Chi Tiêu Tiêu Dùng Cá Nhân (Personal Consumption Expenditure – PCE)

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditure – PCE) là gì? Đây cũng là một trong những chỉ số khá quen thuộc trong việc đánh giá tình hình kinh tế của một quốc gia. Nếu vẫn chưa hiểu rõ về loại chỉ số này. Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới để có thêm nhiều thông tin nhé.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditure) – PCE là gì?

Chi tiêu cho tiêu dùng (Consumption Expenditure) hay chi tiêu tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditure, viết tắt là PCE). Là chỉ số đo lường một cách toàn diện về mức độ chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng. Bao gồm chi phí hàng hóa lâu bền, hàng tiêu dùng và dịch vụ. Nhằm thoả mãn nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng trong nền kinh tế.

Chi tiêu cho tiêu dùng (C) là thành tố lớn nhất của tổng cầu (AD).

pce là gì
Chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE là gì

Vai trò và tầm quan trọng của chỉ số PCE

Phản ánh GDP

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân có thể phản ánh toàn diện về GDP. Do đó, loại số liệu này có thể được xem là một cây kim định hướng xu hướng kinh tế. Việc tiêu dùng của cá nhân cũng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tình hình lạm phát.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) càng tích cực thì có nghĩa rằng, người tiêu dùng đang chịu chi tiền để mua hàng hóa và dịch vụ. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế và gia tăng sản lượng sản xuất.

Dự báo lạm phát

Số liệu chi tiêu tiêu dùng cũng đặc biệt có giá trị cho việc dự báo lạm phát. Nếu số liệu PCE vượt quá mức cao trong tiêu dùng và sản xuất thì có thể dẫn đến sự gia tăng tổng thể về giá cả. Thật vậy, cục dữ trữ liên bang (FED) rất thường dùng số liệu PCE như là thước đo chính của lạm phát. Từ đó có thể điều chỉnh lạm phát về mức phù hợp.

Mặt khác, chỉ số chi tiêu cá nhân thường xuyên hạ thấp có thể dẫn đến giảm mức sản lượng. Làm cho nền kinh tế bị suy thoái.

Vai trò của pce là gì
PCE giúp phản ánh PCE và dự báo lạm phát

Tầm quan trọng của PCE là gì?

Sự gia tăng của chỉ số PCE trong mối quan hệ với thu nhập và tiết kiệm, chính là thứ để các nhà kinh tế quan sát và theo dõi lâu dài. Để xác định xem người tiêu dùng có đang chi tiêu vượt quá khả năng kinh tế của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ vay mượn và tiêu dùng trong tương lai.

Chi tiêu cá nhân ngoài là biện pháp toàn diện nhất về chi tiêu tiêu dùng, nhiều hơn so với doanh số bán lẻ. Nó cũng là thành phần lớn nhất trong GDP. Vì vậy, mọi thay đổi nhỏ trong PCE đều có thể tạo ra những thay đổi lớn trong chu kỳ kinh doanh, tác động đến nền kinh tế một quốc gia.

Các sản phẩm được đánh giá dưới PCE

Ba loại sản phẩm được đánh giá dưới PCE: Hàng hóa dài hạn, hàng hóa ngắn hạn và dịch vụ.

Hàng hóa dài hạn

Thường là hàng hóa đắt tiền, sử dụng lâu kéo dài 3 năm hoặc lâu hơn. Có thể bao gồm xe máy, tủ lạnh… Các mặt hàng này rất tốn kém và có thời gian sử dụng dài. Tạo nên phần nhỏ nhất của chi tiêu tiêu dùng 12 – 14%.

Hàng hóa ngắn hạn

Có tuổi thọ ngắn hơn 3 năm, bao gồm các mặt hàng như quần áo, thực phẩm… Loại hàng hóa này chiếm 30% trong tất cả chi tiêu.

Dịch vụ

Loại sản phẩm này rất phát triển, chiếm từ 40 – 60% kể từ năm 1960 đến nay. Các sản phẩm dịch vụ bao gồm điều trị y tế, phim ảnh, du lịch hàng không…

Công thức tính hàm tiêu dùng

Hàm tiêu dùng có công thức C = a + b.Y

Trong đó

  • Y là thu nhập
  • C là chi tiêu
  • a là tiêu dùng tự định
  • b là chi tiêu cận biên

Ví dụ:

Gia đình bạn có tiêu dùng tự định là a = 6 triệu đồng. Đây là số tiền bạn phải chi ra dù thu nhập bạn có bao nhiêu đi nữa. Các tiền dạng này như tiền học, tiền điện nước, chi tiêu cá nhân…

b là số tiền bạn tiêu thêm trên mỗi đồng thu nhập thêm. Nếu b = 0,5 có nghĩa là nếu như bạn được tăng lương thêm 1 triệu đồng thì bạn sẽ tiêu dùng thêm 500 ngàn đồng và tiết kiệm 500 ngàn đồng. (1-b) là tiết kiệm cận biên, số tiền tiết kiệm trên mỗi đồng thu nhập tăng thêm.

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE là gì. Hiểu đúng các khái niệm này, giúp bạn dễ dàng thực hiện các hoạt động, đầu tư trong tương lai.

Viết một bình luận