Chief Technology Officer (CTO) Là Gì?

Trong mỗi doanh nghiệp, từng vị trí nhân sự đều có một vai trò nhất định góp phần tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển bền vững của công ty. Theo đó, CTO cũng được đánh giá là một trong những vị trí quan trọng, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy CTO là gì?

CTO là gì?

Bạn có biết CTO là gì chưa?

Câu hỏi “CTO là gì?” đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. CTO từ viết tắt của Chief Technology Officer là vị trí giám đốc công nghệ phụ trách lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ của một doanh nghiệp hay cơ quan. Tại một số công ty, chức danh CTO còn có thể hiểu là giám đốc kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ kiểm tra những hoạt động ngắn hạn, dài hạn của doanh nghiệp, cách thức sử dụng nguồn vốn. Mọi công việc của CTO đều phải báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành doanh nghiệp. Vậy vai trò của CTO là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua phần sau nhé.

Vai trò của CTO là gì?

  • Phụ trách cơ sở hạ tầng: Những công việc như giám sát hệ thống dữ liệu, bảo mật, bảo trì mạng của doanh nghiệp và quản lý lộ trình phát triển công nghệ của toàn bộ công ty.
  • Phụ trách kỹ thuật: giám đốc công nghệ sẽ là người lựa chọn những ứng dụng công nghệ kỹ thuật phù hợp với hướng phát triển của doanh nghiệp. CTO sẽ đưa ra chiến lược triển khai công nghệ mới nhằm đảm bảo ứng dụng mang đến thành công như mong đợi.

CTO phụ trách tiếp thị kết nối doanh nghiệp và khách hàng

  • Phụ trách tiếp thị: CTO đóng vai trò kết nối doanh nghiệp và khách hàng, phụ trách mảng quan hệ khách hàng, nắm rõ xu hướng thị trường.
  • Phụ trách hướng phát triển kỹ thuật dài hạn: giám đốc công nghệ sẽ lên kế hoạch thiết lập hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp, phân tích mục tiêu của thị trường. 

Những phẩm chất cần có của một CTO là gì?

Phẩm chất cần có của một CTO là gì?

CTO đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một công ty. Do đó, họ cần có một số tố chất sau để đảm bảo hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kỹ năng xác định hướng phát triển

Giám đốc công nghệ cần có khả năng tư duy và tầm nhìn sâu rộng. Họ phải nhận định được giá trị trong tương lai và định huongs phát triển công nghệ của doanh nghiệp theo phương ướng đã lựa chọn. 

Xác định nhiệm vụ cụ thể cho các nhân viên

Mỗi nhân viên không phải ai cũng nắm rõ mình cần làm gì và phải làm gì. Chính vì vậy, giám đốc công nghệ CTO chính là người có vai trò phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên. Do đó, bạn cần phải có khả năng đặt ra nhiệm vụ và biết công việc nào quan trọng cần ưu tiên hàng đầu và lựa chọn từng dự án phù hợp với mỗi nhân viên.

Khả năng đưa ra được quyết định

CTO cần phải có khả năng đưa ra quyết định trong một số trường hợp có vấn đề phát sinh xảy ra bất ngờ

Mọi hoạt động của giám đốc công nghệ đều phải đặt lợi ích và mục tiêu phát triển của công ty lên hàng đầu. Một số trường hợp bạn cần phải đưa ra những quyết định trọng yếu. Điều này không hề dễ dàng và đòi hỏi người CTO cần phải có phẩm chất dứt khoát và tự mình đưa ra quyết định cụ thể cho công việc.

giao tiếp tốt

Người đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ phải có khả năng lắng nghe, thuyết phục và diễn giải tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn truyền đạt được mong muốn, kế hoạch phát triển và tạo được sức ảnh hưởng đến công việc, đội ngũ nhân viên cấp dưới.

Kiến thức chuyên môn vững

Kỹ năng và kiến thức chuyên môn chính là yếu tố vô cùng quan trọng cần có của một quản lý cấp cao CTO. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn đưa ra quyết định, tìm được hướng phát triển công nghệ phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “CTO là gì?” đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết này có thể giúp các bạn định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn và cố gắng theo đuổi và đạt được mục tiêu trở thành 1 CTO (Giám đốc công nghệ) trong tương lai nhé.

Viết một bình luận