Cholesterol Là Gì? Phân Loại Cholesterol

Cholesterol có mặt tại hầu hết các bộ phận trong cơ thể người và đây cũng là một trong những chất quan trọng giúp duy trì hoạt động của cơ thể. Cholesterol luôn phải được duy trì ở mức độ cân bằng, dù cao hơn hay thấp hơn bình thường thì cũng sẽ gây ra bệnh lý cho con người. Vậy cụ thể Cholesterol là gì? Có bao nhiêu loại Cholesterol? 

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất thành phần của lipid máu. Nó được hình thành từ hai nguồn là cơ thể tổng hợp tự nhiên (khoảng 75% cholesterol trong máu được sản xuất ở gan và các cơ quan khác trong cơ thể) hoặc thông qua thức ăn. Cholesterol có tính kém tan trong nước. Nó không thể tự di chuyển mà cần phải có sự “trợ giúp” của các “vali phân tử” gọi là lipoprotein. Các protein tham gia cấu tạo bề mặt của mỗi loại hạt lipoprotein quyết định cholesterol sẽ được lấy khỏi tế bào nào và sẽ được cung cấp cho nơi đâu.

cholesterol là gì
Cholesterol là một loại chất rất cần thiết trong cơ thể con người

Vậy vai trò của Cholesterol là gì?

  • Sản sinh hormon: Cholesterol giúp cơ thể sản sinh ra một số loại hormon như Estrogen, Progesteron, Teststeron, Cortisol, Aldosteron…
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Cholesterol được sử dụng để gan tạo ra mật từ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chứa chất béo và hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Tác động trên hệ miễn dịch: Cholesterol giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các vi khuẩn xấu và tiêu diệt chúng
  • Thành phần cấu trúc của tế bào: Cholesterol cùng với các lipid phân cực tạo ra cấu trúc của tất cả các tế bào trong cơ thể. Về cơ bản nó là hàng rào bảo vệ tế bào.
  • Chống oxy hóa: Cholesterol đóng vai trò như chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Phân loại Cholesterol

Khi nghe nhắc đến Cholesterol thì hầu hết mọi người đều nghĩ đến bệnh máu nhiễm mỡ và tỏ ra rất e ngại về loại chất này. Thế nhưng, như đã phân tích, Cholesterol là một chất quan trọng trong cơ thể, nó cũng được phân ra 2 loại là tốt và xấu. Đó chính là LDL và HDL. Ngoài 2 loại chính này thì còn có một loại nữa là Lp(a) Cholesterol – đây là một dạng biến thể của LDL. Hàm lượng Lp(a) Cholesterol trong máu cao chính là nguyên nhân chính gây đến các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ nội tạng…

HDL (Cholesterol tốt)

Cholesterol HDL chiếm khoảng 25% – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu nhưng lại rất ít người hiểu loại cholesterol này là gì. HDL là có tên tiếng Anh đầy đủ là “high density lipoprotein cholesterol” – có nghĩa là lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao. Theo đó, HDL có vai trò vận chuyển cholesterol từ máu về gan đồng thời cũng đưa lượng chất dư thừa ra khỏi máu và ngăn chúng xâm nhập vào các thành động mạch. Nhờ đó, nguy cơ xơ vữa động mạch cũng được giảm thiểu đáng kể.

Việc duy trì lượng cholesterol HDL là rất quan trọng. Chúng ta cần giảm thiểu các thói quen không tốt như hút thuốc, uống rượu bia, lười vận động,… để đảm bảo lượng HDL luôn ở mức cân bằng nhé!

cholesterol là gì
HDL là loại cholesterol tốt giúp ngăn cản tình trạng xơ vữa động mạch xảy ra

LDL (Cholesterol xấu)

Ngược lại với HDL thì LDL lại là cholesterol xấu và có nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. LDL là chữ viết tắt tiếng Anh của “low density lipoprotein” – có nghĩa là lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp. LDL có vai trò vận chuyển hầu hết các cholesterol trong cơ thể nhưng nếu hàm lượng này tăng quá cao sẽ gây ra hiện tượng lắng đọng mỡ, xơ vữa động mạch, bệnh về tim hay thậm chí là dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não. Chính bởi vậy mà LDL được phân vào nhóm cholesterol xấu.

LDL và HDL
Hàm lượng LDL cao sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể

Hàm lượng cholesterol LDL tăng có thể do rất nhiều lý do. Nhưng phổ biến nhất vẫn là chế độ ăn uống không lành mạnh, không tập thể dục thường xuyên. Bởi thế, bạn cần điều chỉnh ngay thói quen sinh hoạt từ bây giờ để cân bằng hàm lượng cholesterol trong cơ thể nhé.

Hiểu được cholesterol là gì sẽ giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ hơn về loại chất này cũng như có thêm cách để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.