Chief Information Officer (CIO) Là Gì?

Một trong những chức danh khá quen thuộc hiện nay trong các doanh nghiệp là CIO. Bạn có tò mò CIO là ai, những người này có vai trò gì trong công ty, họ làm những công việc gì và yêu cầu với một CIO là gì không? Sau đây sẽ là một vài thông tin chia sẻ về chức danh này mà nếu muốn trở thành CIO nhất định bạn không thể bỏ qua.

CIO là gì?

CIO là gì
CIO là gì

CIO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Information Officer. Trong đó, “Chief” là lãnh đạo, người đứng đầu, “Information” là thông tin và “Officer” là văn phòng. Như vậy, nghĩa của cụm từ Chief Information Officer chính là giám đốc công nghệ thông tin.

Trong doanh nghiệp, CIO là chức danh lãnh đạo cao cấp. Các giám đốc Công nghệ thông tin này có trách nhiệm quản lý, điều hành hệ thống công nghệ thông tin cho mỗi doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống phát triển ổn định.

Nhiệm vụ cụ thể của CIO là gì?

Nhiệm vụ của các CIO là gì?

Mặc dù CIO có vai trò quản lý, điều hành, xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin nhưng bên cạnh đó, chức danh này còn có một số nhiệm vụ cụ thể khác như:

  • Định hướng các chiến lược phát triển của công ty, từ đó giúp tăng trưởng doanh thu.
  • Quản lý sự hoạt động của công ty thông qua hệ thống dữ liệu điện tử như danh sách khách hàng, nhân viên, tình hình kinh doanh, doanh thu mỗi tháng,…
  • Phụ trách xử lý các vấn đề về công nghệ để công ty phát triển mạnh mẽ, phù hợp với định hướng phát triển chung

Những yêu cầu đối với CIO là gì?

Yêu cầu đối với các CIO

Để có thể trở thành giám đốc công nghệ thông tin và đảm nhận tốt chức danh này, các CIO cần phải đáp ứng tối thiểu 3 kỹ năng là:

Khả năng lãnh đạo

CIO là giám đốc công nghệ thông tin, là chức danh trong hàng ngũ lãnh đạo nên khả năng lãnh đạo là yêu cầu đầu tiên các Chief Information Officer phải đáp ứng. Chỉ khi có khả năng lãnh đạo, các CIO mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin một cách tốt nhất. Khi có khả năng lãnh đạo, giám đốc công nghệ thông tin sẽ điều hành được bộ phận công nghệ thông tin nói riêng, công ty nói chung làm việc hiệu quả.

Am hiểu các giải pháp

Để có thể điều hành được bộ phận công nghệ thông tin xử lý hiệu quả các vấn đề, ngoài khả năng lãnh đạo, CIO còn phải am hiểu các giải pháp. Là người hoạch định các chiến lược nên việc am hiểu các giải pháp sẽ giúp cho giám đốc công nghệ thông tin lựa chọn được những giải pháp tốt nhất. Với từng giải pháp, các Chief Information Officer cần phải hiểu tường tận ưu, nhược điểm cũng như chi phí đầu tư, đánh giá tính khả thi của công ty với từng giải pháp.

Am hiểu các chiến lược kinh doanh

Việc am hiểu chiến lược kinh doanh cũng là một yêu cầu đối với CIO. Do Chief Information Officer là người hoạch định các chiến lược nên chỉ khi am hiểu những chiến lược này, các giám đốc công nghệ thông tin mới định hướng được sự phát triển tốt nhất. Yêu cầu đối với các CIO không phải là am hiểu hết các chiến lược kinh doanh, mà tùy vào từng thời điểm khác nhau, giám đốc công nghệ thông tin cần am hiểu đến chiến lược tiếp thị, tài chính,…

Ngoài ra những yêu cầu bắt buộc như hiểu biết ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp tốt,… cũng là yêu cầu không thể thiếu với chức danh CIO. Trang bị cho mình những kỹ năng này, chắc chắn các Chief Information Officer sẽ trở thành những người lãnh đạo tài ba.

Trên đây là một số thông tin về CIO là gì, vai trò và những yêu cầu đối với Chief Information Officer cho những ai đang muốn làm giám đốc công nghệ thông tin tham khảo. Hiện tại ở Việt Nam, CIO đang có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp nên các giám đốc công nghệ thông tin này rất được coi trọng.

Viết một bình luận