Đồng Hồ Chronograph Là Gì, Bạn Đã Biết Chưa?

Nếu là phái mạnh và có đam mê về đồng hồ. Thì những chiếc đồng hồ Chronograph “chất”, đa chức năng sẽ là sản phẩm bạn nên chú ý quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ đồng hồ chronograph là gì và nó hoạt động ra sao. Thậm chí, nhiều người đeo loại đồng hồ này, nhưng chưa từng dùng hết chức năng của nó.

Còn bạn, liệu bạn đã thực sự hiểu đồng hồ Chronograph là gì chưa? Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới nếu muốn hiểu thêm về loại đồng hồ này nhé. Mách nhỏ với cánh mày râu, đồng hồ này có khả năng thu hút mạnh mẽ ánh nhìn của những người đối diện. Đặc biệt là những người khác phái đấy.

Đồng hồ Chronograph là gì?

Chronograph là đồng hồ ngoài chức năng xem giờ bình thường. Thì còn có khả năng ghi giờ “ghi giờ” hay “đếm giờ”. Theo tiếng Hi Lạp thì “Chrono” và “graph” được hiểu là “thời gian” và “ghi”. Đồng hồ Chronograph được cấu tạo bằng sự kết hợp giữa hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ. Tất cả được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Năm 1821, Nicolas Rieussec – là nhà chế tác đồng hồ nổi tiếng người Pháp, đã nghiên cứu ra dòng đồng hồ độc đáo này. Ban đầu, Chronograph chỉ dùng để đo thời gian. Nó sử dụng 1 chiếc bút để có thể ghi lên mặt đĩa tròn. Độ dài cung tròn hiển thị thời gian đã trôi qua.

Đến năm 1910, chức năng Chronograph mới xuất hiện trên đồng hồ đeo tay. Kể từ đó, chức năng “bấm giờ” trở thành chức năng điểm nhấn của loại đồng hồ này. Bây giờ, hầu hết các nhãn hiệu đồng hồ lớn đều có riêng cho mình những bộ sưu tập đồng hồ Chronograph đặc trưng. Thu hút rất nhiều người dùng đam mê đồng hồ.

Đồng hồ Chronograph
Đồng hồ Chronograph Zenith El Primero

Nhận diện thông qua thiết kế đồng hồ Chronograph

Loại đồng hồ này có thể dễ dàng được nhận biết thông qua thiết kế đặc trưng của chức năng bấm giờ. Chính là hai nút bấm trên vỏ đồng hồ, thường được đặt tại điểm 2h và 4h.

Thiết kế đồng hồ Chronograph là gì
Thiết kế đồng hồ Chronograph
  • Núm bấm tại điểm 2h dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).
  • Núm bấm tại điểm 4h dùng để tạo phép đo mới (reset).
  • Nút chỉnh giờ chính nằm tại 3h. Chỉnh các thông số cơ bản của một chiếc đồng hồ.

Các nút bấm được trang bị bên phải để tạo sự thuận tiện cho việc chỉnh giờ (được lý giải bởi thói quen đeo đồng hồ bên trái của người dùng).

Ngoài ra, 3 mặt đồng hồ con phụ trợ được gắn trên mặt đồng hồ chính. Cũng là một chi tiết quen thuộc để giúp nhận diện chức năng Chronograph của đồng hồ có tồn tại hay không. Tùy vào hãng sản xuất mà vị trí và chức năng của các đồng hồ phụ trợ này sẽ có chút thay đổi. Thường chúng sẽ được bố trí như sau:

mặt đồng hồ phụ trợ
Vị trí của các mặt đồng hồ phụ trợ
  • Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3h.
  • Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9h.
  • Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6h.

Sử dụng đồng hồ Chronograph thế nào?

Không quá khó để sử dụng chức năng của đồng hồ Chronograph. Bạn có thể thực hiện các bước dễ dàng sau:

hướng dẫn chức năng bám giờ đồng hồ Chronograph
Các nút cơ bản

– Bước 1: Nếu muốn đo, bấm giờ thời gian. Người dụng cần phải bấm nút khởi động ở vị trí 2h thông thường để bắt đầu.

– Bước 2: Nếu muốn Stop để kết thúc hoặc là tạm dừng ấn tiếp lần nữa nút ở 2h.

– Bước 3: Mặt số phụ tương ứng sẽ thể hiện giá trị vừa đo. Ấn nút ở 4h để Reset khi muốn đặt về vị trí ban đầu.

Phân loại đồng hồ Chronograph

Bên trên là một loại đồng hồ Chronograph cơ bản, dễ sử dụng. Nhưng loại đồng hồ này, lại có tới 3 dòng khác nhau. Có cấu tạo cách thức vận hành phức tạp hơn đôi chút, gồm:

Double Chronograph

Double Chronograph: Ra đời vào thế kỉ 19. Có thiết kế khá phức tạp. Đây là dòng Chronograph kép có 2 kim giây đặt chồng lên nhau giúp đo hai sự kiện thời gian độc lập xảy ra cùng một thời điểm. Loại này thường có thêm một nút bấm khác được đặt ở vị trí 8h hoặc 10h để khởi động lại hai kim về vị trí 0. Loại đồng hồ này ra đời nhờ vào sự tỉ mỉ và tinh tế của những người thợ đồng hồ.

Double Chronograph

Fly-Back Chronograph

Fly-Back Chronograph: Khá phức tạp và vận hành nhanh hơn trong lần đo thứ hai khi được loại bỏ bước dừng lại. Những người phi công hay tay đua xe, rất thích sử dụng loại đồng hồ này. Chức năng bấm giờ được thực hiện toàn bộ ở nút bấm tại 4h. Chỉ với một nút bấm, loại đồng hồ này rất tiết kiệm thời gian khi sử dụng.

Fly-Back Chronograph
Fly-Back Chronograph

Chronograph Monopusher

Chronograph Monopusher: Dòng này chỉ dùng một nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ). Để có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ bấm giờ phức tạp: Bắt đầu, dừng và Reset. vừa tối ưu vật liệu, tối ưu thao tác hoạt động vừa đơn giản nâng cao được tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Chronograph Monopusher
Chronograph Monopusher

Trên đây là các thông tin cơ bản mà dân chơi đồng hồ nào cũng nên biết. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhưng thông tin bổ ích khi muốn chơi đồng hồ Chronograph này nhé.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.