Chành Xe Là Gì? Thuật Ngữ Ngành Vận Tải

Vận tải hàng hóa là một lĩnh vực có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải khách hàng nào cũng có thể biết đến. Đơn cử, chành xe là gì? Và chành xe và chành hàng có giống nhau không. Hiện nay, nhiều người vẫn chưa phân biệt được.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sử dụng hiệu quả các thuật ngữ này trong việc giao tiếp làm ăn. Việc tìm hiểu các thuật ngữ này là không thể bỏ qua. Hãy đọc qua bài viết bên dưới để hiểu rõ thêm về một số thuật ngữ quen thuộc của lĩnh vực vận tải hàng hóa nhé.

Chành xe là gì?

Chành xe là từ có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc). Khi miền Tây Nam Bộ được khai hoang, tại đây có nhiều người Triều Châu sống và làm việc. Tiếng Triều Châu gọi trạm xe là chành xa hoặc chành xã. Theo thời gian, từ gốc Triều Châu này được dân ta đọc trại thành chành xe. Ngày nay, từ chành xe không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa. Mà hiện nay rất phổ biến bởi người Việt ở Tây Nam Bộ.

Bạn có thể hiểu chành xe với nghĩa đơn giản sau:

  • Địa điểm kinh doanh vận chuyển hàng hóa và hành khách. Chành xe có điểm giao và nhận rõ ràng chính xác. Thông thường ở hai đầu vận chuyển điểm giao nhận chính là địa chỉ chành xe.
  • Là công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.

Lưu ý khi chọn chành xe

Điểm mà khách hàng cần lưu ý khi lựa chọn chành xe để vận chuyển hàng hóa là:

  • Chành xe có thể có hoặc không có phương tiện vận chuyển. Nếu không có phương tiện di chuyển, chành xe có thể thuê công ty vận tải nhằm giảm chi phí kinh doanh.
  • Chi phí chuyển phát hành khách thì có theo quy định của tuyến đường hoặc quy định của chủ chành xe. Tuy nhiên, cước phí vận chuyển hàng hóa lại không có đơn vị tính toán nhất định. Hầu hết là ước chừng theo quy định của chủ chành xe.

Các chành xe hiện nay rất phát triển ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sau này, khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng nhanh, nhiều chành xe cũng phát triển dịch vụ đi xa hơn tới các tỉnh miền Trung, miền Bắc…

Chành xe là gì
Chành xe là gì trong ngành vận tải hàng hóa?

Chành hàng là gì?

Khác với chành xe vừa vận chuyển hàng hóa và hành khách. Chành hàng chỉ nhận chuyển hàng hóa. Theo đó, hàng hóa được tập kết và vận chuyển tại các chành hàng theo quy định. Tùy vào chiến lược kinh doanh mà chủ doanh nghiệp có thể phát triển song song chành xe và chành hàng. Hoặc chỉ chọn một hình thức để phát triển.

Do chỉ tập trung vào phát triển dịch vụ giao chuyển hàng hóa. Nên chành hàng có khả năng vận chuyển và đa dạng loại hàng hóa hơn so với chành xe. Vì tính chất ngành nên chành hàng được trang bị các loại xe vận tải lớn, xe chuyên dụng để có thể vận chuyển mọi mặt hàng.

Khách hàng có thể tiết kiệm chi phí khi gửi hàng bằng chành hàng. Việc gửi hàng đúng nơi, đúng tuyến xe và không qua nhiều trung gian. Sẽ giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.

khác biệt chành hàng và chành xe là gì
Chành hàng khác chành xe khi được trang bị nhiều xe vận tải cỡ lớn phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa

Bến xe là gì?

Tương tự như chành xe. Bến xe cũng là nơi tập kết các phương tiện vận tải nhằm vận chuyển hàng hóa và hành khách. Bến xe được các cơ quan chức năng quản lý điều phối và kiểm soát nhằm đảm bảo các vấn đề hoạt động, an toàn và chất lượng.

Ở thời điểm này, bến xe được hiểu là có quy mô lớn hơn các chành xe, chành hàng. Và địa điểm vận chuyển này cũng được vận hành chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là nơi tập kết các phương tiện vận tải, chuyển phát nhanh đường bộ lớn nhất hiện nay.

Bến xe
Bến xe có quy mô lớn hơn chành xe và chành hàng

Tạm kết

Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng loại hình vận tải khác nhau để tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển hàng hóa của mình.

Trên đây là một số khái niệm, thuật ngữ của ngành vận tải, vận chuyển hàng hóa về chành hàng, bến xe, chành xe là gì. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về các loại hình vận chuyển đường bộ hiện nay để bạn sử dụng cho phù hợp.

 

Viết một bình luận