình ảnh dính mực lên lên trên bề mặt giấy. Kỹ thuật in này sẽ giúp tránh nước dính lên giấy theo mực in khi sử dụng thạch bản, từ đó cho chất lượng in tốt nhất.

Những ưu điểm nổi trội của kỹ thuật in offset

So với công nghệ in truyền thống, in offset mang lại chất lượng hình ảnh cao, sắc nét và sạch hơn rất nhiều vì tấm cao su sẽ áp đều lên bề mặt cần in. Đặc biệt, kỹ thuật in này có thể in linh hoạt trên các chất liệu khác nhau. Không chỉ riêng in trên giấy mà ta còn có thể in trên bề mặt không bằng phẳng như trên gỗ, vải, kim loại, các loại giấy thô nhám, da,..

Muốn chế tạo một bản in offset khá đơn giản và các bản in cũng có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều vì không phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần in. In offset ngày càng trở nên phổ biến nhất là trong lĩnh vực in ấn thương mại do có thể in một lượng lớn ấn phẩm trong một thời gian dài mà chi phí in cũng khá rẻ.

Công nghệ in offset

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in

Một sản phẩm in ấn được đánh giá là đạt chất lượng khi mà sản phẩm in ra phải giống mẫu về màu sắc, các tờ in phải đều màu ( không có sự sai lệch màu in giữa các sản phẩm) trong toàn bộ sản phẩm in. Trong in ấn, màu sắc là quan trọng nhất nên cũng là tiêu chí đánh giá đầu tiên.

Có một thực tế rằng khách hàng rất hay phàn nàn về màu sắc sản phẩm không giống mẫu ban đầu và các tờ in không đều màu. Yếu tố sẽ ảnh hưởng đến màu sắc tờ in hay chất lượng sản phẩm in nhiều nhất chính là độ dày của lớp mực trên bề mặt sản phẩm in và độ chồng màu (liên quan mật thiết đến thứ tự in chồng màu).

Thứ tự in chồng màu sẽ là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến độ nhận mực, từ đó sẽ tác động đến màu in ra. In một màu trên giấy trắng sẽ khác biệt hoàn toàn với việc in màu đó lên một lớp mực in trước đó. 

Quy trình in offset

In offset là một quy trình in gián tiếp, được thực hiện theo quy trình 3 bước như sau:

  • Làm ẩm và đổ mực chà lên khuôn để in.
  • Sau khi mực đã đổ lên khuôn in sẽ được truyền lên bề mặt tấm offset.
  • Cuối cùng mực sẽ truyền từ tấm offset sang bề mặt in.

Các sản phẩm in ấn trước khi ra đời cần phải trải qua các bước in cố định sau đây:

  • Bước 1: Thiết kế sản phẩm in trên máy tính bằng những phần mềm hỗ trợ trong in ấn.
  • Bước 2: Sau khi đã hoàn tất file in thì sẽ xuất ra outfilm. Lưu ý rằng nếu sản phẩm có hình ảnh thì film sẽ được làm thành 4 tấm với 4 màu cơ bản là C (Cyan), M (Magenta), Y ( Yellow), K ( Black).
  • Bước 3: Sau khi đã xuất 4 tấm phim sẽ đem phơi từng tấm lên một bản kẽm để chuẩn bị cho bước in.
  • Bước 4: In offset. Tiến hành in từng màu một. Khi chồng các màu lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Muốn có được sản phẩm in ưng ý, ban đầu người ta sẽ phải chạy thử cho đến khi màu ổn định và đồng đều. Thông thường phải mất khoản 200 bản chạy thử cho cả quá trình in. 200 tờ đó gọi là bù hao giấy.
  • Bước 5: Gia công sau in. Có rất nhiều bước gia công sau in tùy thuộc vào yêu cầu của từng sản phẩm như: cán màng mờ hoặc màng bóng, cắt xén thành phẩm, hoặc bế dán tạo hình sản phẩm.

4 tấm film với hệ 4 màu CMYK

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, ngành in ấn ngày càng có chỗ đứng vững chắc và trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế. Công nghệ in offset là kỹ thuật in được ưu ái lựa chọn cho các lĩnh vực in thương mại bởi giá thành rẻ, đáp ứng được số lượng lớn.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.