2FA Code Là Gì? Các Phương Thức Bảo Mật 2FA

Hiện nay, phần lớn các trang mạng, ứng dụng lớn đều áp dụng phương pháp bảo mật 2FA, đặc biệt là những lĩnh vực mà người dùng yêu cầu độ bảo mật cao. Nếu bạn đang sở hữu tài khoản ví điện tử, sàn giao dịch, ngân hàng,… mà muốn bảo đảm thông tin cá nhân thì nên quan tâm tới phương thức bảo mật này. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn cụ thể 2FA là gì và các phương thức bảo mật 2FA phổ biến hiện nay!

2FA code là gì?

Để biết được 2FA code là gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương thức bảo mật 2FA. Đây là chữ viết tắt của cụm từ Two-factor authentication – nghĩa là xác thực 2 yếu tố hoặc có thể gọi là phương pháp bảo mật xác minh 2 bước. 2FA là một tính năng bảo mật rất hiệu quả và được áp dụng phổ biến gần đây. Thay vì chỉ có một lớp bảo vệ thì giờ đây người dùng sẽ được bảo vệ bởi 2 “bức tường” chắc chắn của hệ thống bảo mật thông minh. Bởi thế, người dùng sẽ không còn phải lo ngại vì tình trạng đánh cắp tài khoản nữa.

2FA là gì
2FA là phương thức bảo mật được ứng dụng rất phổ biến gần đây

2FA là một phương thức bảo mật còn 2FA code chính là “linh hồn” của phương thức đó. 2FA code sẽ tồn tại dưới dạng một chuỗi ký tự bí mật được gửi về thiết bị đăng ký cho mỗi lần đăng nhập hoặc giao dịch. Mã bảo mật này rất quan trọng. Nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm như rút tiền, giao dịch ví điện tử, giao dịch chứng khoán… Bởi thế bạn không được tiết lộ mã cho bất kỳ ai nhé.

Cách hoạt động của bảo mật 2FA

Hiểu được 2FA là gì thì có lẽ bạn cũng đã hình dung ra được cách hoạt động của phương thức bảo mật này rồi phải không nào? Cụ thể, với các phương pháp bảo mật thông thường thì người dùng chỉ cần nhập tên/ số điện thoại/ gmail… để đăng nhập. Nhưng với 2FA thì bạn cần phải có thêm một bước nữa đó là nhập mã bảo mật thì mới đăng nhập được. Mã này gọi là 2FA code. Mã sẽ được hệ thống gửi đến thiết bị của bạn mỗi lần đăng nhập hoặc bạn có thể lấy từ ứng dụng 2FA được cài đặt trên máy.

bảo mật 2 lớp
Phương thức bảo mật 2FA giúp bạn có thêm một bước xác thực trong mỗi lần đăng nhập

Bằng cách hoạt động 2 lớp chặt chẽ này, dù các hacker có đánh cắp được tài khoản của bạn thì cũng không thể làm gì vì không có mã 2FA code. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dùng, 2FA sẽ được áp dụng dựa trên nhiều phương thức khác nhau để người dùng thoải mái lựa chọn cho phù hợp. Vậy các phương thức bảo mật 2FA hiện có là gì nhỉ? Chúng ta hãy tìm hiểu ngay trong phần dưới đây.

Các phương thức bảo mật 2FA

Các phương thức bảo mật 2FA phổ biến nhất có thể kể đến là:

  • Xác thực qua tin nhắn SMS: Đây là cách bảo mật thông dụng nhất. Mỗi lần đăng nhập hoặc sử dụng dịch vụ, hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS đến số thiện thoại của bạn một mã xác thực. Bạn chỉ cần nhập mã này là có thể đăng nhập.
  • Xác thực bằng một ứng dụng khác: Có hai ứng dụng phổ biến nhất là Google Authenticator và Authy. Bạn có thể tải về trên cả Android, iOs và trình duyệt Chrome.
  • Sử dụng Security keys: Đây là một thiết bị vật lý nhỏ gần giống với USB. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần cắm khóa bảo mật này vào cổng USB của máy tính để hoàn tất thủ tục xác thực.
  • Sử dụng Recovery codes: Đây là chìa khóa quan trọng giúp bạn lấy lại được tài khoản trong trường hợp bị tiết lộ 2FA code, mất USB… Recovery codes là mã mà bạn tạo ra đầu tiên khi thiết lập tài khoản. Và đó chính là căn cứ để xác định bạn là chủ nhân của tài khoản. Do đó hãy lưu giữ thật kỹ mã này bạn nhé!

Trên đây là những kiến thức thông dụng nhất về 2FA. Hy vọng bạn đã hình dung ra được phương thức bảo mật 2FA này là gì. Tuy rằng, bảo mật 2FA không cần thiết phải cài đặt cho tất cả các loại tài khoản nhưng bạn cũng nên chú ý và lựa chọn để bảo vệ hầu hết tài khoản của mình nhé. Vì rất có thể những tài khoản mà bạn cho là không quan trọng lại có những thông tin mà hacker muốn tấn công đấy.

Viết một bình luận

I have been a customer of Charter Oak Federal Credit Union for over five years now and I absolutely love it. The customer service is always friendly and helpful, the fees are reasonable, and the online banking is so convenient. Plus, their orange branding makes them stand out from other banks in the area! I highly recommend this bank to anyone looking for a reliable financial institution.

I've been very happy with Charter Oak Federal Credit Union online banking services. It is very easy to use and manage all of my accounts. I can easily check on my balance, make transfers, pay bills, and more without ever having to leave the comfort of my house. I would highly recommend their online banking login services to anyone looking for a reliable and secure way to bank online.