Cổ Phiếu Và Những Điều Cần Biết

Thị trường tài chính trong những năm gần đây luôn diễn ra sôi động với nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Nổi bật trong đó là hình thức đầu tư cổ phiếu luôn nằm trong TOP những cách đầu tư hiệu quả với lợi nhuận cao. Vậy cổ phiếu là gì? Tại sao nó lại thu hút nhiều người tham gia đầu tư đến vậy?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại hình được nhiều người tham gia chơi khi đầu tư tài chính, đó là loại hình chứng khoán và được phát hành giống như một chứng chỉ hoặc bút toán để ghi trong sổ. Từ đó xác nhận quyền và tính pháp lý với doanh nghiệp, người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và xác nhận quyền sở hữu cổ phần, có quyền với tài sản và thu nhập công ty.

Người nắm giữ cổ phiếu không sở hữu doanh nghiệp mà chỉ sở hữu cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. Tại thị trường Việt Nam, nhà nước quy định 10000 đồng đối với vốn điều lệ của doanh nghiệp và mỗi cổ phiếu sẽ tương đương với 10.000 đồng. Ví dụ, khi doanh nghiệp có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng thì số cổ phiếu tương đương được phát hành sẽ là 10 triệu cổ phiếu, mỗi cổ là 10.000 đồng.

Các loại cổ phiếu trên thị trường

Cổ phiếu
Tổng hợp các loại cổ phiếu tại thị trường

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người mua trên thị trường, cổ phiếu được phát hành ở 2 dạng: cổ phiếu ưu đãi (preferred stock) và cổ phiếu thường (common stock).

  • Cổ phiếu ưu đãi là loại chứng khoán lưỡng tính có các quyền hạn và trách nhiệm ở trong phạm vi: sở hữu lợi tức cố định, không có quyền bầu cử, biểu quyết trong công ty. Tuy vậy, những người nhận cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên chia cổ tức và tài sản đầu tiên.
  • Cổ phiếu thường là loại cổ phiếu “lời ăn, lãi chịu”, các cổ đông sẽ được hưởng cổ tức theo giá trị cổ phiếu nắm giữ và kết quả hoạt động kinh doanh. Họ có quyền tham gia biểu quyết và bầu cử trong công ty, được quyền tham gia quản lý công ty.

Nếu xét trong dài hạn, có được tầm nhìn về sự phát triển của công ty thì đầu tư cổ phiếu thường sẽ có lợi nhuận cao hơn nhưng đi kèm là rủi ro cao. Khi doanh nghiệp bị phá sản thì cổ đông nắm giữ cổ phiếu sẽ không nhận được tiền chỉ khi mà chủ doanh nghiệp chủ động thanh toán.

Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt

Cổ phiếu là hình thức đầu tư phổ biến với những đặc điểm sau.

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu khi mua hoặc bán có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhưng còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài: cung-cầu của thị trường, sự uy tín và phát triển của công ty,.. Các yếu tố đó rất quan trọng để xét tính thanh khoản của cổ phiếu.

Không có kỳ hạn

Cổ phiếu thể hiện sự góp vốn của cổ đông vào công ty, mang tính một chiều và không được hoàn vốn. Khi công ty phá sản thì cổ phiếu cũng không còn.

Có tính lưu thông

Cổ phiếu có khả năng lưu thông trơn tru trên thị trường thông qua các hoạt động như: thừa kế, cho, tặng,..khi thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình. Bạn có thể coi cổ phiếu như món quà để tặng cho người thân, bạn bè, gia đình và đảm bảo được tính thanh khoản trong đó.

Đầu tư vào cổ phiếu là gì?

Đặc điểm cổ phiếu
Tại sao nên đầu tư vào loại hình cổ phiếu?

Cổ phiếu được coi là một kênh đầu tư tài chính, cụ thể là chứng khoán một cách linh hoạt với thị trường rộng và cách chơi khá đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng. Bạn có thể mua bán, trao đổi cổ phiếu tại các sàn giao dịch, thị trường OCT, sơ hoặc thứ cấp. Để cổ phiếu có giá trị thì bạn phải tính toán thị trường đầu tư có tiềm năng không và mức độ phát triển đến đâu.

Để có được điều đó, bạn phải tự trau dồi các kiến thức về đầu tư cổ phiếu và định cho mình các chiến lược để phát triển bởi khả năng sinh lời của cổ phiếu sẽ cao nếu bạn đầu tư đúng lúc, đúng chỗ. Bạn cần xem xét các yếu tố tác động bên ngoài: môi trường, nền kinh tế, chính trị,.. để định giá cổ phiếu và có phương án lựa chọn mua hoặc bán cho thích hợp. Lợi nhuận thu được chính là phần chênh lệch giữa giá mua và bán.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cổ phiếu là gì và hình thức đầu tư cổ phiếu. Việc nắm và hiểu rõ cách thức vận hành của cổ phiếu cũng như các yếu tố tác động bên ngoài thị trường sẽ giúp hình thức đầu tư này của bạn luôn thu được lợi nhuận cao. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận