Đồng Hồ Quartz Là Gì – Sự Ra Đời Của Đồng Hồ Quartz

Không mang vẻ đẹp kinh điển và đẳng cấp như đồng hồ cơ nhưng đồng hồ Quartz vẫn đánh gục mọi trái tim của những người ưa thưởng thức đồng hồ. Sự thuần khiết, tinh tế và chính xác của đồng hồ Quartz đã làm bùng nổ một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất – tiêu dùng đồng hồ. Vậy đồng hồ Quartz là gì? Điều gì đã làm nên sức hút “vô cực” cho chiếc đồng hồ này?

Đồng hồ Quartz là gì?

Trước khi tìm hiểu xem đồng hồ Quartz là gì thì chúng ta hãy cùng đến với loại khoáng chất giúp làm nên hoạt động của đồng hồ này. Quartz là loại khoáng chất phổ biến thứ 2 trong thành phần vỏ trái đất. Nó còn có tên gọi phổ biến hơn là thạch anh. Thạch anh có tên hóa học là silicon dioxide (SiO2), được tạo thành từ 2 nguyên tố hóa học Silicon và Oxy. Cũng bởi độ phổ biến đó mà giá thành sản xuất ra đồng hồ Quartz khá rẻ.

đồng hồ quartz là gì
Đồng hồ Quartz có vẻ ngoài tinh tế, đa dạng, giá thành rẻ và độ lệch thời gian thấp

Điểm tuyệt vời khiến thạch anh được dùng chế tạo đồng hồ là nó có tính Piezoelectric – có thể tạo ra dòng điện (hiệu ứng áp điện). Ngoài ra nó cũng là một thiết bị điện áp đảo ngược, nó sẽ di chuyển nếu được cung cấp điện. Theo đó, ta có thể hiểu đồng hồ Quartz là loại đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế điều động tinh thể thạch anh. Tinh thể dao động khi đặt trong điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Sự ra đời của đồng hồ Quartz

Vào khoảng những năm 1880, Pierre Curie (1859-1906) – chồng của Marie Curie đã khám phá ra hiện tượng áp điện ở tinh thể thạch anh. Sau đó ông tiếp tục nghiên cứu về khả năng đếm thời gian của loại tinh tế này. Dựa theo quan sát, ông thấy rằng thạch anh có khả năng tạo ra điện khi chịu áp lực. Ngược lại khi có dòng điện, thạch anh bị biến dạng và dao động. Những dao động này tạo nên sự hoạt động của đồng hồ đếm giờ.

Chi phí thấp, khả năng đếm giờ chuẩn xác là 2 yếu tố khiến đồng hồ hoạt động bằng tinh thể thạch anh nhanh chóng được nhiều quốc gia phương Tây nghiên cứu phát triển. Nhưng phải đến cuối năm 1960 thì cuộc cách mạng đồng hồ Quartz mới chính thức bùng nổ. Đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng này chính là công ty điện tử Nhật Bản Seiko Group. Vào ngày 25/12/1960, Seiko chính thức giới thiệu Astron – chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới có giá 450.000¥.

đồng hồ chạy bằng pin
Astron – chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên trên thế giới

Chiếc đồng hồ vỏ vàng đắt đỏ này đã khơi dậy làn sóng đầu tiên của kỷ nguyên đồng hồ thạch anh. Và từ đó, người ta mới biết được đồng hồ Quartz là gì.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ Quartz là gì?

So với đồng hồ cơ thì cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz đơn giản hơn nhiều. Trong đó, bộ máy chuyển động của đồng hồ (watch movement) chính là “nguồn sống” giúp cung cấp năng lượng cho các bộ phận của đồng hồ Quartz. Về cơ bản, đồng hồ Quartz hoạt động như sau:

  • Đầu tiên, pin sẽ gửi năng lượng điện qua động cơ đến cho bộ phận vi mạch. Rồi truyền đến bộ phận chứa tinh thể thạch anh.
  • Tinh thể thạch anh được làm dưới hình dạng chiếc âm thoa. Nó sẽ dao động ở tần số là 32768 lần mỗi giây và tạo ra tín hiệu với tần số chính xác đến bộ vi mạch xử lý.
  • Sau đó, vi mạch sẽ sử dụng tần số dao động từ thạch anh để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây đến động cơ và làm xoay bánh răng.
  • Chuyển động nhất quán của kim đồng hồ chính là kết quả của xung điện này.

Còn đối với dòng đồng hồ điện tử hiển thị bảng led, động cơ bước và bánh răng được loại bỏ, bảng led sẽ nhận thông số giờ trực tiếp từ bảng mạch điện tử của vi mạch. Khá đơn giản phải không nào?

Giờ thì bạn đã hiểu đồng hồ Quartz là gì cũng như sự ra đời của chiếc đồng hồ này rồi chứ? Nếu bạn đang muốn tìm một chiếc đồng hồ để đeo hàng ngày thì đồng hồ Quartz là một lựa chọn không tồi đâu nhé!

Viết một bình luận