Bị Mất Thẻ ATM Cần Làm Gì?

Thẻ ATM gần như đã là một phần trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sở hữu một chiếc thẻ ATM, đồng nghĩa với việc bạn có thể chuyển tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán, quản lý tài sản cá nhân… vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng đi cùng với nó là khi chiếc thẻ này bị mất, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ thiệt hại về tài sản và danh tính cá nhân. Vậy khi bị mất thẻ ATM thì cần làm gì để bảo đảm an toàn?

Bị mất thẻ ATM cần làm gì?

Thẻ AMT được thiết kế khá nhỏ gọn để có thể mang theo bên người mọi lúc, mọi nơi. Nhưng cũng bởi thế mà nếu chúng ta không cẩn thận thì rất có thể thẻ sẽ bị rơi mất hoặc thất lạc đâu đó. Đối với những loại thẻ ATM thông thường thì khả năng mất tiền ít bị xảy ra hơn do nó còn được bảo vệ thông qua một tầng mã pin/ mã OTP. Thế nhưng nếu để bất thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng… thì thật sự nguy hiểm. Kẻ gian có thể sử dụng thẻ của bạn để thực hiện các giao dịch thanh toán, ghi nợ… Vậy đây chính là 2 bước mà bạn cần thực hiện ngay lập tức khi bị mất thẻ ATM.

Khóa thẻ khẩn cấp

Dù là khi bị mất thẻ hay không mất thẻ nhưng nhận thấy có giao dịch bất thường trong tài khoản cá nhân thì việc bạn cần làm đầu tiên chính là khóa thẻ khẩn cấp. Có nhiều cách khác nhau để bạn thực hiện khóa thẻ như:

Bị mất thẻ ATM cần làm gì?
Bạn cần thực hiện khóa thẻ khẩn cấp ngay khi phát hiện bị mất thẻ
  • Gọi tổng đài ngân hàng: Mỗi ngân hàng đều có đường dây nóng hỗ trợ 24/7. Nếu khi phát hiện mất thẻ bạn chưa thể ra ngay ngân hàng thì hãy gọi điện lên tổng đài để được hỗ trợ kịp thời.
  • Khóa thẻ thông qua app/ ứng dụng/ website: Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ ngân hàng điện tử cho khách hàng. Bạn có thể sử dụng app hoặc website để thực hiện khóa thẻ khẩn cấp một cách nhanh chóng.
  • Đến trực tiếp quầy giao dịch: Dù đã thực hiện 1 trong 2 cách trên thì bạn vẫn nên tìm quầy giao dịch gần nhất để khai báo, kiểm tra trạng thái thẻ và rút tiền nếu cần thiết.

Làm lại thẻ mới

Sau khi thực hiện khóa thẻ thành công thì bạn cần qua ngân hàng để làm lại thẻ mới. Thủ tục làm thẻ mới cũng khá nhanh chóng nếu bạn có đủ cơ sở chứng minh mình là chủ thẻ. Thường chỉ cần cung cấp chứng minh thư, thông tin thẻ và chữ ký giống với mẫu chữ đăng ký ban đầu lúc làm thẻ là bạn đã có thể làm thẻ mới rồi. Tùy từng ngân hàng mà thủ tục làm thẻ và mức phí thu sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không phải quá tốn kém và chờ lâu để có được một chiếc thẻ mới đâu.

Thông thường, nhiều người dùng rất chủ quan nên không mấy ai nghĩ đến việc khi bị mất thẻ thì cần làm gì. Do đó, bạn cần nắm chắc 2 bước quan trong trên để hướng dẫn bạn bè/ người thân trong trường hợp rủi ro nhé.

Những lưu ý quan trọng trong trường hợp bị mất thẻ ATM

Trên đây là những bước cần làm ngay lập tức khi phát hiện bị mất thẻ ATM, thế nhưng đôi lúc thực tế lại không dễ dàng như vậy. Có thể bạn sẽ gặp một số rắc rối trong quá trình khai báo, làm lại thẻ. Bởi thế hãy lưu ý một số điểm sau để đề phòng khi cần đến nhé.

bảo mật cá nhân
Bạn có thể sẽ gặp phải một số rắc rối trong quá trình khai báo và làm lại thẻ
  • Rất nhiều người nghĩ mất thẻ là sẽ mất tiền. Nhưng đừng lo nhé, nếu bạn thực hiện khóa thẻ kịp thời thì số tiền vẫn còn nguyên vẹn trong tài khoản và không mất đi đâu cả. Vì thẻ chỉ là phương thức giúp chúng ta giao dịch cho nhanh chóng thôi chứ không chứa tiền trong đó.
  • Trong trường hợp bị mất giấy tờ cá nhân, bạn hãy cứ đến ngân hàng khai báo và khóa thẻ trước. Sau đó về nơi cư trú làm giấy tờ để làm lại thẻ mới sau.
  • Trong thời gian thẻ bị mất, bạn vẫn có thể nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản… trực tiếp tài ngân hàng. Nhưng lưu ý mang theo giấy tờ tùy thân và nhớ chữ ký ban đầu khi đăng ký thẻ nhé!

Bây giờ thì bạn đã biết khi bị mất thẻ ATM cần làm gì chưa nào? Ngày nay hầu hết các ngân hàng đều có phương thức bảo mật cao nhưng bạn cũng đừng vì thế mà chủ quan nhé. Hãy luôn cẩn thận để phòng tránh những rủi ro bất ngờ xảy đến.

Viết một bình luận