Carbohydrate Là Gì? Một Số Loại Thực Phẩm Giàu Carbohydrate

Carbohydrate là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Bởi nhờ có dưỡng chất này mà cơ thể được cung cấp một nguồn năng lượng lớn để thực hiện các hoạt động hiệu quả. Thế nhưng có rất nhiều lại chưa thực sự biết Carbohydrate là gì? Các loại thực phẩm nào có chứa nhiều Carbohydrate tốt cho sức khỏe? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết để bạn thực sự hiểu rõ Carbohydrate là gì nhé.

Carbohydrate là gì?

Carbohydrate chính là tinh bột, thành phần hóa học của nó có chứa cacbon, hydro và oxy. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy Carbohydrate trong những loại thực phẩm giàu chất xơ, có đường, hay tinh bột như các loại quả, hạt, đậu hoặc rau xanh. Carbohydrate có nguồn gốc từ động vật thì chỉ có sữa và các sản phẩm được làm từ sữa.

Khi nghiên cứu về Carbohydrate người ta phát hiện ra Carbohydrate gồm 2 nhóm cơ bản đó chính là nhóm đơn giản và nhóm có cấu tạo phức tạp. Carbohydrate đơn giản được biết dưới tên gọi là đường đơn. Carbohydrate mà có các phân tử đường được kết nối với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn thì gọi là Carbohydrate phức tạp

Vai trò của Carbohydrate

Nếu như bạn đã hiểu Carbohydrate là gì thì chắc chắn cũng biết rằng nó chiếm một vai trò vô cùng đặc biệt đối với cuộc sống của chúng ta. Cùng với chất đạm và chất béo nó giúp cho cơ thể hoạt động nhờ các năng lượng được cung cấp. Chính vì vậy mà  Carbohydrate có một số vai trò chủ yếu sau:

Đầu tiên Carbohydrate tham gia trực tiếp vào việc cấu tạo cơ thể thông qua việc hình thành tế bào. Màng tế bào và nhân tế bào được tạo thành nhờ vào Carbohydrate. Đồng thời nó còn là thành phần không thể thiếu của của mô sụn, da, thành động mạch, giác mạc,…

Và nếu bạn vẫn băn khoăn không hiểu Carbohydrate là gì mà cần bổ sung thường xuyên thì chúng tôi xin nhắc lại rằng Carbohydrate chính là nguồn năng lượng chủ yếu giúp hệ thần kinh và cơ bắp của con ng có thể hoạt động. Nếu như thiếu Carbohydrate, não sẽ hoạt động trì trệ, suy nhược, gây ra cho cơ thể tình trạng mệt mỏi, uể oải và stress. Ngoài ra Carbohydrate cũng góp phần hạn chế những bệnh liên quan tới tim mạch.

Có thể bạn chưa biết rằng, với những người đang trong giai đoạn giảm cân, tập thể hình thì càng nên chú ý tới Carbohydrate. Bởi Carbohydrate giúp dự trữ năng lượng, tạo nên một thực đơn ăn kiêng hoàn hảo nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng để bạn hoạt động và làm việc hiệu quả mỗi ngày.

Một số loại thực phẩm giàu Carbohydrate

Bạn đã biết Carbohydrate là gì và tác dụng của nó đối với cơ thể nhưng lại không biết rằng không phải loại thực phẩm nào nhiều Carbohydrate cũng đều có lợi cho sức khỏe. Bởi Carbohydrate có thể chứa trong những đồ ăn kém lành mạnh như đồ chiên rán, bánh ngọt, nước ngọt. 

Do vậy ngoài việc nắm chắc được thông tin về Carbohydrate là gì thì bạn cũng nên biết cách lựa chọn carbohydrate từ những thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn uống hàng ngày. Và để dễ dàng hơn cho bạn trong việc lựa chọn, chúng tôi xin gợi ý cho bạn về một số loại thực phẩm lành mạnh giàu Carbohydrate nhé.

Bột yến mạch

Trước đây bột yến mạch không quá phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, khi mọi người đã hiểu được Carbohydrate là gì và lợi ích đặc biệt của nó với sức khỏe thì yến mạch lại là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu. Bởi trong yến mạch có chứa đến 66% Carbohydrate cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác. Bột yến mạch được ghi nhận là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Chuối

Kể tên những loại thực phẩm giàu Carbohydrate đặc biệt tốt cho sức khỏe mà quên nhắc tới loại quả này thì thật là thiếu sót. Chuối chứa 23% Carbohydrate dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối có rất nhiều công dụng, ví dụ như tốt cho đường tiêu hóa, hạ huyết áp, cải thiện vấn đề liên quan tới tim mạch. Chuối có thể dễ dàng sử dụng trực tiếp hay chế biến vào thực đơn hàng ngày, từ bữa sáng, bữa trưa cho đến bữa tối với mọi văn hóa ẩm thực: Âu, Á khác nhau.

Quả Cam

Có thể nói cam là thứ quả phổ biến nhất thế giới, hoàn toàn không khó để tìm kiếm. Cam chứa nước và carbohydrate (11,8%) là chủ yếu. Cam cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt nó là loại thực phẩm giàu vitamin B, C, kali. Vì vậy bạn nên gia tăng tần số xuất hiện của loại quả này trong thực đơn hàng ngày của mình và gia đình.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc với người dân Việt. Và hiện cũng đang là thực phẩm được sử dụng nhiều với chế độ ăn uống lành mạnh. Khoai lang có thể chứa từ 18 đến 21% Carbohydrate. Đường, chất xơ và tinh bột là hàm lượng chính của Carbohydrate trong khoai lang.

Với những chia sẻ của chúng tôi thì chắc chắn các bạn đã hiểu Carbohydrate là gì? Và cũng đã biết cách lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate tốt cho sức khỏe của mình, cũng như của những người thân trong gia đình rồi phải không nào.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.