Đồng Hồ Automatic Là Gì – Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Hồ Automatic

Đồng hồ Automatic đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành biểu tượng trong lòng mỗi người đam mê đồng hồ. Âm hưởng cổ điển trong chiếc đồng hồ Automatic không chỉ dừng lại ở thiết kế tinh tế, kết cấu chuyển động nhịp nhàng mà còn thể hiện ở những dấu mốc thời gian. Vậy bạn đã biết đồng hồ Automatic là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về dòng đồng hồ đẳng cấp này cũng như những lưu ý cần biết khi sử dụng nhé!

Đồng hồ Automatic là gì?

Đồng hồ Automatic là một dạng của đồng hồ cơ. Nó cũng hoạt động dựa trên sự chuyển động cơ học  và sử dụng bộ máy có cấu tạo từ các linh kiện cơ khí. Khác với đồng hồ cơ lên dây cót thủ công, đồng hồ Automatic sẽ tự động lên dây cót khi đeo lên tay và tích lũy năng lượng dựa trên những chuyển động tự nhiên của cơ thể người đeo. Thông thường, bạn chỉ cần đeo khoảng 8 tiếng là đã đủ năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động 1 ngày mà không cần lên dây cót hoặc bất kỳ sự hỗ trợ nào khác.

đồng hồ cơ tự lên dây cót
Bộ máy cơ làm nên đẳng cấp cho đồng hồ Automatic

Lịch sử phát triển của đồng hồ Automatic được chia làm 3 mốc:

  • Năm 1770: Đồng hồ Automatic bỏ túi đầu tiên được phát minh bởi người thợ đồng hồ Abraham-Louis Perrelet.
  • Năm 1923: Đồng hồ Automatic đeo tay được tạo nên bởi thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood.
  • Năm 1930: Mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual của hãng Rolex đã đưa đồng hồ Automatic lên đỉnh cao và được nhiều người biết đến.

Hiện nay đồng hồ Automatic còn được phân làm 2 loại nhỏ là đồng hồ tự động (hoạt động dựa trên sự chuyển động tay) và bán tự động (có thể hoạt động dựa trên chuyển động tay hoặc lên dây cót đều được).

Đồng hồ Automatic chạy được bao lâu?

Đồng hồ Automatic hoạt động hoàn toàn dựa trên sự chuyển động cơ mà không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ nhiên liệu nào khác. Cũng bởi thế mà nó được ví như là một biểu tượng trường tồn của thời gian. Nếu bạn sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của một chiếc đồng hồ Automatic có thể lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên trong suốt quá trình sử dụng, bạn cần phải quan tâm đến việc duy trì hoạt động cho đồng hồ thật đúng cách.

Cụ thể với đồng hồ Automatic thì bạn cần phải đeo khoảng 8 tiếng để đảm bảo đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động một ngày hoặc lên dây cót khi không muốn đeo trên tay với các dòng bán tự động.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Automatic

Không giống như đồng hồ Quartz, đồng hồ Automatic được ví như một thực thể sống. Theo đó, chủ nhân của nó cần thường xuyên cung cấp năng lượng hoạt động theo chu kỳ cố định. Nếu không, đồng hồ sẽ “chết”. Cũng bởi thế mà khi sử dụng đồng hồ Automatic bạn cần hết sức chú ý những điểm sau:

lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ
Bạn đã bảo quản đồng hồ Automatic đúng cách?

Sử dụng đúng cách

Như đã biết, đồng hồ Automatic được cấu tạo nên từ tổ hợp các bộ phận rời bằng kim loại và hoạt động thuần dựa trên chuyển động cơ học, nên khi sử dụng bạn cần:

  • Giữ xa chúng khỏi các yếu tố như va đập, chấn động, độ ẩm, từ trường, hóa chất…
  • Tháo đồng hồ khỏi tay trước khi điều chỉnh để tránh làm cong trục núm khi bạn rút núm điều chỉnh.
  • Nên úp mặt đồng hồ xuống một lớp vải mịn để bảo quản dây cót tốt hơn khi không sử dụng.
  • Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động, chơi thể thao thì nên tham khảo mẫu đồng hồ dành riêng cho việc chơi thể thao từ một số hãng uy tín như Seiko, Citizen, Tissot, Doxa…

Phải đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng

Như đã phân tích ở trên, để đồng hồ đủ năng lượng hoạt động thì bạn cần đeo đủ 8 tiếng 1 ngày. Hoặc lên dây cót nếu bạn dùng loại bán tự động. Đồng hồ Automatic ở các thương hiệu cao cấp đều có cơ chế chống vặn cót khi cót đã đầy nên bạn không cần lo lắng khi đeo quá nhiều thời gian trong ngày nhé.

Đồng hồ Automatic không chính xác như đồng hồ Quartz

Đồng hồ Automatic là gì? – Đồng hồ Automatic chính là một sản phẩm thuộc về nghệ thuật cổ điển. Chính bởi thế mà nó đề cao sự kết hợp hoàn hảo, tinh tế đến từ các linh kiện cấu thành cũng như nguyên lý hoạt động độc đáo không thể có tại bất cứ dòng đồng hồ nào khác. Người ta say mê cái cảm giác tự vặn dây cót để bắt đầu một chu kỳ hoạt động mới, say mê cảm giác nhìn kim đồng hồ trôi một cách mượt mà, và người ta chấp nhận sự sai số về thời gian ở dòng đồng hồ này.

đồng hồ automatic là gì
Đồng hồ Automatic không quá chính xác về thời gian nhưng những giá trị mà nó mang lại thì không thể đo đếm được

Nếu bạn mới mua một chiếc đồng hồ cơ và phát hiện ra nó sai số gần 1 phút thì cũng đừng quá lo lắng. Vì khả năng sai số của đồng hồ Automatic có thể dao động từ -20 đến +40 giây/ngày. Nếu bạn yêu cầu sự chính xác cao hơn về thời gian thì có thể tham khảo các dòng đồng hồ từ Thụy Sĩ hoặc Đức với mức giá từ 20.000.000 VNĐ trở lên nhé.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.