Chân Kính Đồng Hồ Là Gì

Chắc hẳn ai cũng một lần thích thú khi chiêm ngưỡng những bộ phận màu sắc lấp lánh, trong suốt có mặt trong các bộ máy của đồng hồ. Thế nhưng lại ít ai biết được tên gọi của nó là gì, và nó có chức năng gì trong hoạt động của đồng hồ. Vậy bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp về bộ phận đó – Chân kính đồng hồ là gì?

Chân kính đồng hồ là gì?

Chân kính đồng hồ được phát minh vào năm 1702 bởi 3 người Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre. Thời điểm này, người ta bắt đầu phát hiện ra khuyết điểm trong bộ máy đồng hồ. Các bộ phận bằng kim loại dễ bị mài mòn do ma sát trong quá trình hoạt động. Và chân kính đồng hồ ra đời để giải quyết vấn đề đó.

Chân kính đồng hồ là gì
Chân kính đồng hồ

Chân kính thường được làm từ thạch anh, đá đỏ, đá thạch lựu, hoặc đắt tiền hơn thì sử dụng các loại đá cao cấp như ruby, sapphire, kim cương nhằm giảm ma sát giúp tăng độ bền cho bộ máy đồng hồ. Chính bởi thế nên nó còn có tên gọi khác là Jewel.

Chính ý tưởng mang tính cách mạng này đã làm thay đổi hoàn toàn cơ chế hoạt động của đồng hồ lúc bấy giờ. Thế nhưng lại có một câu hỏi đặt ra là đồng hồ nên sử dụng bao nhiêu chân kính là đủ? Câu hỏi này đã gây ra tranh cãi trong nhiều thập thế kỷ. Cho đến nay, cuộc tranh cãi này cuối cùng cũng tạm đi đến hồi kết. Tính trung bình, số lượng chân kính cần thiết trên đồng hồ dây cót là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, cơ chế là loại đồng hồ mà người ta sẽ điều chỉnh lượng chân kính cho phù hợp.

Công dụng của chân kính đồng hồ

Vậy công dụng của chân kính đồng hồ là gì? Có đơn thuần chỉ là giảm ma sát không? Theo thời gian, chân kính đồng hồ ngày càng được cải tiến với nhiều chất liệu và loại hình khác nhau. Nhờ đó, chân kính cũng có nhiều công dụng hơn so với phiên bản sơ khai:

  • Đầu tiên vẫn là công dụng cốt yếu nhất – giảm ma sát. Chân kính giúp giảm ma sát giữa các bộ phận giúp đồng hồ bền hơn, tăng cường độ chính xác.
  • Có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các chân kính trong đồng hồ. Chúng có thể chống xốc, hỗ trợ lẫn nhau để tăng độ bền. Tuy nhiên, chỉ ở mức độ vừa phải. Chân kính là bộ phận rất dễ vỡ nên bạn vẫn nên tránh va đập khi sử dụng nhé!
  • Trang trí cho bộ máy đồng hồ. Vẻ đẹp của những hạt đá quý lấp lánh là không thể phủ nhận phải không nào?
  • Tăng giá trị cho chiếc đồng hồ của bạn.

Các loại chân kính đồng hồ

Sau khi đã biết chân kính đồng hồ là gì thì giờ hãy cùng tìm hiểu xem có mấy loại chân kính nhé. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chân kính từ các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn được chia làm 5 loại chính.

Jewel là gì
Chân kính đồng hồ được làm từ nhiều chất liệu và phân loại khác nhau
  1. Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Có hình tròn, dẹt, ở giữa được khoan lỗ. Đây là loại dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ.
  2. Chân kính tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): Hình dạng giống Hole Jewels tuy nhiên Cap Jewels không có lỗ xuyên tâm. Loại này thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay. Có yêu cầu co về độ sai số, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.
  3. Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): Pallet Jewels có dạng hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động theo chiều ngang.
  4. Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): Có dạng hình trụ, chỉ dùng để gắn trên bệ bánh lắc ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).
  5. Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): Chân kính này không có hình dạng cụ thể. Nó là một tổ hợp chân kính có vai trò bảo vệ các chân kính khác khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

Việc hiểu rõ chân kính đồng hồ là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn đồng hồ. Tùy theo từng dòng đồng hồ mà số lượng chân kính sẽ có quy định khác nhau. Do đó bạn không nên bỏ ra một số tiền lớn chỉ để mua đồng hồ vì nó có nhiều chân kính đá quý nhé. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.