Fintech Là Gì? Kiến Thức Về Fintech Bạn Cần Biết

Dạo gần đây, Fintech là từ khóa được nhiều người quan tâm. Nhất là đối với những người thuộc lĩnh vực tài chính và công nghệ. Vậy Fintech là gì? Tại sao nó được quan tâm và tiềm năng của nó trong tương lai sẽ như thế nào? Hãy cùng Việt Nam sau tay lái tìm hiểu nhé.

Fintech là gì?

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều công ty start up ra đời. Các cuộc cách mạng về công nghệ trong lĩnh vực tài chính đã trỗi dậy mạnh mẽ. Chính lúc này, khái niệm Fintech ra đời.

Fintech là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ “Financial Technology”.

Fintech = Finance (tài chính, tiền tệ) + Technology (công nghệ).

Có thể hiểu một cách đơn giản, Fintech đề cập đến việc dùng sự sáng tạo công nghệ để sử dụng các hoạt động, dịch vụ tài chính. Không bắt nguồn từ hệ thống tiền tệ hiện hành, Fintech đánh dấu sự xâm lấn của IT vào những hệ thống tiền tệ đó.

Fintech là gì
Fintech là gì

Các sản phẩm chính của Fintech là gì

Sản phẩm của Fintech được phân chia theo đối tượng sử dụng, có 2 nhóm chính:

 • Nhóm đầu tiên: dùng cho người tiêu dùng, các công cụ công nghệ để cải thiện việc vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các cá nhân, start up.
 • Nhóm thứ hai: các sản phẩm công nghệ “back-office” nhằm hỗ trợ cho hoạt động của các Fintech và các định chế tài chính.

Về cơ bản, ngoài dịch vụ thông thường như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, Fintech còn cho phép thực hiện dịch vụ gọi vốn, cho vay ngang cấp, tư vấn tài chính cá nhân, công nghệ bảo hiểm, quản trị dữ liệu…

Tiềm năng của Fintech

Fintech có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính và sản phẩm tài chính. Các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích và dự đoán hành vi, tiếp thị theo phân tích dữ liệu sẽ giúp phỏng đoán thói quen ra quyết định tài chính của khách hàng.

Các ứng dụng của Fintech sẽ không chỉ cho phép tìm hiểu thói quen của người dùng. Mà còn giúp người dùng ra những quyết định chi tiêu và tiết kiệm trong vô thức tốt hơn.

Chẳng hạn, ứng dụng Momo đã thu hút được sự quan tâm của người dùng do phương thức thanh toán đơn giản.

Vai trò của Fintech trong thời đại công nghệ

Fintech ra đời mang đến cho con người những tiện ích trong lĩnh vực thông tin. Có thể kể đến các vai trò sau:

 • Làm thay đổi sự kênh phục vụ tài chính: Bán hàng qua internet đã dần chiếm lĩnh trong thời đại công nghệ số 4.0. Đặc biệt ở dịch vụ ngân hàng như Mobile Banking, Tablet Banking, Ngân hàng Kỹ thuật số, Internet Banking,..v..v..
 • Áp dụng công nghệ cao giúp giảm chi phí: Bigdata giúp phân tích hành vi của khách hàng vô cùng hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhưng lại có chi phí khá thấp.
 • Thay đổi thị trường lao động lĩnh vực tài chính: Xã hội ngày càng cần nhân lực chất lượng cao (hiểu biết về tài chính lẫn công nghệ thông tin).
Vai trò của Fintech là gì
Fintech có nhiều vai trò trong tài chính

Fintech có thể dùng trong lĩnh vực nào?

Một số lĩnh vực của Fintech bạn có thể tham khảo:

 • Tiền điện tử.
 • Công nghệ Blockchain.
 • Ethereum: Một dạng khác của Blockchain (ETH).
 • Hợp đồng thông minh: Sử dụng các chương trình để thực hiện nghĩa vụ giữa người mua và người bán.
 • Ngân hàng mở.
 • Insurtech: Sử dụng công nghệ để thực hiện dịch vụ bảo hiểm đơn giản hơn và hiệu quả hơn.
 • Regtech: Là công nghệ giúp các công ty dịch vụ tài chính đáp ứng các quy tắc, tuân thủ về tài chính và giúp xác minh thông tin khách hàng của các tổ chức tài chính.
 • Robo-advisors: Sử dụng các thuật toán để tư vấn và hỗ trợ người dùng đưa ra những quyết định tài chính nhằm giảm chi phí quản lý.
 • Unbanked/ Underbanked: Giúp các cá nhân không thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng truyền thống do hoàn cảnh hoặc thu nhập thấp.
 • An ninh mạng: Các tội phạm mạng hoạt động ngày càng mạnh mẽ. An ninh không gian mạng và Fintech được lồng vào nhau để đảm bảo hiệu quả an toàn cho người dùng.

Đối tượng sử dụng Fintech

Có 4 đối tượng chính sử dụng Fintech:

 • B2B cho ngân hàng.
 • Khách hàng doanh nghiệp.
 • B2C cho các doanh nghiệp nhỏ.
 • Người tiêu dùng.

Việc áp dụng Mobile Banking thường xuyên và sự tăng về thông tin, dữ liệu. Đã giúp bốn nhóm đối tượng trên tương tác với nhau dễ dàng hơn.

Thực trạng Fintech hiện nay

Fintech hiện này được áp dụng mạnh mẽ ở lĩnh vực bảo mật. Nhưng không dễ gì lấy được giấy phép để đầu tư vào lĩnh vực này. Kể cả đã có giấy phép, thì cũng phải cần ít nhất 1 năm để có thể ra mắt dịch vụ. Đây là thử thách đối với các nhà đầu tư. Nhưng đây cũng được xem là cơ hội rất lớn vì cạnh tranh trên thị trường hiện nay ở lĩnh vực này còn ít. Nếu biết nắm bắt thời cơ, đón đầu xu hướng. Các nhà đầu tư có thể phát triển mạnh.

Kinh tế Việt Nam hiện nay đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Chính vì thế, các tổ chức tín dụng, tài chính cũng hoạt động mạnh mẽ. Việc sử dụng Fintech giúp cho các dịch vụ tài chính, tín dụng tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Mở rộng được phạm vi phục vụ của các doanh nghiệp.

Tạm kết

Fintech được xem là bứt phá lớn về công nghệ trong tài chính. Với những thành tựu đã đạt được và tiềm năng có thể trông thấy trong tương lai, Fintech chắc chắn sẽ còn vươn xa.

 

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.