DCA Là Gì Trong Tài Chính? Cách Thức Hoạt Động Của Chiến Thuật DCA

Chiến lược đầu tư là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Việc đưa ra một chiến lược đầu tư thích hợp sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng tài chính một cách hiệu quả. Một trong các chiến lược đang được rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp áp dụng hiện nay chính là DCA. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về khái niệm DCA là gì cũng như những lưu ý khi sử dụng chiến lược này!

DCA là gì trong tài chính?

DCA (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược bình quân giá. Đây là chiến lược mà trong đó các nhà đầu tư cần chia tổng số tiền cho các giao dịch dưới dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó nhằm giảm thiểu rủi ro lên số vốn mà họ đầu tư. Chiến lược DCA rất phù hợp với xu hướng đầu tư hiện nay. Nhất là khi thị trường đang biến động mạnh.

dca là gì
DCA là một chiến lược tài chính được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là việc phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần. Nhà đầu tư chọn DCA với 2 mục đích là giảm rủi ro và giảm tác động biến động giá. Chiến lược này thường được áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. Việc định nghĩa DCA là gì thì khá đơn giản. Tuy nhiên để thực sự hiểu và có thể áp dụng được thì không hề dễ đâu nhé. Chúng ta hãy cùng phân tích thêm về cách thức hoạt động của chiến lược này.

Cách hoạt động của chiến lược bình quân giá

Dù bạn có sử dụng chiến lược đầu tư nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Có thể gặp nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro. Bình quân giá cũng vậy. Đây được đánh giá là chiến lược an toàn nhất nhưng cũng không phải vì thế mà các nhà đầu tư tránh được tất cả rủi ro gặp phải.

Cách thức hoạt động của chiến lược DCA là gì? Đó chính là khi các nhà đầu tư xem xét các yếu tố về tỉ giá, thị trường, tiền tệ… Sau đó phân nhỏ số vốn của mình ra theo chu kỳ nhất định. Theo đó, dù các yếu tố thị trường có tăng hay giảm thì bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và hạn chế tối đa nhất tình trạng lỗ. Đây là nguyên tắc bình quân rất quen thuộc. Tuy nhiên, khi theo nguyên tắc này bạn cũng rất có thể gặp lỗ hoặc lợi nhuận thấp hơn so với các chiến lược khác. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách phân bổ nguồn vốn của bạn. Và tất nhiên cũng sẽ dựa vào “hên xui” nữa.

chiến lược bình quân giá
Bạn cần nắm được cách thức hoạt động của chiến lược để áp dụng chính xác

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Hiểu được chiến lược DCA là gì là một chuyện nhưng để áp dụng được nó trong thực tế thì lại là chuyện khác. Nếu bạn là người mới thì cần chú ý những điểm sau để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất nhé:

  • Cân nhắc khi giao dịch ngoại hối (Forex): Việc sử dụng DCA có thể mang lại nhiều rủi ro khi bạn sử dụng với giao dịch ngoại hối. Khi thị trường biến động mạnh, việc “cháy” tài khoản là hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế đã có rất nhiều người gặp phải rủi ro này khi đầu tư.
  • Xác định xu hướng: Việc phân tích thị trường và xác định xu hướng hiệu quả là yếu tố giúp bạn thực hiện thành công chiến lược DCA.
  • Chỉ nên đầu tư vào coin top: Trong tiền điện tử, bạn không nên đầu tư vào các loại tiền rác bởi nguy cơ loại tiền này bị delist rất cao.
  • Có mức chốt lời và cắt lỗ cụ thể: Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên cân đối để quản lý vốn một cách rõ ràng. Khi đầu tư bất cứ cái gì, nếu nó đã xuống mức chốt lời hoặc cắt lỗ mà bạn đã đề ra thì bạn cần chấm dứt lập tức. Không nên tham lam hoặc tiếc nuối quá. Thị trường biến động, bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo phải không nào?

Trên đây là những kiến thức cụ thể nhất về chiến lược trung bình vốn. Giờ thì bạn đã hiểu DCA là gì chưa nào? Hãy nghiên cứu và áp dụng một cách phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận