Domain Là Gì? Quy Định Đặt Tên Domain

Với những người làm SEO hay IT thì chẳng xa lạ với khái niệm Domain là gì? Tuy nhiên, với dân ngoại đạo hay những bạn mới vào nghề thì chắc chắn vẫn sẽ băn khoăn không biết Domain là gì? Vai trò của Domain như thế nào? Để giải đáp những băn khoăn này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết này.

Domain là gì?

domain là gì
Domain là gì

Domain trong tiếng Việt có nghĩa là tên miền. Đây là một chuỗi các ký tự được sắp xếp với nhau để thành một cái tên có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa. Tên miền được đặt ra nhằm mục đích xác định vị trí của máy tính trên mạng Internet. Với tên miền, bạn không phải mất công ghi nhớ những con số trong địa chỉ IP mà chỉ cần gõ tên miền là có tìm ra được trang website mà bạn muốn tìm.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì Domain – Tên miền đóng vai trò như địa chỉ nhà. Địa chỉ này giúp cho các thiết bị có thể tìm được đến với website của bạn mà không cần phải tìm hiểu tọa độ chính xác. Ví dụ, trang web của bạn có địa chỉ IP là 19.172.18.54, thông thường người dùng sẽ khó nhớ được địa chỉ IP này. Nhưng nếu bạn đặt tên miền cho trang của mình là vietnamsautaylai.com thì bạn sẽ không cần phải nhớ địa chỉ IP, bạn chỉ cần gõ vietnamsautaylai.com là có thể tìm kiếm được.

Quy định khi đặt tên Domain là gì?

Quy định đặt Domain là gì?

Giống như địa chỉ nhà, mỗi nhà sẽ chỉ có một địa chỉ duy nhất và không được trùng với nhau. Tên miền cũng vậy. Mỗi tên miền chỉ có thể đăng ký một lần. Do đó, khi đăng ký tên miền cho website, bạn không được đăng ký trùng với các tên đã có trước đó. Ngoài yếu tố duy nhất không trùng lặp thì tên miền cũng cần phải đáp ứng các quy định dưới đây.

  • Tên miền chỉ có thể đặt bằng các chữ cái, chữ số, dấu gạch ngang, dấu chấm. Tên miền có chứa các ký tự hoặc khoảng trắng đều không hợp lệ.
  • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu gạch ngang.
  • Tên miền bắt buộc phải đảm bảo có hai phần chính là phần tên và phần đuôi.

Tiêu chí cần ghi nhớ khi đặt Domain là gì?

Các tiêu chí khi đặt Domain là gì?

Khi đặt Domain bạn nên ghi nhớ những tiêu chí quan trọng dưới đây:

Đặt tên miền ngắn gọn

Khi đặt tên miền, bạn đừng lựa chọn những tên quá dài dòng. Bởi những tên như vậy sẽ khiến người dùng khó nhớ và dễ bị gõ sai khi tìm kiếm. Thay vì đó, bạn nên đặt những tên ngắn gọn để dễ nhớ, dễ gõ khi tìm kiếm địa chỉ. Bạn có thể thấy hầu hết các thương hiệu lớn khi đặt tên miền đều ưu tiên những cái tên ngắn gọn như Facebook.com, google.com…

Không sử dụng các ký tự đặc biệt

Khi đặt tên, bạn không nên sử dụng các ký tự đặc biệt. Thứ nhất, ký tự đặc biệt sẽ khiến cho tên miền của bạn bị loại bỏ vì không hợp lệ. Thứ hai, ký tự đặc biệt sẽ khiến cho người tìm kiếm địa chỉ của bạn gặp khó khăn khi rất dễ gõ sai. Hãy đặt tên miền đơn giản bằng các chữ cái hoặc chữ số để người dùng dễ dàng khi tìm kiếm.

Xây dựng tên miền dựa vào đối tượng khách hàng

Đặt đuôi tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng

Khi đặt tên miền, bạn nên dựa vào đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Nếu trang web của bạn hướng đến khách hàng trên toàn thế giới thì phần đuôi nên đặt là .com hoặc .net. Nhưng nếu khách hàng của bạn chỉ hướng đến trong phạm vi đất nước mình thì bạn nên lựa chọn những đuôi miền theo quốc gia như .vn (Việt Nam), .kr (Hàn Quốc), .us (Mỹ),… 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến lĩnh vực hoạt động của mình để lựa chọn cho phù hợp. Chẳng hạn, đuôi gov – dành cho các tổ chức chính phủ, edu – dành cho các tổ chức giáo dục, đuôi info – dành cho các trang thông tin, đuôi biz – dành cho các doanh nghiệp nhỏ…

Trên đây là những chia sẻ để giúp giải đáp Domain là gì cũng như tầm quan trọng và cách đặt Domain cho trang của mình. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong quá trình đặt tên cho trang của mình.

Viết một bình luận