FMCG Là Gì? Các Xu Hướng Kinh Doanh FMCG

Nếu hỏi FMCG là gì thì có lẽ rất nhiều người không biết mặc dù đây là một lĩnh vực rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong 10 năm trở lại đây, chỉ số tăng trưởng của ngành FMCG đang ngày càng cao và có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng kinh doanh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhé!

Ngành FMCG là gì?

FMCG là thuật ngữ viết tắt của Fast moving consumer goods – tức là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngành hàng tiêu dùng nhanh những sản phẩm được bán nhanh chóng và với chi phí khá thấp. Ví dụ như các mặt hàng gia dụng không bền, kem dưỡng da, xăng xe, dầu nhớt, thuốc lá,… Đây là những loại hàng hóa rất quen thuộc và thiết yếu trong cuộc sống. Bởi thế, khi hỏi FMCG là gì thì người ta thường nghĩ ngay đến những mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

fmcg là gì
FMCG là ngành hàng tiêu dùng nhanh – Một lĩnh vực rất quen thuộc và trọng yếu trong đời sống của chúng ta

Bởi đặc tính của ngành hàng mà biên lợi nhuận trên các sản phẩm FMCG tương đối nhỏ, nhưng chúng thường được bán với số lượng lớn. Do đó, lợi nhuận tích lũy trên các sản phẩm cũng khá lớn. Hiện nay, đi cùng với sự phát triển của internet và sự gia tăng của hiện tượng cộng đồng thương hiệu, ngành FMCG cũng ngày càng được phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, ngành hàng này còn được nhiều người lựa chọn bởi những đặc điểm như:

  • Tỷ lệ góp lãi thấp.
  • Mạng lưới phân phối rộng khắp.
  • Vòng quay vốn nhanh.
  • Tần suất tiêu thụ thường xuyên…

Các xu hướng kinh doanh ngành FMCG hiện nay

Theo dõi và điều chỉnh chiến lược dựa theo xu hướng kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên quan tâm. Mỗi thời kỳ phát triển sẽ tương ứng với một đặc điểm kinh doanh, xã hội, kinh tế… khác nhau. Do đó, bạn cần thay đổi để bắt kịp thời đại. Dưới đây là 5 xu hướng kinh doanh đang được rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực FMCG áp dụng.

Thay đổi kết cấu

Hiện tại, tốc độ tăng trưởng FMCG tại các kênh hiện đại (mua sắm trực tuyến, order hàng hóa…) đang tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó thì các kênh mua sắm truyền thống lại giảm 2,6%. Sự thay đổi này có liên quan chặt chẽ tới sự thay đổi kết cấu các kênh phân phối trên thị trường. Doanh nghiệp cần có hướng đi đúng để phân chia lại các kênh bán hàng cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Cải tiến mô hình kinh doanh

FMCG là gì? FMCG chính là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Và mọi yếu tố trong lĩnh vực này cũng đều “nhanh”. Do đó, để đạt được hiệu ứng tăng trưởng cao, người ta đã đưa ra khái niệm “Hiệu ứng nữ hoàng Đỏ”. Tên gọi này xuất phát từ hình mẫu nhân vật nữ hoàng Đỏ trong cuốn sách “Alice lạc vào xứ sở trong gương”. Nhân vật này đã nói với Alice “Bây giờ chạy hết sức mình cũng chỉ có thể giữ bạn ở ngay chỗ cũ. Nếu muốn tới nơi khác, bạn phải chạy nhanh gấp 2 lần”.

Theo đó, nếu các doanh nghiệp FMCG muốn phát triển ngành hàng của mình thì họ cần đổi mới mô hình kinh doanh. Đó là cách duy nhất để tạo ra một bước nhảy vọt trong thời kỳ bão hòa.

Chuyển đổi ngành hàng

Theo báo cáo quý I/2018 của Nielsen Việt Nam, sáu nhóm mặt hàng FMCG lớn đang có sự sụt giảm doanh thu trên toàn quốc. Bao gồm thức uống, thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm chăm sóc gia đình và thuốc lá. Điều này có thể dễ dàng lý giải bởi thói quen tiêu dùng của người dân đã thay đổi mạnh trong năm vừa qua. Ví dụ như ảnh hưởng từ các chiến dịch hạn chế dùng sữa động vật, hút thuốc lá, thay đổi quan niệm mua sắm trong các dịp lễ tết…

Bởi thế các doanh nghiệp FMCG cần phải có sự điều chỉnh ngành hàng cho phù hợp.

hàng tiêu dùng nhanh
Sự thay đổi của các ngành hàng FMCG lớn trong giai đoạn 2015 – 2017

Tập trung vào ngành hàng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt

Có hai ngành hàng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt là: Làm đẹp và dinh dưỡng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy điều này thông qua sự phát triển về doanh thu của các cơ sở kinh doanh phân khúc này. Bởi thế, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực FMCG thì nên xem xét hai ngành hàng này nhé.

Cắt giảm kênh trung gian – Tập trung bán hàng trực tiếp và tiếp thị, quảng cáo

Vậy trong thời kỳ lạm phát và áp lực đến từ các đối thủ cạnh tranh mới thì hướng đi dành cho ngành FMCG là gì? Đó chính là cắt giảm dần các kênh trung gian. Thay vào đó tập trung bán hàng trực tiếp – Direct to consumer. Kèo theo đó là đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị chiến lược để xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và cải thiện độ chính xác của thị trường mục tiêu.

Hiểu được FMCG là gì cũng như các xu hướng phát triển của lĩnh vực này sẽ giúp bạn có cơ sở hơn để phát triển ngành hàng đang theo đuổi. Đừng quên dù có thế nào thì điều quan trọng nhất vẫn là phát triển cho phù hợp với đặc điểm của bản thân bạn nhé!

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.