Chứng chỉ ACCA là gì? Những điều bạn nên biết

Thời đại của nền kinh tế tri thức như hiện nay, trong một số ngành như kế toán kiểm toán, yêu cầu đòi hỏi về bằng cấp ngày càng cao. Mặt khác có bằng cấp và kinh nghiệm cũng dễ thăng tiến trong công việc hơn. Chứng chỉ được nhiều người theo học nhất hiện nay phải kể đến ACCA. Vậy thì chứng chỉ ACCA là gì và nó dành cho những đối tượng nào. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề Acca là gì?

Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là gì thì ACCA là hiệp hội kế toán công chứng Anh. Giá trị của ACCA được nhiều nước trên thế giới công nhận. Sở hữu chứng chỉ ACCA bạn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới được chào đón từ hàng trăm nghìn doanh nghiệp khác nhau trên thế giới.

Ngày nay thì nhiều người hiểu hơn về ACCA là gì và nó trở thành hiệp hội nghề nghiệp với sự có mặt của hơn 400.000 thành viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội viên của ACCA năm giữ những vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như giám đốc tài chính, kiểm toán, phân tích tài chính…

Điều kiện sở hữu chứng chỉ ACCA

Bạn đã hiểu ACCA là gì rồi thì một điều quan trọng nữa để quyết định có nên học tập không là bạn cần có những điều kiện gì. Đầu tiên bạn cần hoàn thành hết 14 môn thi của chương trình ACCA (bạn cũng có thể được miễn một số môn tùy theo năng lực bạn lúc đấy).

Bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong ngành kế toán, kiểm toán, ngân hàng,…Và một điều nữa bạn cần phải đạt mức kiểm tra ở phần đạo đức nghề nghiệp. Hoàn thành hết 3 điều kiện trên bạn mới được trở thành thành viên của ACCA.

Chương trình học của ACCA

ACCA bao gồm 16 môn học nhưng bạn chỉ cần hoàn thành và thi đỗ 14 là có thể đạt chứng chỉ. Thời gian học 3 – 4 năm tương đương với những người theo học trình độ thạc sĩ. Một điều đặc biệt là ACCA không có sách cho học viên mà chỉ có đề cương cho sinh viên ôn luyện và thi.

Về chi phí trong suốt quá trình học, nếu bạn không có một nguồn tài chính khổng lồ để giúp sức cho mình theo học thì bạn phải có tinh thần tự học chăm chỉ. Hoặc chí ít bạn phải biết săn học bổng của nhà trường vào mỗi kì.

Tại sao nên theo học và sở hữu chứng chỉ ACCA

Hiện nay thì ngành tài chính ngân hàng, kế toán đang là ngành được nhiều người theo học vì cơ hội việc làm cao. Đặc biệt đối với những người sở hữu được chứng chỉ ACCA thì cơ hội càng cao. Với những người chưa biết ACCA là gì thì không sao nhưng nếu biết về lợi ích của nó rồi thì bạn không nên bỏ qua.

Cánh cửa nghề nghiệp

Chứng chỉ ACCA đã được nhiều người liên quan đến những ngày này khảo sát và chứng nhận về khả năng học thức cũng như hiểu biết của họ. Chứng tỏ những người sở hữu chứng chỉ ACCA có nhiều khả năng trong việc quản lý tài chính, thuế, kế toán,…Với năng lực đó rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên những cá nhân sở hữu chứng chỉ ACCA về với công ty của mình.

Nếu bạn có chứng chỉ ACCA cộng thêm những kinh nghiệm làm việc, nó chính là chiếc chìa khóa dẫn lối bạn dến những nhà tuyển dụng với những vị trí quan trọng tại công ty và mức thu nhập hấp dẫn. Đồng thời ngay từ khi bạn theo học ACCA bạn đã có cho mình những mối quan hệ mới. 

Nâng cao kiến thức chuyên môn

Các chương trình học tại ACCA là cơ hội giúp bạn gặp gỡ những chuyên gia tài chính hàng đầu trên thế giới. Là cách giúp bạn học hỏi thêm những kiến thức từ những người đi trước, những điều bạn sẽ không bao giờ được học trên ghế nhà trường. Cọ sát và tiếp xúc những kiến thức thực tế là cách giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn nhanh nhất.

Có cơ hội sở hữu chứng chỉ CIA

Có một điều tuyệt vời cho những thành viên của ACCA đó là bạn có cơ hội sở hữu CIA chỉ bằng một kì thi. Tại Việt Nam số người sở hữu cả hai tấm bằng này rất ít, cho nên nếu bạn có thể đạt được, thì chắc chắn cơ hội việc làm của bạn thực sự sẽ rất phát triển.

Nên học ACCA hay MBA

Nhiều người sau khi đã hiểu ACCA là gì rồi thì họ lại băn khoăn nên học MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) hay ACCA. ACCA không chỉ là chứng chỉ về tài chính kế toán mà bạn còn được học về quản trị kinh doanh, những vấn đề liên quan đến điều hành một doanh nghiệp, luật, tài chính. Còn với MBA bạn sẽ được học trải dài những kiến thức về nhân sự, tài chính, kế toán, thuế,.… 

Học xong chứng chỉ ACCA bạn nên làm gì?

Bạn đặt câu hỏi khi học xong và đạt được chứng chỉ ACCA thì có thể làm gì. Bạn có thể làm tại các công ty tài chính, luật, thuế, giúp bạn có những kiến thức để phát triển trong tương lai. Một số vị trí mà bạn có thể hướng tới như giám đốc điều hành, kế toán thuế, kiểm toán và quản lý ngân sách,…. 

Các công ty trên toàn cầu đều rất chào đón những thành viên  đạt chứng chỉ ACCA. Ngoài ra bạn có thể học thêm các chương trình đào tạo khác trong khi đi làm để nâng cao trình độ của bản thân.

Trên đây là một số thông tin về chứng ACCA là gì. Hy vọng qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ACCA và có quyết định đúng đắn nếu có ý định theo học để phát triển bản thân trong tương lai.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.