Cách Chọn Nước Hoa Từ A-Z

Ngoài những bộ quần áo và giày dép hợp thời trang. Thì nước hoa cũng đóng vai trò quan trọng trong định hình phong cách của chủ nhân. Song việc chọn nước hoa chính hãng chưa bao giờ là dễ dàng với người không thường mua nước hoa. Và việc chọn shop nước hoa chính hãng càng khó khăn hơn. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để biết được cách chọn nước hoa từ A-Z ngay nhé.

Nước hoa được chia làm các loại

Theo các chuyên gia, nước hoa được chia thành các loại như sau:

 • Nước hoa tổng hợp: Loại này được chiết xuất từ các loại lá, nấm hay gỗ thơm… Nước hoa tổng hợp mang mùi hương đặc trưng của thiên nhiên.
 • Nước hoa có mùi các loài hoa: Giống như tên gọi, loại nước hoa này được chiết xuất từ rất nhiều loài hoa. Loại nước hoa này có mùi thơm quyến rũ, nhưng vì quá nhiều mũi nên có thể ta sẽ không cảm nhận hết. Mùi của loại này đặc biệt khá đậm.
 • Nước hoa đơn: Chỉ mang mùi hương của một loại hoa.
 • Nước hoa mang hương liệu và mùi các loại quả: Tổng hợp của các loại mùi như táo, cam, nho… Tạo nên mùi rất thơm, ngọt và gây “thèm”.
 • Nước hoa tổng hợp: Là các loại nước hoa trên được tổng hợp, hòa lẫn vào nhau tạo ra hương thơm đặc trưng, thanh nhã. Loại nước hoa này hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.
 • Nước hoa mang mùi hương châu Á: Các nước phương Tây rất tò mò về mùi hương dễ chịu, ấm cúng từ phương Đông như hoắc hương, hương nhu… loại này khá hiếm bởi không phải ai cũng thích và yêu loại nước hoa này.
nước hoa được chia làm nhiều loại
Nước Hoa Gucci Rush – thơm ngon quyến rũ như một ly cocktail kỳ lạ!

Cách chọn nước hoa theo cách thông thường

Thông thường, chúng ta sẽ có cách chọn nước hoa theo các cách phổ biến sau:

 • Chọn nước hoa theo cảm giác: Quan sát bằng mắt để chọn.
 • Chọn theo cảm nhận: Dùng mũi để cảm nhận và đánh giá mùi hương. Đây là cách mà đa số mọi người sẽ thường dùng khi muốn mua nước hoa. Bởi, điều quan trọng của nước hoa, chính là mùi hương phù hợp với chủ nhân. Chứ không phải kiểu dáng hay màu sắc của chúng.
 • Chọn theo đánh giá của người khác: Khoa học đã chứng minh, chúng ta rất dễ bị lung lay bởi sự đánh giá, nhìn nhận từ những người xung quanh. Điều này sẽ còn mạnh mẽ hơn, khi sự đánh giá đến từ những người chúng ta tin tưởng.

Một vài lời khuyên khi chọn mua nước hoa

Tìm hiểu trước tại nhà

Xác định số tiền có thể chi cho việc mua nước hoa

Nước hoa là hàng tương đối “xa xỉ” và đôi khi giá cũng rất “chát”. Bỏ qua hàng bình dân, hàng hiệu thường có giá vài triệu hoặc thậm chí là vài chục triệu.

Cho nên trước khi bạn đi mua nước hoa. Hãy xác định rõ ràng về số tiền mà bạn dự định dùng để không bị phân vân chọn lựa giữa một rừng giá của nước hoa.

Chọn nước hoa theo mức độ lưu hương

Nước hoa càng đắt tiền, sẽ lưu hương càng lâu và ngược lại. Nhà sản xuất sẽ phân loại nước hoa và độ bám mùi bằng các thông số được ghi dưới tên của nó trên lọ nước hoa.

 • Eau Fraiche: Có độ lưu hương ngắn (1-2h) do chỉ có 1-3% tinh dầu.
 • Eau de cologne: Có độ lưu hương thấp nhất là khoảng tiếng. Loại này chứa 3-5 % tinh dầu trong hỗn hợp nước và cồn.
 • Eau de Toilette (EDT): Loại nước hoa có độ lưu hương kéo dài khoảng 3 tới 4h. Chứa từ 5-8% dầu tinh chất và khá phổ biến để người dùng chọn mua.
 • Eau de Parfum (EDP): Hàm lượng dầu tinh chất từ 12-20%, lưu hương trong vòng từ 6-8h.
 • Parfum Classic: Có độ lưu hương lâu nhất có thể kéo dài cả ngày. Chứa đến 22-40% dầu tinh chất.

Chọn lựa mùi hương phù hợp

Hãy chú ý đến sở thích, mức độ phù hợp mùi, môi trường muốn sử dụng của bạn hoặc người bạn muốn tặng nước hoa. Có thế thì mới chọn được mùi phù hợp mà mình muốn mua nhất.

cách chọn nước hoa theo mùi hương
Chọn lựa mùi hương phù hợp

Khi đi mua

Nên đi shopping nhiều lần và không dùng các hóa chất có mùi khác khi đi mua nước hoa

Đi nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm. Và hơn hết, bạn không thể chọn mua một loại nước hoa trong một lần đi mua sắm. Thử nhiều mùi một lần sẽ làm khứu giác của bạn mất dần nhận thức về mùi thơm. Điều này gây khó khăn cho việc chọn mua nước hoa của bạn.

Nếu muốn thử nhiều dòng nước hoa trước khi quyết định mua. Đừng ngại đi shopping nhiều lần.

Tương tự, bạn không nên xịt các loại hương có mùi như dầu thơm, chất khử mùi… Những mùi này có thể làm ảnh hưởng tới mùi nước hoa.

Dẫn theo người bạn thân thiết

Như đã nói, đánh giá của một người mà bạn tin tưởng, sẽ rất hữu ích. Và khi mua nước hoa, những lời nhận xét này cũng rất cần thiết. Hai người cảm nhận, sẽ chính xác hơn phải không nào.

Tìm hiểu, nghiên cứu về các shop nước hoa

Chọn đúng shop nước hoa uy tín, sẽ giúp bạn yên tâm hơn về nguồn gốc và chất lượng của nước hoa.

 • Những cửa hàng ở siêu thị, trung tâm thương mại có sản phẩm khá đắt tiền nhưng chất lượng luôn là tốt nhất.
 • Nên mua nước hoa tại các cửa hàng chuyên về nước hoa. Hạn chế mua hàng tại các cửa hàng, mà nước hoa không phải là mặt hàng chính.

Đừng ngại hỏi trực tiếp người bán hàng

Nhân viên tư vấn sẽ sẵn sàng giúp bạn chọn nước hoa nếu lỡ bạn rời vào hoàn cảnh xác định mãi chưa được loại nào. Với kiến thức của họ chuyên về nước hoa, bạn có thể dễ dàng nhận về những lời tư vấn cần thiết.

Trên đây là các cách để bạn chọn cho mình một loại nước hoa phù hợp. Cứ thử khi muốn tìm mua mùi nước hoa yêu thích nhé.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.