CMS Là Gì? Các CMS Phổ Biến Hiện Nay

Trong quá trình thực hiện, phát triển và vận hành một website. Chắc hẳn các bạn đã làm việc với các công cụ như WordPress, Joomla… Đây chính là các CMS phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, dù sử dụng rành rẽ các công cụ CMS, nhưng trong thực tế lại ít có người hiểu được ý nghĩa của CMS là gì?

Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu được những điều cơ bản về CMS. Đồng thời giới thiệu cho các bạn về các CMS xây dựng trang web phổ biến hiện nay.

CMS là gì?

CMS (Content Management System) là hệ thống quản trị nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây bao gồm text, video, nhạc, hình ảnh, files… CMS là nơi mà người quản trị trang web có thể cập nhật, thay đổi, chỉnh sửa nội dung trên website. Một hệ thống CMS tốt sẽ cho phép trang web được vận hành mà không cần người lập trình trang web phải can thiệp hay hỗ trợ quá nhiều.

CMS được các công ty sử dụng thường xuyên vì giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì. Bên cạnh các công ty, doanh nghiệp, hệ thống CMS cũng rất có ích cho các blog cá nhân. Là giải pháp giúp các blogger dễ dàng xây dựng website và quản lý nội dung của mình. Việc giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng trang web chính là điểm cộng của các công cụ CMS.

Hoạt động của CMS diễn ra như thế nào?

CMS có thể xem là nơi cung cấp các tính năng cần thiết mà tất cả những người phụ trách liên quan đến các vận hành của website sử dụng. CMS có thể được hiểu là phần quản trị (admin) của một trang web. Nơi quản lý tất cả dữ liệu website của bạn.

CMS là gì
CMS hoạt động như thế nào?

Tại sao nên sử dụng CMS?

Ngoài việc giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Lý do đơn giản nhất để CMS được ưa chuộng, đó chính là do tính cộng đồng và chi phí xây dựng CMS tương đối nhỏ hơn so với việc ngồi xây dựng từ đầu.

Nói về tính cộng đồng, đây được xem là điểm rất mạnh của CMS. Giả sử bạn muốn xây dựng một chức năng gì. Chỉ cần lên các trang cộng đồng hỏi và bạn sẽ dễ dàng nhận được câu trả lời (nếu bạn khéo léo).

Chức năng cơ bản của CMS

CMS có các chức năng cơ bản sau:

 • Quản lý version.
 • Quản lý nội dung.
 • Sitemap.
 • Tìm kiếm.
 • Quản lý quyền sử dụng.
 • Chức năng WYSIWYG.
 • Cập nhật Homepage.

Các loại CMS là gì

CMS mã nguồn mở (Open Source)

Cùng với sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ. Có rất nhiều mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên thế giới. Giúp các cá nhân và doanh nghiệp có thể xây dựng website theo mục đích của mình như WordPress, Joomla, Drupal, Magento…

Có lợi thế là nền tảng mở, được phát triển và hoàn thiện trong một khoảng thời gian dài. Nên việc quản trị các trang web thuộc nền tảng này khá là dễ dàng và có thể tùy biến nhiều thứ. Nếu có thể quản trị website bằng CMS có mã nguồn mở thì rất dễ để quản trị những nền tảng và công cụ khác.

Đặc điểm của CMS thuộc mã nguồn mở là ngay sau khi chủ trang web cài đặt nền tảng này lên trên máy chủ. Thì các tính năng cơ bản của nó đã có nhiều tính năng như: quản lý bài viết, quản lý trang, quản lý tài khoản, quản lý liên kết, tag, cấu hình…

CMS là gì
Mã nguồn mở

CMS tự code, Framework

Loại CMS này khác với CMS mã nguồn mở kể trên. Khi dùng code để tự tạo CMS, tất cả sẽ được làm ngay từ những bước đầu. Mọi thứ có thể tạo nhiều khó khăn, nhưng đổi lại bạn có một CMS theo ý mình. Dễ dàng tùy biến linh hoạt và không giới hạn khả năng. Bạn có thể vận dụng điều này để dễ dàng xử lý các bài toán đòi hỏi từ đơn giản đến phức tạp. Theo mọi quy trình, mọi yêu cầu mà bạn muốn.

Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng website bằng cách tự code, bằng Framework. Thì bạn phải có sự đầu tư về chi phí và thời gian lâu dài. Hiểu biết về trải nghiệm người dùng là khác nhau. Bởi vậy, CMS bạn sử dụng có thể thân thiện hoặc là không.

Do đó, nếu muốn tự tay giải quyết bài toán website cần sử dụng CMS tự code, framework. Hãy xin đơn vị thiết kế website một số demo CMS (phần quản trị) của họ và đánh giá.

CMS được build sẵn

Đây là các CMS được tạo sẵn và đóng gói. Bạn chỉ việc mua license, đóng phí duy trì hàng năm và yên tâm sáng tạo nội dung hoặc bán hàng. Những việc như vận hành hệ thống, sửa lỗi hay nâng cấp đều do đơn vị cung cấp làm. Hệ thống có nhiều chức năng hữu ích có sẵn, hoạt động ổn định.

Một số CMS thông dụng hiện nay

CMS là gì
CMS thông dụng hiện nay

Một số công cụ CMS được sử dụng thường xuyên hiện nay như:

 • WordPress: tạo trang web dạng blog, tin tức, giới thiệu công ty, shop bán hàng nhỏ và vừa…
 • Magento: tạo website thương mại điện tử.
 • Joomla: tạo website với giao diện đẹp.
 • Drupal: tạo trang web thuộc lĩnh vực Tin tức, thương mại điện tử
 • Shopify: có tính phí.

Trong các CMS kể trên thì WordPress được sử dụng nhiều nhất do có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều plugin.

Các CMS phổ biến hiện nay
WordPress là CMS được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Trên đây là tất tần tật thông tin về CMS là gì. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ để dễ dàng sử dụng CMS cho các mục đích tương lai của mình.

 

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.