In Flexo Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về In Flexo

Hiện nay trên thị trường có rất loại kỹ thuật in đáp ứng những nhu cầu in ấn khác nhau của mọi người ví dụ như in lụa, in  3D, in giấy decal,… Nhưng có một kỹ thuật in ấn rất mới lạ và hiện đại mà có thể bạn chưa biết tới đó chính là in flexo. Đây là một kỹ thuật in mới được các chuyên gia hàng đầu về in ấn lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn in flexo là gì và những điều cần biết về kỹ thuật in này giúp cho bạn có thể ứng dụng vào nhu cầu của bản thân.

In flexo là một kỹ thuật in được ứng dụng rất nhiều trên công nghệ hiện đại ngày nay

In flexo là gì?

In Flexo (Flexography) là một phương pháp in nổi từ các chi tiết như chữ in, hình ảnh nổi lên hơn bề mặt. Kỹ thuật in này đòi hỏi rất nhiều về trình độ chuyên môn kỹ thuật bởi vì không chỉ đơn giản là in trực tiếp một lần mà phải trải qua quá trình cấp mực và truyền mực in 2 lớp. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến lem mực và phải in lại rất tốn công sức.

Ứng dụng của kỹ thuật in flexo là gì?

Hiện nay, kỹ thuật in flexo đã được ứng dụng rất rộng rãi vào việc in các loại nhãn hiệu hàng hóa, in nhãn mác bao bì, các loại sticker dễ thương, in thùng carton và vỏ thùng carton. 

Kỹ thuật in flexo thường được dùng để in nhãn mác, bao bì sản phẩm

Nếu như in hình ảnh thì kỹ thuật in flexo cho ra sản phẩm không cao cấp như các kỹ thuật in khác. Bù lại, kỹ thuật in flexo cho ra màu sắc đồng đều và hài hòa hơn do sử dụng màu solid, một dạng màu pha kết hợp với một trục dẫn mực.

Không những thế, kỹ thuật in flexo này còn có thể đáp ứng nhu cầu in ấn số lượng lớn cho các ngành công nghiệp, có thể in được trên nhiều dạng vật liệu có cấu trúc khác nhau.

Đăc biệt, khuôn in flexo được làm từ nhựa photopolymer kết hợp với phương pháp hóa học quang học CTP. Khuôn in được gắn lên trục in thông qua từ trường hợp một lớp keo hai mặt. Tùy thuộc vào sản phẩm in của bạn là gì, vật liệu in như thế nào mà bạn có thể lựa chọn độ cứng, độ dày và số lớp của khuôn in cho phù hợp.

Các lỗi thường gặp khi in flexo là gì?

Mặc dù là một kỹ thuật in lâu đời, tuy nhiên nhờ ứng dụng khoa học công nghệ và cải tiến cho phù hợp vào trong thực tế cho nên kỹ thuật in này đã có những ưu điểm tuyệt vời, trợ giúp đắc lực cho ngành công nghiệp in ấn.

Tuy nhiên, khi in flexo cũng không tránh khỏi một số lỗi kỹ thuật cơ bản như sau: Mực in flexo bị lem làm xuất hiện các vệt ở đường viền, nguyên nhân của lỗi này là do sử dụng loại mực in không đúng tiêu chuẩn hoặc không tương thích. 

Một loại máy in flexo được nhiều đơn vị sử dụng

Nếu như thay đổi nhiệt độ và áp lực đột ngột của Blocking cũng có thể làm cho mực in bị dính. Đôi khi do dể thừa mực in ở mép cũng dễ dẫn đến các sản phẩm in quá cỡ yêu cầu, làm xuất hiện các lốm đốm trên sản phẩm.

Ngoài ra, nếu như sử dụng mực in không tốt, không có độ bám dính cao sẽ dễ dẫn đến dễ bong tróc mực in hoặc in thiếu hụt chi tiết. Đặc biệt, nếu như trong quá trình in bạn sử dụng mực in quá nhiều cũng sẽ dẫn đến bị lem mực hoặc pha lẫn màu sắc của mực đã in trước.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp ở trên bạn đã biết được in flexo là gì? Ứng dụng thực tế cuộc sống của kỹ thuật in này như thế nào cũng như nguyên lý hoạt động và một số lỗi cơ bản khi in ấn bằng phương pháp này. Chúc bạn lựa chọn được một kỹ thuật in phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Viết một bình luận